Y tế Cập nhật lúc 08:59:27 21/10/2020  (Lượt xem:  2290 )
Không chủ quan với sốt xuất huyế

Không chủ quan với sốt xuất huyết

BT- “Số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) giảm mạnh so cùng kỳ năm 2019, nhưng không vì thế mà người dân chủ quan, lơ là. Việc chủ động phòng chống sẽ giúp kiểm soát căn bệnh truyền nhiễm này, không để gia tăng trong thời gian tới”. Đây là khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đối với người dân trong toàn tỉnh.

Diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: Ngọc Lân.

9 tháng năm 2020, toàn tỉnh có 1.463 ca mắc SXH, giảm 2.529 ca so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó Đức Linh, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc là những địa phương nằm trong nhóm có số ca mắc cao, trên 200 ca và chỉ riêng huyện đảo Phú Quý chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thọ - Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Từ đầu năm 2020, đặc biệt là bước vào mùa mưa năm nay, các địa phương đều tổ chức các đoàn kiểm tra cũng như tuyên truyền phòng chống SXH và các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên nhiều hộ dân vẫn còn chủ quan, lơ là khi sử dụng các dụng cụ chứa nước không có nắp đậy nhưng không chú ý diệt lăng quăng, dẫn đến muỗi phát sinh, gây bệnh.

Lấy dẫn chứng huyện Bắc Bình, địa phương có 250 trường hợp mắc bệnh. Đa phần số ca nhiễm bệnh rơi vào thời điểm quý I/2020 và trong tháng 8, 9. Thôn Bình Thạnh (xã Bình An) và thôn Hồng Thắng (xã Hòa Thắng) là 2 ổ dịch đáng “báo động”. Nguyên nhân được chỉ ra là khu vực thôn Bình Thạnh thưa dân cư, đa số đều có thanh long xung quanh nhà và các nơi chứa nước là điều kiện thuận lợi để muỗi trú ngụ, sinh sản. Riêng thôn Hồng Thắng là điểm dịch cũ, cộng thêm người dân không chủ động diệt lăng quăng tại chính ngôi nhà của mình. Hiện Trung tâm Y tế Bắc Bình đã tiến hành phun hóa chất xử lý dứt điểm tại 2 ổ dịch này và một số nơi khác tiềm ẩn nhiều nguy cơ như thị trấn Chợ Lầu, xã Hải Ninh, xã Hồng Thái. Cùng với đó cấp phát tài liệu, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hộ dân.

Bác sĩ Thọ khẳng định: Trong công tác phòng chống bệnh SXH, diệt lăng quăng là vấn đề gốc. Việc người dân không chủ động đậy nắp các vật chứa nước, để nước đọng chính là môi trường thuận lợi sinh lăng quăng, làm bệnh SXH gia tăng. Chính vì thế, cùng với việc phun hóa chất tại một số nơi có nguy cơ mắc bệnh SXH cao như ở Phan Rí Cửa (Tuy Phong), Hàm Chính (Hàm Thuận Bắc), Tân An (La Gi) và đang thực hiện ở Nam Chính (Đức Linh), thì ngành y tế các địa phương cũng tăng cường truyền thông, vận động người dân thực hiện diệt lăng quăng, phát quang bụi rậm, loại bỏ những vật phế thải xung quanh nhà gây đọng nước, mắc màn khi ngủ... Hiện đang là thời điểm mùa mưa, dịch SXH dễ phát sinh, phát triển trong năm, vì thế người dân không được chủ quan, khi có dấu hiệu bệnh phải đi khám và điều trị bệnh kịp thời nhằm hạn chế trường hợp tử vong.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533