Y tế Cập nhật lúc 10:44:08 27/02/2021  (Lượt xem:  1889 )
Chuyện ở khoa có nhiều bệnh nhân

Chuyện ở khoa có nhiều bệnh nhân cao tuổi

BTO - Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, mỗi khoa phòng đều có những chức trách nhiệm vụ riêng. Có khoa thì chỉ có những trường hợp cấp cứu nặng, lúc chở vào có người bị tai nạn các kiểu máu me đầy mình thậm chí hôn mê, có khoa thì chỉ có em bé, có khoa thì có các bà bầu với những trẻ sơ sinh, có khoa thì hàng ngày y bác sĩ thường ngồi đối diện với máy móc... Từng có người thân sinh  con vào đúng mùng 1 tết, khi mọi người đang êm ấm hạnh phúc bên người thân thì các thầy thuốc phải trực với những ca mổ, ca sinh...

Những ngày gần cuối tháng 2 do thường lên chăm sóc người thân ở Khoa Nội 1 nên ít nhiều tôi cũng chứng kiến và nghe các cụ kể chuyện nằm điều trị ở đây. Nội 1 đa phần là các cụ cao tuổi thuộc chế độ được ưu tiên như từ 40 năm tuổi Đảng trở lên, cán bộ thuộc khoa khám bộ phận “chăm sóc sức khoẻ cán bộ”... Phòng người thân của tôi có 3 người đều trên 80 tuổi, cao nhất là 88 tuổi toàn mắc những bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường, có người bệnh khá nặng... Chăm sóc các cụ cao tuổi rất vất vả bởi người già khó tính, chưa kể lúc đau bệnh tính khí nên càng khó hơn. Người minh mẩn còn dễ, người lúc mê lúc tỉnh còn mệt hơn. Chích đau chút cũng la, thuốc đắng cũng không chịu uống, thích sự nhẹ nhàng quan tâm của các y bác sĩ, điều dưỡng. 

Ở khoa này, phòng ốc luôn sạch sẽ, yên tĩnh, các thầy thuốc khi thăm khám đều có trách nhiệm, hỏi thăm rất kỹ, khi người nhà cần trao đổi riêng cũng giải thích cặn kẽ. Cụ Trần Văn Minh 70 năm tuổi Đảng và cụ Hoàng Mai Dần 55 năm tuổi Đảng cho biết,  những cụ già của khoa này hầu như ra vào viện thường xuyên, do tuổi già mắc nhiều bệnh mãn tính cần phải nhờ sự hỗ trợ của y bác sĩ mới yên tâm. “Các thầy thuốc ở đây rất tốt!” Người nhà các cụ đều nhận xét chung như vậy...

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, chỉ mong các thầy thuốc- những thiên thần áo trắng chăm sóc sức khoẻ của nhân dân thêm nhiều sức khoẻ, bình an để tiếp tục sự nghiệp cao quý ấy!

Thu Thuỷ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533