Y tế Cập nhật lúc 09:15:38 26/10/2020  (Lượt xem:  6683 )
Chủ động phòng chống bệnh tay

Chủ động phòng chống bệnh tay, chân, miệng

BT- “Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, tiếp xúc với phân, nước bọt; rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà; lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2%. Đồng thời cách ly trẻ bệnh tại nhà; không đến nhà trẻ, trường học trong tuần đầu tiên của bệnh”. Đây là những khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tới người dân và các trường học, khi bệnh tay, chân, miệng đang bùng phát tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam.

Bệnh tay, chân, miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.

So với các tỉnh và cùng kỳ năm ngoái, 9 tháng năm 2020, số ca nhiễm bệnh trong tỉnh giảm, chỉ ghi nhận 312 ca (năm 2019 có 438 ca). Tuy nhiên theo bác sĩ Nguyễn Thị Thọ - Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Bệnh tay, chân, miệng là một trong những bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ và hiện chưa có vắc xin, nên việc phòng chống lây nhiễm quan trọng nhất tại cộng đồng.

Thời điểm hiện nay, khi học sinh bước vào năm học mới, cùng với điều kiện thời tiết thuận lợi, sẽ khiến bệnh dễ lây lan và phát triển. Bởi thế cứ cuối tuần, giáo viên Trường mẫu giáo Hưng Long (TP. Phan Thiết) lại tổ chức khử khuẩn đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Cô Võ Thị Tuyết Hồng - Phó Hiệu trưởng trường cho biết: Ngoài điểm trường chính trên đường Võ Thị Sáu, trường có thêm 1 cơ sở, may mắn là điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo nên các giáo viên khá thuận lợi trong việc vệ sinh trường, lớp hàng ngày phòng bệnh tay, chân miệng. Nhà trường cũng đã tổ chức họp phụ huynh, dán thông báo tình hình dịch bệnh và hướng dẫn cách phòng chống giúp công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường chặt chẽ hơn.

Hiện sĩ số mỗi lớp trong các trường mẫu giáo, tiểu học đều khá đông, nên nếu xuất hiện một trẻ mắc bệnh, nguy cơ lây lan rất cao. Để phòng chống hiệu quả, giáo viên cần chú ý hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách, quan tâm theo dõi các em hàng ngày. 

Ngành y tế đã hướng dẫn các các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao nhận thức và chủ động phòng chống dịch bệnh tay, chân, miệng; tăng cường vệ sinh môi trường, sử dụng hóa chất khử khuẩn vệ sinh sạch sẽ tại trường học, tại nhà ở và môi trường xung quanh.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Rác vùng xuôi về vùng ngược

  BT- Nhiều loại rác quen thuộc ở vùng xuôi cứ xuất hiện ở các xã vùng cao khiến người đồng bào bức xúc kiến nghị ngành chức năng trong các cuộc tiếp xúc cử tri, với mong muốn chấm dứt tình trạng, để môi trường vùng cao trong lành đúng nghĩa.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Tụ tập đông người trong mùa dịch Covid-19

  BTO- Để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533