Y tế Cập nhật lúc 09:16:04 25/11/2020  (Lượt xem:  2816 )
Bệnh sốt xuất huyết nặng đe dọa

Bệnh sốt xuất huyết nặng đe dọa tính mạng

BT- So cùng kỳ năm 2019, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) giảm nhiều. Tuy nhiên, số ca bệnh nặng lại tăng. Sự tái diễn của bệnh SXH hàng năm chỉ rõ cái gốc vấn đề.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra mật độ lăng quăng trong cộng đồng.

Cứu sống nhiều ca nặng

Tính đến tháng 11/2020, toàn tỉnh ghi nhận 1.890 trường hợp mắc SXH, với 180 ổ dịch. Số ca mắc bệnh giảm 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2019. Tất cả ổ dịch đều được xử lý theo quy định Bộ Y tế. Tuy nhiên, từ tháng 7 – 9/2020, số ca mắc SXH liên tục tăng. Cụ thể, riêng tháng 6/2020, toàn tỉnh ghi nhận chỉ 57 ca SXH. Tháng 7/2020, số ca mắc bệnh này tăng vọt, với 159 ca; 237 ca vào tháng 8 và  266 ca vào tháng 9. Các huyện có số mắc cao gồm Đức Linh, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong và Hàm Thuận Nam.

Nhìn chung, số ca bệnh SXH trong toàn tỉnh giảm, nhưng ca mắc bệnh nặng lại tăng 1,5 lần so cùng kỳ 2019, tương ứng 86 ca và đều được cứu sống thành công, tập trung các huyện là Tuy Phong, Đức Linh và Bắc Bình. Chẳng hạn, Khoa nhi của Bệnh viện đa khoa Bình Thuận tiếp nhận số ca sốc nặng; nhập viện trong tình trạng trụy tim mạch nặng với mạch, huyết áp không đo được, diễn tiến suy hô hấp nặng. Ngoài ra, các bệnh nhân còn xuất huyết tiêu hóa, nôn ói. Đặc biệt, bệnh nhân tái sốc trước khi chuyển viện và quá trình chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh thì tái sốc lại. Các bác sĩ tích cực hồi sức cứu sống bệnh nhân bằng cách đặt nội khí quản cho thở máy, truyền huyết tương tươi… Có thể nói rằng, bệnh SXH nặng de dọa tính mạng người bệnh.

 Mầm mống từ lăng quăng, muỗi

Trong vòng 6 năm gần đây tại Bình Thuận, số trường hợp mắc SXH gia tăng nhanh từ tháng 7 và đạt đỉnh từ tháng 9 - 10 hàng năm. Bởi thời tiết của những tháng này là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh này phát triển. Thêm vào đó, người dân không chủ động đậy nắp lu, thùng chứa nước, không cọ rửa sạch vật dụng chứa nước, nước đọng sau nhà trong vật phế thải. Điều này tạo điều kiện muỗi đẻ trứng, sinh lăng quăng, phát triển muỗi dẫn đến bệnh SXH gia tăng từ đó. Khi phát hiện có ổ dịch, trung tâm y tế tuyến huyện diệt lăng quăng, phun hóa chất 100% các gia đình ở khu vực ổ dịch. Sau chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi, số ca mắc giảm ít nhất 20% so thời điểm chưa thực hiện chiến dịch. Vì vậy, trạm y tế tham mưu UBND xã, thị trấn thành lập đội xung kích diệt lăng quăng tại cộng đồng. Đó là thông tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Từ thông tin trên cho thấy nguồn gốc của bệnh SXH xuất phát từ lăng quăng và muỗi. Để hạn chế mắc bệnh này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo người dân chủ động tổng vệ sinh môi trường quanh nhà và trong nhà mỗi tuần. Cụ thể, đậy kín lu đựng nước, cọ rửa lu sạch, loại bỏ phế thải tránh chứa nước đọng không cho muỗi đẻ trứng, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh… Khi có dấu hiệu mắc bệnh, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời;  không tự ý điều trị tại nhà nhằm hạn chế các trường hợp tử vong.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533