Ý kiến người dân Cập nhật lúc 09:53:09 17/08/2020  (Lượt xem:  6985 )
Làm rõ việc nổ mìn khai thác đá

Làm rõ việc nổ mìn khai thác đá ảnh hưởng nhà dân

BTO- Thời gian gần đây, một số hộ dân thôn 1, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) cho rằng, Công ty Thép Trung Nguyên nổ mìn khai thác đá tại núi Tà Zôn gây tiếng nổ lớn làm nứt tường nhà của các hộ dân, trong đó có nhà ông Nguyễn Minh Tập. Mặt khác, hoạt động nghiền đá cả giờ nghỉ trưa gây tiếng ồn và bụi… ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt khu dân cư.

Khai thác đá xây dựng tại núi Tà Zôn.

Sau khi được người dân phản ánh, ngày 17/6/2020 Sở Tài nguyên - Môi trường đã phối hợp với Sở Công Thương và địa phương xã Hồng Sơn tiến hành khảo sát nắm bắt tình hình tại nhà ông Nguyễn Minh Tập, thôn 1, xã Hồng Sơn và chủ dự án mỏ đá xây dựng đông núi Tà Zôn thuộc xã Hàm Đức và xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc của Công ty TNHH Thép Trung Nguyên. Ông Nguyễn Minh Tập cho rằng, nhà ông và một số hộ khác trong khu vực bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, độ rung chấn và bụi từ các đơn vị khai thác đá xây dựng. Nhà ông Tập cách mỏ đá của Công ty TNHH Thép Trung Nguyên khoảng 250m (tính từ vị trí nổ mìn) và cách mỏ đá của Công ty Cổ phần Tà Zôn khoảng 650m. Trong quá trình khai thác đá các đơn vị thực hiện nổ mìn với tần suất 2 lần/tháng; thường nổ mìn trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 11 giờ 5 phút và trước khi nổ mìn có đánh kẻng thông báo cho dân biết. Ông Tập cũng nhận định: “Việc nổ mìn khai thác đá của Công ty TNHH Thép Trung Nguyên có phát sinh bụi, nhưng xảy ra cục bộ (khoảng 5-10 phút), có độ rung chấn”.

Đối với Công ty TNHH Thép Trung Nguyên từ đầu năm 2020 đến nay đã thực hiện nổ mìn với 30 hộ chiếu, quy mô mỗi lần nổ mìn khoảng 550 kg, phương pháp nổ mìn Vi sai phi điện (phương pháp nổ mìn tiên tiến nhất) theo như giấy sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (giấy phép số 200, do Sở Công Thương cấp ngày 31/1/2020). Trong quá trình khai thác, chế biến đá công ty luôn thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường để giảm thiểu ô nhiễm như: Phun nước giảm thiểu bụi trong công đoạn chế biến đá; tưới nước giảm thiểu bụi tuyến đường vận chuyển đá…

Từ những vấn đề nói trên, Sở Tài nguyên – Môi trường đã ghi nhận ý kiến phản ánh của các hộ dân xã Hồng Sơn; đồng thời, Sở Tài nguyên – Môi trường tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương, Sở Xây Dựng, UBND huyện Hàm Thuận Bắc và chính quyền xã Hồng Sơn tăng cường giám sát, kiểm tra hoạt động khai thác, chế biến đá của hai công ty nói trên đang hoạt động khai thác đá phía đông núi Tà Zôn. Mặt khác, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện giấy sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của các đơn vị khai thác đá tại mỏ đá núi Tà Zôn theo đúng quy định nhằm tránh gây những ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân trong khu vực.

HỒ NHẬT

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533