Ý kiến người dân Cập nhật lúc 09:29:04 02/07/2020  (Lượt xem:  28747 )
Khi nào giải tỏa việc

Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Sau nhiều năm thuê nhà trọ tại thành phố Phan Thiết để làm công nhân cho một công ty may mặc, tháng 8 năm 2019 chị L. T. H ( quê Hàm Thuận Bắc) bàn bạc với chồng gom góp số tiền tích cóp được và vay mượn thêm từ ngân hàng để mua miếng đất 100m2, trị giá 580 triệu đồng tại xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết để làm nhà. Viễn cảnh về một ngôi nhà ấm cúng, không còn phải ở trọ trong căn phòng 36m2 luôn ẩn hiện trong suy nghĩ, vì chị đã dự tính cuối năm 2019 sẽ tiến hành xây dựng. Thế nhưng tháng 11/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Thuận) đã đề nghị UBND TP Phan Thiết và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phan Thiết tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa đất với diện tích gần 171.000 m2, tại 3 xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm là tang vật trong vụ án vi phạm quản lý đất đai xảy ra tại Phan Thiết, giai đoạn từ tháng 2/2016 đến 12/2018. Nghe thông tin chị H cảm thấy lo lắng, hoang mang; kiểm tra lại thì đất của chị đã nằm trong diện tích này. “Thấy đất thổ cư nên tôi an tâm mua. Giờ đây xây nhà tôi cũng đâu dám, bởi nó là tang vật vụ án. Buồn vì hàng tháng mình vẫn phải trả lãi ngân hàng, trong khi đó 2 vợ chồng vẫn phải ở trọ. Tôi không biết đến khi nào mới có lệnh giải tỏa để tôi có thể tự tin xây nhà mà không phải lo lắng”, chị H chia sẻ.

Một khu đất tại xã Phong Nẫm bị dừng giao dịch.

Không mua đất xây nhà như chị H, anh N.C.D (thành phố Phan Thiết) mua để đầu tư. Vay mượn tiền từ ngân hàng, người thân, bạn bè anh cũng “ôm” được 3 lô với diện tích 300m2 cũng ở Phong Nẫm. Chỉ chờ giá đất lên một chút, anh D có thể sang nhượng lại kiếm lời. Thế nhưng lời đâu chưa thấy, hiện nay mỗi tháng anh phải trả trên 10 triệu đồng tiền lãi. “ Liệu không biết thời gian đến như thế nào, tôi giờ như đang ngồi trên đống lửa. Chỉ mong vụ án được giải quyết nhanh chóng để tôi có thể giao dịch quyền sử dụng đất, giải quyết phần nào nợ nần”, anh D buồn rầu kể.

Trong số diện tích gần 171.000 m2 tại 132 thửa đất được chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái pháp luật, hàng trăm lô đất đã được phân lô, tách thửa và bán lại cho người dân. Nhiều người trong số này mua đất bằng tiền vay ngân hàng hoặc mượn bạn bè, người thân để rồi “chết đứng” khi các thửa đất này bị tạm dừng chuyển quyền sử dụng.

Theo UBND các xã Phong Nẫm, Thiện Nghiệp và Tiến Lợi, sau khi có quyết định tạm dừng chuyển quyền sử dụng đất, địa phương cũng đã niêm yết công khai danh sách các thửa đất tạm dừng chuyển quyền sử dụng đất  tại trụ sở của UBND xã. Vì vậy, hầu hết người dân cũng đã nắm được thông tin này. “Tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp các hộ dân đến UBND xã để hỏi về vấn đề xây dựng nhà trên diện tích trên. Địa phương đã vận động, tuyên truyền người dân chờ ý kiến của các ngành chức năng, còn hiện tại chưa thể giải quyết được”, ông Võ Thái Bình – Chủ tịch UBND xã Phong Nẫm cho biết.

Câu hỏi “Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa ?” được ông  Lê Nam Hưng – Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên – Môi trường Bình Thuận cho biết: vụ án về sai phạm quản lý đất đai tại TP Phan Thiết đang điều tra, chưa có kết quả cuối cùng. Vì vậy mà việc thời điểm nào sẽ dỡ bỏ quyết định tạm dừng chuyển quyền sử dụng đất của 132 thửa này sẽ do cơ quan tham gia tố tụng vụ án có văn bản hướng dẫn.  “Trên cơ sở quyết định tạm dừng chuyển quyền các thửa đất này thì theo nhu cầu người dân, có yêu cầu giao dịch, nộp hồ sơ lên thì chúng tôi sẽ xem xét vị trí có nằm trong 132 thửa tang vật hay không. Nếu có thì chúng tôi sẽ thông báo lại cho hai bên mua bán với nhau để biết và chờ ý kiến của cơ quan tố tụng. Còn nếu không nằm trong 132 thửa này sẽ giao dịch bình thường”.

Ngọc Diệp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết