Ý kiến người dân Cập nhật lúc 09:39:02 23/08/2020  (Lượt xem:  2128 )
Công trình kênh tiếp nước hư hỏn

Công trình kênh tiếp nước hư hỏng chậm sửa chữa

BTO- Công trình kênh tiếp nước Cà Giang – Phan Thiết được đầu tư xây dựng từ năm 1998, với mục đích cung cấp nước thô cho nhà máy nước Phú Tài (Phan Thiết). Công trình kênh có chiều dài 4.600m. Phần lớn tuyến kênh kết cấu ống buy ngầm chỉ còn một đoạn dài khoảng 408m qua xóm 4, xóm 6 thuộc thôn Đại thiện 2 (xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc) được thiết kế đá xây có nắp tấm đan để bảo vệ nguồn nước, không kết hợp giao thông trên công trình. Sau khi hoàn thành công trình Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận chỉ quản lý cấp nước, không tiếp nhận quản lý tài sản công trình (do không có hồ sơ công trình). Qua hơn 20 năm sử dụng đoạn kênh 408m được thiết kế đá xây có nắp tấm đan đã xuống cấp nghiêm trọng, một số tấm đan và đá bị hư hỏng, gây rò rỉ nước, khó khăn cho việc đi lại của nhân dân. Mặt khác, do ảnh hưởng của tình hình hạn hán thiếu nước tưới cho sản xuất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, một số hộ dân có diện tích canh tác dọc tuyến kênh tự ý tháo dỡ, đục lỗ các tấm đan để bơn nước tưới cho cây trồng, làm giảm khả năng chịu lực và tiếp tục làm gãy một số tấm đan khác mà người dân sử dụng làm đường đi lại… Công trình hư hỏng nhiều năm nhưng không được sửa chữa. Ông Nguyễn Hòa, xã Hàm Hiệp bức xúc chia sẻ: “Kênh tiếp nước Cà Giang hư hỏng không có đơn vị nào sửa chữa đã gây nên tình trạng ngập úng thường xuyên những diện tích trồng thanh long, hoa màu của nhân dân ở hai bên kênh; đồng thời, làm thất thoát một lượng nước khá lớn. Hơn nữa, nhà của dân bị nước rò rỉ xoáy sâu nền nhà và gây nguy hiểm khi bà con trong thôn lưu thông trên con đường này…”.

Nguồn nước thô hồ chứa Phú Tài được tiếp từ kênh Cà Giang.

Trước những bức xúc của người dân, ngày 12/6/2019 Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Thuận và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận đã họp thống nhất giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi quản lý, vận hành kênh tiếp nước và sửa chữa các tấm đan hư hỏng. Sau đó, Trạm quản lý khai thác công trình thủy lợi Phan Thiết đã tiến hành kiểm tra, tu sửa tạm thời bằng tô trát mạch vữa đá xây và thay thế hơn 50 tấm đan hư hỏng. Tuy nhiên, do tấm đan hư hỏng nhiều cộng với việc phải duy trì tiếp nước liên tục cho nhà máy nước nên đến đầu tháng 6/2020 vẫn chưa sửa chữa triệt để.

Theo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi cho biết, thì các nắp đan của tuyến kênh có nhiệm vụ bảo vệ chất lượng nguồn nước cung cấp cho nhà máy nước, không phục vụ giao thông đi lại, nhưng khoảng 40 hộ dân ở sát tuyến kênh đã tận dụng làm đường đi, vận chuyển hàng hóa dẫn đến gãy các tấm đan. Hơn nữa, một số nhà xây dựng sát tuyến kênh, mặt bằng chật hẹp nên khó khăn trong công tác thi công… nên năm 2019 không triển khai sửa chữa được. Qua thực tế khảo sát cho thấy, lượng nước rò rỉ trên kênh chỉ đủ để các hộ dân tưới cây trồng, không gây ngập úng; lúc trời mưa lớn nước trong kênh dâng lên tại vị trí thấp có ngập cục bộ khoảng 20 trụ thanh long, nhưng thời gian ngập ngắn, không ảnh ưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp của các hộ dân.

Chúng tôi được biết, tháng 6/2020, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi đã phối hợp với xã Hàm Hiệp và đơn vị liên quan (nhà máy nước Phan Thiết) khảo sát thực địa, thống nhất giải pháp sửa chữa cấp bách. Dự kiến sẽ hoàn thành việc sửa chữa 408m kênh Cà Giang – Phan Thiết hư hỏng vào cuối tháng 8/2020.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Rác vùng xuôi về vùng ngược

  BT- Nhiều loại rác quen thuộc ở vùng xuôi cứ xuất hiện ở các xã vùng cao khiến người đồng bào bức xúc kiến nghị ngành chức năng trong các cuộc tiếp xúc cử tri, với mong muốn chấm dứt tình trạng, để môi trường vùng cao trong lành đúng nghĩa.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Tụ tập đông người trong mùa dịch Covid-19

  BTO- Để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533