Ý kiến người dân Cập nhật lúc 09:39:02 23/08/2020  (Lượt xem:  1833 )
Công trình kênh tiếp nước hư hỏn

Công trình kênh tiếp nước hư hỏng chậm sửa chữa

BTO- Công trình kênh tiếp nước Cà Giang – Phan Thiết được đầu tư xây dựng từ năm 1998, với mục đích cung cấp nước thô cho nhà máy nước Phú Tài (Phan Thiết). Công trình kênh có chiều dài 4.600m. Phần lớn tuyến kênh kết cấu ống buy ngầm chỉ còn một đoạn dài khoảng 408m qua xóm 4, xóm 6 thuộc thôn Đại thiện 2 (xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc) được thiết kế đá xây có nắp tấm đan để bảo vệ nguồn nước, không kết hợp giao thông trên công trình. Sau khi hoàn thành công trình Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận chỉ quản lý cấp nước, không tiếp nhận quản lý tài sản công trình (do không có hồ sơ công trình). Qua hơn 20 năm sử dụng đoạn kênh 408m được thiết kế đá xây có nắp tấm đan đã xuống cấp nghiêm trọng, một số tấm đan và đá bị hư hỏng, gây rò rỉ nước, khó khăn cho việc đi lại của nhân dân. Mặt khác, do ảnh hưởng của tình hình hạn hán thiếu nước tưới cho sản xuất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, một số hộ dân có diện tích canh tác dọc tuyến kênh tự ý tháo dỡ, đục lỗ các tấm đan để bơn nước tưới cho cây trồng, làm giảm khả năng chịu lực và tiếp tục làm gãy một số tấm đan khác mà người dân sử dụng làm đường đi lại… Công trình hư hỏng nhiều năm nhưng không được sửa chữa. Ông Nguyễn Hòa, xã Hàm Hiệp bức xúc chia sẻ: “Kênh tiếp nước Cà Giang hư hỏng không có đơn vị nào sửa chữa đã gây nên tình trạng ngập úng thường xuyên những diện tích trồng thanh long, hoa màu của nhân dân ở hai bên kênh; đồng thời, làm thất thoát một lượng nước khá lớn. Hơn nữa, nhà của dân bị nước rò rỉ xoáy sâu nền nhà và gây nguy hiểm khi bà con trong thôn lưu thông trên con đường này…”.

Nguồn nước thô hồ chứa Phú Tài được tiếp từ kênh Cà Giang.

Trước những bức xúc của người dân, ngày 12/6/2019 Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Thuận và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận đã họp thống nhất giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi quản lý, vận hành kênh tiếp nước và sửa chữa các tấm đan hư hỏng. Sau đó, Trạm quản lý khai thác công trình thủy lợi Phan Thiết đã tiến hành kiểm tra, tu sửa tạm thời bằng tô trát mạch vữa đá xây và thay thế hơn 50 tấm đan hư hỏng. Tuy nhiên, do tấm đan hư hỏng nhiều cộng với việc phải duy trì tiếp nước liên tục cho nhà máy nước nên đến đầu tháng 6/2020 vẫn chưa sửa chữa triệt để.

Theo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi cho biết, thì các nắp đan của tuyến kênh có nhiệm vụ bảo vệ chất lượng nguồn nước cung cấp cho nhà máy nước, không phục vụ giao thông đi lại, nhưng khoảng 40 hộ dân ở sát tuyến kênh đã tận dụng làm đường đi, vận chuyển hàng hóa dẫn đến gãy các tấm đan. Hơn nữa, một số nhà xây dựng sát tuyến kênh, mặt bằng chật hẹp nên khó khăn trong công tác thi công… nên năm 2019 không triển khai sửa chữa được. Qua thực tế khảo sát cho thấy, lượng nước rò rỉ trên kênh chỉ đủ để các hộ dân tưới cây trồng, không gây ngập úng; lúc trời mưa lớn nước trong kênh dâng lên tại vị trí thấp có ngập cục bộ khoảng 20 trụ thanh long, nhưng thời gian ngập ngắn, không ảnh ưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp của các hộ dân.

Chúng tôi được biết, tháng 6/2020, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi đã phối hợp với xã Hàm Hiệp và đơn vị liên quan (nhà máy nước Phan Thiết) khảo sát thực địa, thống nhất giải pháp sửa chữa cấp bách. Dự kiến sẽ hoàn thành việc sửa chữa 408m kênh Cà Giang – Phan Thiết hư hỏng vào cuối tháng 8/2020.

HỒ NHẬT

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533