Ý kiến người dân Cập nhật lúc 09:55:33 23/10/2020  (Lượt xem:  5074 )
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết. Đây không phải lần duy nhất chúng tôi nghe và khi nhìn lại khắp tuyến đường ven biển từ La Gi cho đến Tuy Phong chúng tôi nghiệm ra họ nói đúng.

Ngoài con đường mới như đường Võ Nguyên Giáp được thỏa mắt ngắm biển cả mênh mông do nằm trên cao, thì phần lớn các tuyến đường trọng điểm, các cơ sở được cấp phép xây dựng từ nhiều năm trước, nhưng cũng có cơ sở xây mới và đang xây, che khuất tầm nhìn ra biển. Điển hình, tòa nhà xây dựng tại đoạn Dốc Dài đi Long Sơn – Suối Nước gần Đồi Hồng thuộc khu phố 15, phường Mũi Né. Nhiều du khách đi tới đây đang có cảm giác tiếc nuối. “Tiếc thật! Từ trên dốc nhìn xuống cảnh biển, núi đồi đẹp, bỗng dưng tòa nhà chắn ngang. Bình Thuận đang dần mất đi cảnh quan ven biển...”, Nguyễn Châu, du khách ở TP. Hồ Chí Minh đến Mũi Né dịp hè vừa qua chia sẻ.

Du khách chướng mắt với tòa nhà đang xây che khuất tầm ngắm cảnh biển

Từ những ý kiến của du khách, ngành chức năng cần xem lại cách quy hoạch không gian đô thị, không phải nơi nào cũng cấp phép cho xây cao tầng, dẫn đến nhiều cơ sở nghỉ dưỡng che khuất, thậm chí đang tiếp tục che khuất, tước đi nhu cầu ngắm cảnh biển của mọi người.

Tình trạng này, nhiều tỉnh, thành ven biển khác như Nha Trang (Khánh Hòa); Quy Nhơn (Bình Định) cũng nằm trong hoàn cảnh. Tuy nhiên, những năm gần đây họ đã nhận thức tầm quan trọng của việc bảo vệ cảnh quan và đã lập lại kỷ cương lấy lại tầm ngắm ra biển cho mọi người. Năm 2016, Sở Xây dựng Khánh Hòa thu thập ý kiến của các cơ quan chức năng, nhà quy hoạch, kiến trúc sư về việc điều chỉnh quy hoạch một số tuyến đường ven biển. Tiến hành phá dỡ, điều chỉnh hàng loạt nhà hàng, resort, nhà nghỉ, các hàng rào che chắn tầm nhìn ra biển. Thành phố Quy Nhơn cũng đã giải tỏa nhiều trụ sở nằm trên đường ven biển lấy đất làm công viên, phát triển du lịch. Ở Vũng Tàu đã cấp phép cho các dự án du lịch, các cơ quan chức năng cũng cần quy định chủ đầu tư phải dành bãi biển để phục vụ đại đa số người dân đến tắm biển, vui chơi, để mọi người dân đều được thụ hưởng những ưu đãi từ thiên nhiên.

Ở Bình Thuận chưa làm được điều đó. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hàng trăm cơ sở du lịch đã được cấp phép đầu tư xây dựng. Các cơ sở chỉ phải trả tiền cho phần diện tích trên bờ mà nghiễm nhiên có quyền sở hữu riêng cả mặt biển. Tỉnh cần quy định rõ ràng nếu cứ để các dự án xây dựng nhà cao tầng mặt đường phía biển sẽ làm mất đi cảnh quan biển, ảnh hưởng đến vẻ đẹp du lịch Bình Thuận.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Cha mất, 4 đứa nhỏ sẽ thế nào đây?

  BTO- 11 giờ 30 phút ngày 31/5, chị Dương Thị Kiều Oanh – SN 1984 nhận được hung tin chồng chị là anh Huỳnh Minh Tuấn – SN 1983 rơi xuống biển hiện đang mất tích.

  Xem chi tiết
  Học sinh Trường tiểu học Phan Điền được hỗ trợ sách và đồng phục

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 2/6/2021 có đăng bài viết “Học sinh Phan Điền thiếu sách giáo khoa mới”. Sau khi báo đăng, nhiều mạnh thường quân đã đóng góp và tài trợ cho các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo tại xã này. Theo đó, cán bộ, công nhân viên đơn vị Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) đã hỗ trợ 42 bộ sách giáo khoa lớp 2 (gồm cả sách tham khảo) và 1.000 quyển tập.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Sớm đầu tư rào chắn để hạn chế tai nạn giao thông tại xã Bắc Ruộng

  BTO- Liên tiếp trong 3 năm (2019, 2020 và 2021) tại tuyến đường giao thông nội đồng thôn 1 đi thôn 4 xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh giao với tuyến kênh chính Bắc thuộc hệ thống thủy lợi Tà Pao đã xảy ra 3 trường hợp người chạy xe máy vào ban đêm, tự té ngã, rớt xuống kênh chính Bắc và mương tưới dẫn đến tử vong.

  Xem chi tiết
  Rác vẫn còn bên hông chợ Thanh Hải

  BTO- Ngày 31/5/2021, Báo Bình Thuận online đăng tin ảnh "Rác chất thành đống ở chợ Thanh Hải" phản ánh về tình trạng xả rác ở chợ Thanh Hải gây mất mỹ quan đô thị. Sau khi báo đăng, ngày 1/6/2021, UBND phường Thanh Hải đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh ở chợ Thanh Hải.

  Xem chi tiết
  Cần chằng chống bảo vệ cây xanh công viên

  BTO- Cơn mưa chiều ngày 9/6/2021 không lớn, nhưng gió giật mạnh làm cho một số cây xanh trong và ngoài công viên Võ Văn Kiệt bị nghiêng, thậm chí có cây đã trồng 6 năm bị bật gốc đổ ra hướng lề công viên, rất dễ xảy ra tai nạn.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533