Xã hội Cập nhật lúc 09:23:31 18/04/2019  (Lượt xem:  3710 )
Xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động: Lựa chọn thị trường ổn định, có thu nhập tốt

BT- Theo nhận định của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH), hiện nay nhu cầu tiếp nhận lao động (LĐ) ở các thị trường là rất rộng mở. Tuy nhiên, đã đến lúc Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng  lựa chọn các thị trường minh bạch, ổn định và có thu nhập tốt để đảm bảo quyền lợi cho người LĐ. Mặt khác, chỉ mời gọi những doanh nghiệp xuất khẩu LĐ có uy tín, chất lượng, có đơn hàng tốt để tổ chức triển khai. 

Người LĐ tham gia hội thảo xuất khẩu LĐ tại xã Tân Hà, huyện Đức Linh.

Chấm dứt đơn hàng giúp việc gia đình

Thống kê của Sở LĐ,TB&XH cho biết: Năm 2018, toàn tỉnh đưa 150 LĐ đi làm việc ở nước ngoài, trong đó nhiều nhất là thị trường Nhật Bản với 109 LĐ, tiếp đến là Hàn Quốc, Đài Loan và Ả Rập Xê Út. Riêng trong quý I/2019, có 30 LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó thị trường Nhật Bản 29 lao động, 1 lao động đi Hàn Quốc. Phần lớn người LĐ đi làm việc theo các đơn hàng về sản xuất đồ điện tử, hàn, tiện, xây dựng với mức lương cơ bản từ 25 đến 30 triệu đồng/tháng. Theo bà Trần Thị Thanh Nhàn – Trưởng phòng Lao động, việc làm và dạy nghề - Sở LĐ,TB&XH: Những năm gần đây, số lượng LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh khá ổn định, duy chỉ có thị trường thay đổi. Nếu như quý I/2018, trong 30 LĐ đi làm việc ở nước ngoài thì thị trường Đài Loan có 8 LĐ làm nghề giúp việc gia đình thì đến quý I/2019, không có LĐ làm nghề giúp việc gia đình đi làm việc ở Đài Loan cũng như các thị trường khác. Nguyên nhân là do nghề giúp việc gia đình là một trong những nghề khiến người lao động gặp rủi ro nhiều nhất nên sở không đồng ý để doanh nghiệp đăng ký thực hiện đơn hàng này.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 35 doanh nghiệp xuất khẩu LĐ thường xuyên hoạt động. Các doanh nghiệp chủ yếu ở các tỉnh, thành phố khác, không có doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn. Hình thức tuyển LĐ chủ yếu thông qua việc phối hợp với các Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức tư vấn, tuyển chọn LĐ trực tiếp tại các địa phương và thông qua các phiên giao dịch việc làm. Hiện nay, tỉnh có khoảng 350 LĐ đang làm việc ở nước ngoài. Để quản lý số LĐ này, định kỳ 6 tháng, 1 năm các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ xuất khẩu LĐ phải báo cáo danh sách LĐ đang làm việc tại nước ngoài về Sở LĐ,TB &XH. Theo đó, từ đầu năm đến nay, chưa xảy ra trường hợp đi làm việc ở nước ngoài bị xâm hại về quyền và lợi ích hợp pháp cũng như sức khỏe, tinh thần và tính mạng. 

Hướng đến thị trường thu nhập tốt

Thời gian qua, Sở LĐ,TB&XH đẩy mạnh công tác giám sát, quản lý các hoạt động liên quan đến đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài để chấn chỉnh, ngăn ngừa. Bên cạnh đó, nhằm hạn chế rủi ro cho người LĐ, sở còn tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất khẩu LĐ. Theo bà Nhàn, để đảm bảo an toàn cho người LĐ cần phải thận trọng trong vấn đề tiếp nhận triển khai các đơn hàng ở những nước có rủi ro cao từ các doanh nghiệp xuất khẩu LĐ. Trọng tâm là lựa chọn các nước có nền chính trị ổn định, ít chịu ảnh hưởng bởi thiên tai và thu nhập cao để đưa LĐ đến làm việc. Mặt khác, chỉ mời gọi những doanh nghiệp xuất khẩu LĐ có uy tín, chất lượng, có đơn hàng tốt để tổ chức triển khai.

Song song, sở tổ chức đào tạo nghề gắn với nhu cầu sử dụng của thị trường đưa LĐ sang làm việc; giáo dục định hướng cần làm tốt các nội dung về ngoại ngữ, văn hóa, phong tục tập quán, luật pháp nước sở tại. Xây dựng các cơ chế, chính sách mới và phù hợp trong công tác đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu hỗ trợ, khuyến khích người LĐ đăng ký tham gia. Ngoài ra, sở sẽ xây dựng Quy chế quản lý LĐ từ khi đi xuất khẩu cho đến khi về nước nhằm giải quyết có hiệu quả các phát sinh trong quá trình người LĐ làm việc. Cùng với đó, có kế hoạch tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp khi LĐ về nước theo hướng dẫn của Bộ LĐ,TB&XH. Đồng thời, triển khai các biện pháp ngăn ngừa LĐ bỏ hợp đồng, LĐ hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại làm việc bất hợp pháp.

Trong tháng 3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai và đại diện chính quyền huyện Pyeongchang, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc đã ký thỏa thuận đưa 50 LĐ Việt Nam đi làm việc về lĩnh vực nông nghiệp có thời vụ tại Hàn Quốc, trong độ tuổi từ 30 – 45 tuổi. Theo thỏa thuận, đợt 1 dự kiến vào tháng 5/2019, tỉnh sẽ đưa 16 LĐ đi làm việc thời gian 3 tháng tại Hàn Quốc.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Tặng 100 phần quà cho trẻ em khuyết tật

BTO- Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với nhóm bạn trẻ của Pandanus Resort; 03 Nguyễn Hữu Thọ, phường Mũi Né (Phan Thiết) tặng 100 suất quà cho các em nhỏ Trung tâm Khuyết tật Hưng Đông (khu phố 4, phường Tân thị xã La Gi). Ngoài ra, đoàn từ thiện biểu diễn ảo thuật, tổ chức sinh hoạt vui chơi và tự nấu cho các em bữa cơm trưa.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533