Xã hội Cập nhật lúc 16:12:24 19/11/2019  (Lượt xem:  4017 )
Xuất hiện bão Kalmaegi gần Biển

Xuất hiện bão Kalmaegi gần Biển Đông

* Bình Thuận ảnh hưởng gió mạnh

BTO- Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện đã xuất hiện một cơn bão gần biển Đông, cơn bão Kalmaegi.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cảnh báo, từ hôm nay (19/11), vùng biển Bình Thuận (bao gồm huyện đảo Phú Quý) có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7 - 8; biển động. Sóng biển cao từ: 2- 3,5 m. Khu vực ven biển các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, TP. Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, thị xã La Gi, Hàm Tân và huyện đảo Phú Quý đề phòng nguy cơ sạt lở bờ biển do gió mạnh, sóng lớn kết hợp triều cường.

Để chủ động đối phó với bão Kalmaegi và ảnh hưởng của không khí lạnh gây gió mạnh, sóng lớn trên biển, bảo đảm an toàn về người và các phương tiện hoạt động trên biển, phòng tránh triều cường, sạt lở bờ biển. Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh đề nghị các địa phương vùng biển theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết, diễn biến của bão Kalmaegi gần Biển Đông, tình hình gió mạnh, sóng lớn, triều cường, phối hợp với các đồn biên phòng trong khu vực. Thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển, biết vị trí, hướng di chuyển, vùng nguy hiểm của bão để chủ động phòng tránh.

Rà soát các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển, có kế hoạch sản xuất phù hợp. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi các khu vực hay bị sạt lở ven biển, nhất là các khu vực dân cư, khu du lịch ven biển để thông báo cho người dân, khách du lịch biết, chủ động sơ tán người và tài sản các hộ dân bị sạt lở, uy hiếp trực tiếp đến nơi an toàn. Thông báo cho các chủ khu du lịch, các resort ven biển biết thông tin về gió mạnh, sóng lớn kết hợp triều cường nguy hiểm đến tính mạng cho khách du lịch khi tắm biển, lướt ván, cắm biển cảnh báo để khách và người dân trong khu vực biết chủ động ứng phó.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận, Sở Nông nghiệp & PTNT và Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các vùng ven biển gồm Tuy Phong, Bắc Bình, Phú Quý, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, thị xã La Gi và thành phố Phan Thiết theo dõi, quản lý và kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, thuyền, có kế hoạch đi biển và sản xuất phù hợp. Duy trì thông tin liên lạc với các chủ phương tiện để hướng dẫn, xử lý kịp thời các tình huống xấu, sự cố, tai nạn trên biển có thể xảy ra. Tổ chức trực ban nghiêm túc để theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão Kalmaegi, tình hình thời tiết, gió mạnh, sóng lớn, triều cường trên địa bàn mình quản lý, tham mưu kịp thời công tác chỉ đạo ứng phó, phòng tránh.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 19/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120 km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15 km và suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới. Đến 7 giờ ngày 20/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 120,0 độ Kinh Đông, ngay bờ biển phía Tây đảo Lu-dông. Ngoài ra, hiện nay bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo bộ phận không khí lạnh này tiếp tục di chuyển xuống phía Nam gây ảnh hưởng đến khu vực vùng biển tỉnh Bình Thuận.

K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết