Xã hội Cập nhật lúc 08:28:21 05/11/2018  (Lượt xem:  3850 )
Xây dựng bếp ăn tập thể

Xây dựng bếp ăn tập thể “an toàn, chất lượng” trong trường học

BT- Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tầm vóc và trí lực của trẻ. Đặc biệt, trẻ mầm non, tiểu học nhu cầu dinh dưỡng cần được quan tâm đúng mực cho sự phát triển toàn diện. Vì thế, ngoài đáp ứng yếu tố dinh dưỡng thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Bữa ăn trưa tại Trường mầm non Hoa Hồng (Tánh Linh).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện vẫn còn nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tự kiếm nguồn thực phẩm cung cấp từ chợ hoặc do người quen giới thiệu. Việc các trường học thực hiện ký kết với các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm đảm bảo chất lượng, nguồn gốc an toàn vẫn còn hạn chế. Thời gian qua, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào nghiêm trọng trong trường học. Nhưng mới đây, tại tỉnh Ninh Bình, hơn 350 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm do ăn món ruốc gà có nhiễm khuẩn tụ cầu vàng, đã gióng hồi chuông cảnh tỉnh về bếp ăn tập thể trong trường học sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn. 

Để học sinh trong tỉnh có bữa ăn an toàn, dinh dưỡng, mới đây Sở Giáo dục & Đào tạo đã có kế hoạch tổ chức bếp ăn tập thể “an toàn, chất lượng” tại các trường mầm non và phổ thông có tổ chức nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của kế hoạch tổ chức bếp ăn tập thể “an toàn, chất lượng” trong trường học là nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thực hành an toàn thực phẩm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các bếp ăn trong các cơ sở giáo dục. Tăng cường vai trò trách nhiệm của các cấp quản lý giáo dục, các tổ chức đoàn thể, ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) trong các cơ sở giáo dục. Khống chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Theo đó, mục tiêu hướng tới 100% các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể thực hiện đảm bảo các điều kiện về ATTP, hoàn thiện hồ sơ pháp lý, bố trí nhân lực đủ theo quy định; được tập huấn về an toàn thực phẩm, tất cả cán bộ quản lý, nhân viên nấu ăn có giấy xác nhận kiến thức về ATTP. Đặc biệt, 100% các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể ký kết hợp đồng với các cơ sở cung ứng thực phẩm an toàn và cung ứng đủ nước dùng chế biến thực phẩm, nước uống cho học sinh và giáo viên đảm bảo chất lượng. Thực hiện đúng quy trình xử lý, chế biến thực phẩm từ đầu vào đến đầu ra theo đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Phấn đấu không có vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra trong các cơ sở giáo dục.

Để xây dựng được bếp ăn tập thể “an toàn, chất lượng”  trong các cơ sở giáo dục, đòi hỏi công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTP được đẩy mạnh. Đảm bảo điều kiện chế biến và tổ chức bữa ăn cho học sinh tại các trường có tổ chức bán trú như cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguyên liệu thực phẩm.Tăng cường kiểm tra chất lượng, nguồn gốc thực phẩm của cơ sở cung ứng thực phẩm, suất ăn, kiên quyết không để các đơn vị cung ứng thực phẩm, chế biến suất ăn không đảm bảo các quy định về ATTP cung cấp dịch vụ ăn uống cho nhà trường…  

Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533