Xã hội Cập nhật lúc 08:28:21 05/11/2018  (Lượt xem:  3729 )
Xây dựng bếp ăn tập thể

Xây dựng bếp ăn tập thể “an toàn, chất lượng” trong trường học

BT- Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tầm vóc và trí lực của trẻ. Đặc biệt, trẻ mầm non, tiểu học nhu cầu dinh dưỡng cần được quan tâm đúng mực cho sự phát triển toàn diện. Vì thế, ngoài đáp ứng yếu tố dinh dưỡng thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Bữa ăn trưa tại Trường mầm non Hoa Hồng (Tánh Linh).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện vẫn còn nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tự kiếm nguồn thực phẩm cung cấp từ chợ hoặc do người quen giới thiệu. Việc các trường học thực hiện ký kết với các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm đảm bảo chất lượng, nguồn gốc an toàn vẫn còn hạn chế. Thời gian qua, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào nghiêm trọng trong trường học. Nhưng mới đây, tại tỉnh Ninh Bình, hơn 350 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm do ăn món ruốc gà có nhiễm khuẩn tụ cầu vàng, đã gióng hồi chuông cảnh tỉnh về bếp ăn tập thể trong trường học sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn. 

Để học sinh trong tỉnh có bữa ăn an toàn, dinh dưỡng, mới đây Sở Giáo dục & Đào tạo đã có kế hoạch tổ chức bếp ăn tập thể “an toàn, chất lượng” tại các trường mầm non và phổ thông có tổ chức nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của kế hoạch tổ chức bếp ăn tập thể “an toàn, chất lượng” trong trường học là nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thực hành an toàn thực phẩm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các bếp ăn trong các cơ sở giáo dục. Tăng cường vai trò trách nhiệm của các cấp quản lý giáo dục, các tổ chức đoàn thể, ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) trong các cơ sở giáo dục. Khống chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Theo đó, mục tiêu hướng tới 100% các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể thực hiện đảm bảo các điều kiện về ATTP, hoàn thiện hồ sơ pháp lý, bố trí nhân lực đủ theo quy định; được tập huấn về an toàn thực phẩm, tất cả cán bộ quản lý, nhân viên nấu ăn có giấy xác nhận kiến thức về ATTP. Đặc biệt, 100% các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể ký kết hợp đồng với các cơ sở cung ứng thực phẩm an toàn và cung ứng đủ nước dùng chế biến thực phẩm, nước uống cho học sinh và giáo viên đảm bảo chất lượng. Thực hiện đúng quy trình xử lý, chế biến thực phẩm từ đầu vào đến đầu ra theo đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Phấn đấu không có vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra trong các cơ sở giáo dục.

Để xây dựng được bếp ăn tập thể “an toàn, chất lượng”  trong các cơ sở giáo dục, đòi hỏi công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTP được đẩy mạnh. Đảm bảo điều kiện chế biến và tổ chức bữa ăn cho học sinh tại các trường có tổ chức bán trú như cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguyên liệu thực phẩm.Tăng cường kiểm tra chất lượng, nguồn gốc thực phẩm của cơ sở cung ứng thực phẩm, suất ăn, kiên quyết không để các đơn vị cung ứng thực phẩm, chế biến suất ăn không đảm bảo các quy định về ATTP cung cấp dịch vụ ăn uống cho nhà trường…  

Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
90 phần quà tết cho phụ nữ nghèo

BTO- Sáng ngày 21/1, CLB nữ doanh nhân Bình Thuận phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức Chương trình “Tết vì phụ nữ nghèo” trên địa bàn huyện Hàm Tân.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533