Xã hội Cập nhật lúc 12:19:08 25/10/2019  (Lượt xem:  5213 )
Vững bước trên chặng đường mới

Vững bước trên chặng đường mới

BT-  Ngày 27/10/1976, một sự kiện quan trọng đối với những người làm báo tỉnh nhà đã diễn ra; Ban Thường vụ Tỉnh Đảng bộ Thuận Hải (nay là tỉnh Bình Thuận) đã ban hành Quyết định số 1331/QĐ-TU, chính thức thành lập tờ báo tỉnh Thuận Hải, cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, trực thuộc Tỉnh ủy. Tờ báo tỉnh Thuận Hải chính là tiền thân của Báo Bình Thuận hôm nay. Cho đến nay Báo Bình Thuận đã trải qua 43 năm hình thành và phát triển với nhiều thế hệ đã đi qua. Với một sự khởi đầu đầy khó khăn vất vả từ cơ sở hạ tầng, thiết bị kỹ thuật cho đến nguồn nhân lực, phạm vi phát hành… đến nay Báo Bình Thuận đang phát triển theo hướng cơ quan truyền thông đa phương tiện, đáp ứng rộng rãi nhu cầu thông tin, văn hóa, giáo dục, giải trí của độc giả trong và ngoài tỉnh với 2 loại hình báo chí là báo in và báo điện tử. Từ những số báo ít ỏi đầu tiên, với một phạm vi phát hành nhỏ bé, đến nay Báo Bình Thuận đã tiến tới xuất bản báo in 5 số/tuần, báo điện tử cập nhật tin tức hàng ngày phục vụ yêu cầu nắm bắt thông tin của một bộ phận lớn độc giả cả trong và ngoài tỉnh. Theo xu hướng bùng nổ thông tin trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, dự kiến Báo Bình Thuận sẽ xuất bản báo in hàng ngày (nhật báo) và nâng cấp một số chuyên trang, chuyên mục và trang tiếng Anh nhằm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối ngoại của tỉnh nhà. Suốt 43 năm đã qua, ở bất cứ giai đoạn lịch sử nào, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, Báo Bình Thuận luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, không ngừng trưởng thành, vững mạnh về mọi mặt, góp phần kết nối thông tin cho mọi người dân trong tỉnh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của địa phương, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An thăm Tòa soạn Báo Bình Thuận. Ảnh: Lê Thanh

Ngày nay, khi cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng đã đạt được những thành tựu to lớn, phát triển toàn diện, được bạn bè trong và ngoài nước trân trọng, đánh giá cao, nhưng bên cạnh đó sự nghiệp cách mạng sẽ luôn đứng trước thời cơ đan xen thách thức. Vai trò của báo chí cách mạng nói chung, của Báo Bình Thuận nói riêng luôn luôn và ngày càng quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến đường lối, pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trong phát huy quyền làm chủ, bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân; trong xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; trong cổ vũ, tôn vinh điều thiện, cái đẹp, cái tiến bộ; lên án cái xấu, cái ác; chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, trì trệ… và tất cả những gì phương hại tới lợi ích quốc gia. Do vậy, Ban Biên tập Báo Bình Thuận xác định sẽ tiếp tục là cầu nối thông tin 2 chiều, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đồng thời chuyển tải kịp thời những chủ trương, chính sách, định hướng phát triển của đất nước và của tỉnh để tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Bên cạnh đó, trước yêu cầu thông tin kịp thời, trung thực, có định hướng và lại phải hấp dẫn đối với các nhóm độc giả rất đa dạng, đòi hỏi ở những người làm báo không chỉ bản lĩnh, hiểu biết, sự nhạy bén mà còn là tính chuyên nghiệp rất cao. Mỗi tin, bài; thậm chí cho đến mỗi câu từ tưởng chừng là nhỏ nhặt cũng đều có thể mang lại những tác động lan tỏa tích cực hoặc ngược lại, nhất là những tác động tiêu cực lại thường lan nhanh hơn, dễ hơn, ranh giới giữa kết quả và hậu quả là rất mong manh. Do vậy Ban Biên tập cũng như mỗi nhà báo, mỗi cán bộ, viên chức của Báo Bình Thuận phải thể hiện bản lĩnh chính trị của mình, bằng tất cả lương tâm, trách nhiệm, bằng trí tuệ và đạo đức của người làm báo trong từng bản tin, từng phóng sự, từng tác phẩm báo chí mà mình thực hiện.

Để vững bước trên chặng đường mới, Ban Biên tập Báo Bình Thuận sẽ luôn là trung tâm đoàn kết; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, phát triển Báo Bình Thuận theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại; kiện toàn tổ chức, bộ máy theo hướng tinh gọn và chuyên nghiệp; tiếp tục đầu tư, nâng cấp đồng bộ cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển. Thường xuyên định hướng, chỉ đạo, đội ngũ phóng viên, biên tập viên thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đưa tin đầy đủ, kịp thời về tình hình trong tỉnh, trong nước và quốc tế; phản ánh  mọi mặt đời sống xã hội qua đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân để xây dựng quê hương Bình Thuận ngày càng giàu đẹp hơn.

Với truyền thống 43 năm phấn đấu, trưởng thành; Báo Bình Thuận hôm nay đã và đang từng bước trưởng thành và vững chắc về mọi mặt. Bằng quyết tâm và sáng tạo, Báo Bình Thuận đang phấn đấu trở thành một cơ quan truyền thông đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng, phong phú của xã hội với hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư theo hướng hiện đại; với cơ cấu tổ chức và cơ chế lãnh đạo khoa học; với đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức nghề nghiệp, tinh thông nghiệp vụ, tha thiết yêu nghề, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam; Báo Bình Thuận sẽ viết tiếp những trang sử vàng, vững vàng tiến bước trên chặng đường mới, khẳng định rõ nét vai trò, vị trí của mình; đóng góp ngày càng quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ và nhân dân Bình Thuận đối với đội ngũ những người làm báo.

Huy Toàn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết