Xã hội Cập nhật lúc 09:42:09 10/04/2019  (Lượt xem:  3519 )
Vì sao lao động ở Đức Linh dồn v

Vì sao lao động ở Đức Linh dồn về Xuân Lộc?

BT-2 huyện thuộc 2 tỉnh giáp giới nhau nhưng có mức lương cơ sở chênh lệch như vậy sẽ khó tránh khỏi sự di dời công việc ồ ạt như năm qua. 

Ảnh: N.Lân

2,9 triệu và 3,7 triệu đồng

Từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 40 lao động ở các nông trường của Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận xin nghỉ việc. Lý do mà ai cũng biết là giá mủ xuống thấp, tính chất nghề lại làm thời vụ, thu nhập không cao bằng các năm trước. Còn đi vào ngõ ngách của nghề thì thấy phần lớn công nhân xin nghỉ làm việc tại các nông trường có cây cao su đã bước vào giai đoạn già nên việc cạo mủ, chăm sóc nhọc nhằn hơn ở các nông trường có cây còn non, đang trưởng thành. Lao động xin nghỉ hàng loạt tại đơn vị này không phải chuyện mới mà điều đó đã xảy ra từ năm 2018 với số lượng công nhân xin nghỉ việc lên gần 200 người.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận, bên cạnh số người xin nghỉ việc cũng có số người xin vào công ty làm. Tuy nhiên, số xin vào không đủ bù người xin ra nên trong mùa cạo năm 2018, công ty phải giảm bớt ngày cạo. Nếu trước đây, cứ 3 ngày cạo một lần thì giờ phải chờ đến 4 ngày hoặc 5 ngày mới cạo. Do đó, sản lượng mủ giảm, giá mủ lại không tăng nên nhiều khó khăn.

Điều đáng nói, cao su mất giá, các cây con khác chủ lực trên địa bàn Đức Linh cũng không khả quan gì. Như tiêu thì đã chết nhiều, điều cũng không cho thu hoạch hạt được là bao, giá heo xuống thấp, lúa cũng thế. Vậy những lao động này xin nghỉ việc sẽ làm gì, khi mà Công ty May Nhà Bè - Đức Linh đã ổn định lượng lao động lâu nay?

Nhiều người dân ở Đức Linh cho biết, không chỉ lao động bên cao su, nhiều người dân lâu nay làm nông, từ năm ngoái đã xin vào làm công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở ngoài Xuân Lộc (Đồng Nai). Lý giải cho việc lựa chọn công việc ở xa, sáng đi sớm, chiều về muộn, hầu hết họ đều nói mức lương cơ sở mà các doanh nghiệp, đơn vị ở đây trả cho người lao động thuộc vùng 2, tức hơn 3,7 triệu đồng. Trong khi đó, Đức Linh thuộc vùng 4 nên mức lương cơ sở mà các doanh nghiệp trên địa bàn huyện trả chỉ hơn 2,9 triệu đồng. 

Giữ chân công nhân?

Việc 2 huyện thuộc 2 tỉnh giáp giới nhau nhưng có mức lương cơ sở chênh lệch như vậy sẽ khó tránh khỏi sự di dời công việc ồ ạt như năm qua. Chính vì thế, các doanh nghiệp trên địa bàn Đức Linh đã có chế độ chính sách cho người lao động tốt hơn. Cụ thể, tại công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận đã vận dụng hết mọi chủ trương, chính sách để quan tâm đến người lao động từ vật chất đến tinh thần, môi trường làm việc hài hòa, khuyến khích sáng tạo vượt khó khăn. Như năm ngoái, theo báo cáo của công ty, dù giá mủ vẫn chưa cao nhưng thu nhập bình quân của người lao động là 6,9 triệu đồng. Song song đó là hàng loạt chương trình của công đoàn quan tâm đến người lao động như tăng điều chỉnh đơn giá tiền lương lên 9.000 đồng/kg, hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, có con vượt khó học giỏi… và cả những việc nhỏ nhất như tặng mùng chống muỗi cho người lao động thường xuyên ngủ qua đêm trên lô cao su. Ngoài ra, còn tổ chức cho người lao động đi tham quan, du lịch với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng…

Ông Trần Đình Thi, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và xã hội Đức Linh cũng cho rằng, việc di dời việc làm là bình thường, vì xuất phát từ nhu cầu của người lao động. Câu chuyện một số công nhân đã làm ở khu vực Xuân Lộc – Đồng Nai 3 - 4 năm nay, giờ có mức lương hơn 10 triệu đồng đã khiến người lao động tại Đức Linh suy nghĩ về một sự thay đổi cho hiện tại. Nhưng nếu so mấy năm trước, khi cao su có giá được thì mức thu nhập ấy không bằng tại công ty cao su. Vì vậy, trong bối cảnh này, các doanh nghiệp trên địa bàn Đức Linh có chế độ chính sách cho người lao động tốt hơn thì sẽ góp phần giữ chân nhân công, vì địa bàn Xuân Lộc ngành nghề chính cũng chỉ là may giày da xuất khẩu…

Bích NghỊ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Bạn đọc Báo Bình Thuận trao tiền ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn

BTO - Sau khi bài viết “Mẹ mất, 3 đứa trẻ không có tết” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 28/1/2018; bài “Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương”đăng ngày 21/3/2018 vàbài viết “Ai cứu dùm cho chị đôi mắt?” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 7/10/2018, nhiều bạn đọc đã gửi tiền ủng hộ gia đình anh Phạm Duy Phương, chị Mai Thị Yến (mẹ của bé Duy Phương), gia đình chị Bùi Thị Kim Tuyền qua tài khoản, có bạn đọc trực tiếp lên nhà và vào tận bệnh viện thăm hỏi, trao quà.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533