Xã hội Cập nhật lúc 08:43:12 17/09/2019  (Lượt xem:  869 )
Ươm mầm những

Ươm mầm những “hạt giống đỏ”

Bài 1:   Tăng cường sức trẻ cho Đảng

BT- Từ khi ra đời, Đảng luôn chọn những thanh niên xuất sắc, những quần chúng ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng, để xây dựng Đảng không ngừng lớn mạnh. Xác định công tác phát triển Đảng trong nhà trường là nhiệm vụ then chốt, những năm qua Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Bình Thuận đã chú trọng công tác bồi dưỡng, ươm mầm những nhân tố “vừa hồng, vừa chuyên” cho đất nước, tăng cường sức trẻ cho Đảng.  

 

8 sinh viên được kết nạp đảng.

Những “hạt giống đỏ” 

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chi bộ 4 - Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho 8 sinh viên ưu tú của trường. Trong buổi lễ nghiêm trang hôm ấy, chúng tôi nhận thấy trên mỗi gương mặt của các đảng viên trẻ hiện rõ niềm vui, sự tự hào khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Để có được ngày hôm nay, các đảng viên trẻ đã trải qua một quá trình phấn đấu, rèn luyện, thử thách không ngừng trong thời gian học tập tại trường.

Ngay từ năm học đầu tiên, em Phạm Lý Hoàng Phúc - học ngành điện sớm trở thành “hạt giống đỏ” được Đoàn trường, cử tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, Phúc đã không ngừng trau dồi phẩm chất, rèn luyện đạo đức, đi đầu trong các hoạt động xã hội, tình nguyện hè do Đoàn trường tổ chức. Cùng với đó, em đã có nhiều cố gắng, nỗ lực phấn đấu trong học tập với kết quả tốt nghiệp đạt loại giỏi. Sau 3 năm học tập và rèn luyện, Phúc chính thức được đứng vào hàng ngũ của Đảng đúng dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phúc tâm sự: “Tôi rất vinh dự và tự hào khi được kết nạp vào Đảng. Là đảng viên trẻ, tôi hứa sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu rèn luyện, nâng cao kiến thức, cống hiến hết khả năng mình để phục vụ cho nhân dân, đất nước”. Còn đối với em Nguyễn Thị Minh Trường, học ngành sư phạm tiểu học có phần đặc biệt hơn vì em là người dân tộc Chăm cũng vinh dự được kết nạp đảng vào dịp này. Trường là một đoàn viên ưu tú, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và học tập. Sau quá trình tích cực phấn đấu, rèn luyện, Trường vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng. Hiện em đã tốt nghiệp ra trường. Trường chia sẻ: “Được đứng vào hàng ngũ của Đảng em thấy mình trưởng thành, tự tin hơn. Em luôn tự nhủ bản thân mình sẽ không ngừng nỗ lực, cố gắng rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để xứng đáng là một đảng viên gương mẫu”. 

Sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận được rèn luyện qua các hoạt động đoàn.

Bổ sung nguồn nhân lực trẻ cho Đảng

Trường CĐCĐ Bình Thuận được đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu trong công tác bồi dưỡng, phát triển, kết nạp học sinh, sinh viên (HSSV) vào Đảng. Việc “ươm mầm hạt giống đỏ” từ trường học chính là cách làm “đi trước đón đầu” hiệu quả, ngoài mục tiêu phát triển Đảng, còn là cách giúp những học sinh ưu tú trưởng thành nhanh chóng. Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận cho biết: “Công tác phát triển Đảng trong HSSV được Đảng ủy trường luôn quan tâm. Nhất là từ khi Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh ban hành “Đề án tăng cường công tác phát triển đảng viên trong lực lượng HSSV” ở các tổ chức Đảng trường học thuộc Đảng bộ khối”. Nhiều năm nay, các cảm tình đảng sau khi được công nhận đã được Đảng ủy tạo điều kiện để các em tham gia sinh hoạt trong các Đội xung kích do Đoàn trường thành lập. Đồng thời bồi dưỡng, giáo dục và định hướng phát triển Đảng cho các thành viên trong Đội. Đảng ủy còn chú ý xây dựng các nhân tố tiêu biểu trong đoàn viên HSSV là người dân tộc thiểu số và người có đạo để đưa vào danh sách cảm tình đảng. Do đặc điểm tình hình của HSSV là thời gian học tại trường không lâu (từ 2 - 3 năm) nên ngay từ khi HSSV mới nhập học, bằng nhiều kênh khác nhau, Đảng ủy đã nắm bắt các đối tượng đã là cảm tình đảng, từng có nhiều thành tích nổi bật trước khi vào trường… để từ đó có biện pháp tập hợp và tiếp tục bồi dưỡng. Đối với những HSSV khi đã hội tụ đủ các tiêu chuẩn kết nạp và được Đoàn thanh niên giới thiệu, Chi bộ 4 đều xem xét để giới thiệu cho Đảng ủy kết nạp kịp thời, nhằm khai thác và phát huy năng lực của đảng viên HSSV trong quá trình còn học tại trường, đồng thời tiếp tục bồi dưỡng, tạo điều kiện cho các em được rèn luyện để trưởng thành hơn.

Bên cạnh đó, Đảng ủy giao trách nhiệm cho Đoàn thanh niên trong công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp Đảng. Tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các đoàn viên ưu tú của trường nhằm định hướng, mục đích, động cơ phấn đấu vào Đảng của các em. Đặc biệt, việc xem xét, lựa chọn HSSV để công nhận cảm tình đảng được tiến hành theo quy trình chặt chẽ, chỉ những đoàn viên HSSV ưu tú mới được giới thiệu cho Chi bộ 4 xem xét và đề xuất Đảng ủy giới thiệu tham dự học các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng… Trong nhiệm kỳ qua (2012 – 2019), Đoàn trường đã giới thiệu 279 HSSV là đoàn viên ưu tú học lớp cảm tình Đảng, trong số đó đã kết nạp được 52 đảng viên từ đoàn viên, trong đó có 45  HSSV là những tấm gương điển hình trong các phong trào Đoàn. 

Nguồn nhiều nhưng vẫn khó

Mặc dù, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện để HSSV phấn đấu, rèn luyện, sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tuy nhiên, công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên hiện nay còn gặp phải không ít khó khăn. 

Nói về vấn đề này, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận Nguyễn Tiến Anh cho biết: Hiện nay, có một bộ phận không nhỏ sinh viên còn suy nghĩ vào Đảng chỉ dành cho những cán bộ lớp, cán bộ Đoàn, những người đặc biệt xuất sắc. Còn những sinh viên bình thường thì cơ hội rất ít, nên nảy sinh tâm lý chán nản, không có nhiều động lực để phấn đấu. Nhiều đoàn viên sinh viên hiện nay còn chưa xác định được mục đích, mục tiêu rõ ràng khi vào Đảng. Có em còn hỏi rằng: “Vào Đảng thì được lợi gì, tại sao lại phải vào Đảng?”  và “nếu được kết nạp Đảng thì khi tốt nghiệp có được quyền lợi gì không?”. Một bộ phận đoàn viên HSSV khác lại cho rằng, vấn đề kết nạp Đảng trong sinh viên không được các doanh nghiệp coi trọng, từ đó dẫn đến tâm lý không mặn mà với việc phấn đấu kết nạp Đảng. Mặt khác, trong sinh viên còn có những điểm yếu trong chất lượng hoạt động phong trào với kết quả học tập. Có những sinh viên hoạt động phong trào tốt nhưng kết quả học tập lại không đạt tiêu chuẩn và ngược lại. Thời gian thử thách, phấn đấu của cảm tình Đảng cần lâu hơn để có thể bảo đảm được phẩm chất, năng lực. Do đó, số lượng đảng viên HSSV được kết nạp trong quá trình học tại trường những năm qua chưa tương xứng với nguồn tiềm năng của trường. 

Thanh niên được xác định là cánh tay đắc lực, đội hậu bị của Đảng như Bác Hồ đã nhấn mạnh: “Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”…”. Tư tưởng ấy chính là tinh thần xuyên suốt trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thanh niên và công tác thanh niên của Đảng.

Thanh ThỦy – NgỌc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Đường hỏng do thiếu hệ thống thoát nước

BT- Tuyến đường Trần Quý Cáp (từ Cổng chữ y, phường Đức Long) đến vòng xoay phía Nam Phan Thiết (xã Tiến Lợi) dài hơn 2 km. Trên tuyến đường này hàng ngày lưu lượng xe cơ giới qua lại khá đông, nên một số đoạn đường nhanh xuống cấp, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà hoặc đường “sống trâu” lưu thông khó khăn và luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533