Xã hội Cập nhật lúc 11:07:32 12/03/2019  (Lượt xem:  3289 )
Ứng phó bệnh dịch tả lợn châu Ph

Ứng phó bệnh dịch tả lợn châu Phi: Kiểm soát chặt chẽ vận chuyển lợn vào tỉnh

BT- Tính đến ngày 10/3, cả nước đã có 13 tỉnh, thành ghi nhận có bệnh dịch tả lợn châu Phi, phóng viên Báo Bình Thuận có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Vấn - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh về các biện pháp cấp bách chủ động ứng phó bệnh xâm nhập vào tỉnh.

Phun thuốc sát trùng xe chở động vật tại chốt kiểm dịch tạm thời ở xã Tân Đức (Hàm Tân).

PV: Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, Bình Thuận đã chủ động ứng phó như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Vấn: Mặc dù đến thời điểm này Bình Thuận chưa ghi nhận có dịch bệnh này. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chủ động tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các địa phương khẩn trương tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn. Chi cục đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi như: Hàng ngày vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; vệ sinh tiêu độc khử trùng người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi; định kỳ phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi; hạn chế tối đa việc ra, vào thăm cơ sở chăn nuôi nhất là tại các cơ sở sản xuất giống... Trường hợp đàn lợn nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, lợn chết không rõ nguyên nhân hoặc lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc thì cần lấy mẫu (trước khi xử lý tiêu hủy theo quy định của pháp luật) để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh. Chi cục cũng đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thị xã, thành phố triển khai thực hiện tốt tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất. Đến nay, các địa phương đã phun khử trùng được 1.293 lít thuốc sát trùng. Đồng thời, chi cục tham mưu sở thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh Bình Thuận cũng như tham mưu thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời để kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào tỉnh ta.

Công tác phòng chống dịch bệnh này có những khó khăn nào thưa ông?

Đây là dịch bệnh mới đối với các nước trên thế giới cũng như tại Việt Nam nên công tác triển khai phòng chống còn lúng túng. Bệnh này hiện nay không điều trị được và cũng không có vaccin để phòng ngừa. Bình Thuận ngoài tuyến quốc lộ 1A đi qua  còn rất nhiều đường giao thông kết nối với các tỉnh giáp ranh nên việc lập chốt kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều điểm giết mổ nhỏ lẻ, tự phát mà cơ quan chuyên môn không kiểm soát được, đây cũng là nguy cơ lớn phát tán mầm bệnh. Ngoài những trang trại chăn nuôi quy mô lớn, áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên dịch bệnh ít xảy ra. Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi gia trại vẫn còn chiếm số lượng lớn. Loại hình chăn nuôi này thường áp dụng an toàn sinh học trong chăn nuôi không triệt để, trong đó công tác tiêm phòng, tiêu độc khử trùng, kiểm soát ra vào khu vực chăn nuôi không được thực hiện tốt nên dịch bệnh rất dễ xảy ra.

Hiện nay hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật tạm thời như thế nào thưa ông?

UBND tỉnh cũng đã thành lập và đi vào hoạt động 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên quốc lộ 1A gồm chốt Vĩnh Tân, giáp tỉnh Ninh Thuận và chốt Tân Đức, giáp tỉnh Đồng Nai hoạt động từ ngày 8/3. Ngoài ra, UBND các huyện cũng lập các chốt để kiểm soát trên những trục đường.  Tại các địa bàn giáp ranh tỉnh Lâm Đồng lập 2 chốt tại xã Thuận Hòa, Đa Mi (Hàm Thuận Bắc); lập 2 chốt tại các xã: Đức Phú (Tánh Linh), Thắng Hải (Hàm Tân) giáp ranh với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; lập 2 chốt tại xã Đông Hà, Đa Kai (Đức Linh) giáp ranh tỉnh Đồng Nai.

Ông Lê Tấn Bật - Trưởng phòng Dịch tễ - Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Tổ trưởng tổ kiểm dịch tại xã Tân Đức cho biết: Sau 3 ngày đưa vào hoạt động 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên quốc lộ 1 A tại xã Tân Đức (Hàm Tân) và xã Vĩnh Tân (Tuy Phong). Qua kiểm tra, các phương tiện chấp hành tốt khai báo với Chi cục để thực hiện kiểm dịch xuất tỉnh, chưa có xe vi phạm cũng như phát hiện dịch bệnh. Các xe ra vào tỉnh đều được phun thuốc sát trùng. Đến ngày 10/3 các tổ đã dừng kiểm tra 110 xe chở gia súc, gia cầm ra vào tại tỉnh. Trong đó, chốt Tân Đức đã dừng kiểm tra 80 xe chở lợn với 7.414 con; 5 xe chở trâu, bò với 191 con; 14 xe chở gia cầm với 4.680 con. Chốt Vĩnh Tân, kiểm tra 8 xe chở lợn với 591 con, 2 xe chở gia cầm 4.800 con, 1 xe chở bò 26 con.

Thành phần của chốt kiểm dịch gồm ngành thú ý, cảnh sát giao thông, quản lý thị trường, thanh tra giao thông. Hiện lực lượng các chốt kiểm soát chặt chẽ các xe vận chuyển lợn, xuất lợn phải có giấy kiểm dịch rõ nguồn gốc xuất xứ. Kiểm tra lâm sàng xem đàn lợn không triệu chứng, không dấu hiệu bệnh. Ngay khi phát hiện lợn có dấu hiệu sốt cao, xuất huyết vùng da mỏng, đi đứng không vững liền tiến hành kẹp nhiệt lấy mẫu kiểm tra, xử lý. Tất cả xe chở lợn ra vào đều phải phun thuốc sát trùng.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Duyên  (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ cho nạn nhân bị chồng cũ đốt

BTO - Sau khi Báo Bình Thuận đăng thông tin về hoàn cảnh của chị Chi qua bài “Người vợ bị chồng cũ đốt, cần được giúp đỡ” vào ngày 9/5, đã có nhiều bạn đọc gần xa giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho gia đình chị Chi.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533