Xã hội Cập nhật lúc 16:05:18 24/09/2020  (Lượt xem:  2436 )
Ứng dụng công nghệ thông tin tại

Ứng dụng công nghệ thông tin tại các Trạm y tế

BTO- Thực hiện “Đề án triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại Trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018 - 2020” của Bộ Y tế, trong những năm gần đây ngành y tế của tỉnh đã chỉ đạo phổ biến, quán triệt việc xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử trong công chức, viên chức từ Trạm y tế xã, phường, thị trấn đến các đơn vị y tế tuyến huyện, các Bệnh viện tuyến tỉnh. Xác định việc xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử là nhiệm vụ quan trọng, tạo cơ sở tiến đến mục tiêu quản lý hồ sơ theo dõi sức khỏe của từng người dân, đồng bộ và kết nối hệ thống thông tin giữa y tế xã với y tế huyện để theo dõi, quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn.

Theo đó, Sở y tế đã phối hợp với VNPT Bình Thuận thực hiện thí điểm xây dựng hồ sơ sức khỏe cá nhân cho nhân dân 2 xã Ngũ Phụng và Long Hải, huyện Phú Quý với số hồ sơ được tạo là 24.917 hồ sơ. Phương pháp thực hiện là trích xuất, nhập lại hồ sơ từ phần mềm quản lý khám, chữa bệnh đã triển khai. Trong 5 tháng đầu năm 2020, Sở Y tế còn triển khai xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử hỗ trợ phòng, chống dịch Covid – 19 cho các đối tượng được ưu tiên.

Hiện tại tỉnh Bình Thuận chưa chính thức chọn nhà cung cấp phần mềm hồ sơ sức khỏe. Trong năm 2018, mới chọn VNPT Bình Thuận để triển khai thí điểm, do nhà cung cấp này đang triển khai phần mềm quản lý khám bệnh, chữa bệnh (VNPT-HIS).

Dự kiến tỉnh sẽ chọn phần mềm do Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế xây dựng, cung cấp. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch chi tiết về thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào đầu tư mua mới hoặc nâng cấp máy chủ tại Sở Y tế và máy tính ở các Trạm Y tế. Nâng cấp đường truyền Internet ở các xã vùng cao, vùng xa, vùng hải đảo và chọn phần mềm do Cục công nghệ thông tin (Bộ Y tế) xây dựng để triển khai. Tổ chức tập huấn về xây dựng, duy trì, cập nhật hồ sơ sức khỏe điện tử cho công chức, viên chức ở Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị y tế tuyến tỉnh.

Về triển khai hạ tầng công nghệ thông tin, các Bệnh viện đa khoa, Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, các Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố có đủ hệ thống máy chủ kết nối đến từng máy tính ở các khoa, phòng.

Các Phòng khám đa khoa khu vực, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn đều có từ 2 máy tính trở lên. Các đơn vị đều sử dụng đường truyền mạng bằng cáp quang, tốc độ đường truyền internet của các nhà cung cấp dịch vụ tạm thời đáp ứng việc sử dụng phần mềm qua môi trường internet.

Hiện tại các Phòng khám đa khoa khu vực, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn đều kết nối hệ thống Internet băng thông rộng đến hầu hết các cơ sở y tế, trong đó đã có hơn 74 Trạm Y tế có đường truyền internet, các Trạm Y tế còn lại có đường truyền internet cáp đồng.

 Các đơn vị khám, chữa bệnh đã cơ bản chuẩn hóa danh mục sử dụng tại đơn vị theo danh mục dùng chung áp dụng trong khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tất cả các đơn vị y tế từ tuyến huyện trở lên đều có viên chức phụ trách công nghệ thông tin có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, các bệnh viện tuyến tỉnh có thành lập Tổ công nghệ thông tin, nhân lực từ 2 - 4 người.

Trong thời gian qua, viên chức, người lao động các cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến tỉnh đến xã đã được nâng cao trình độ, kỹ năng khai thác các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác y tế. Về xây dựng và triển khai phần mềm tin học quản lý hoạt động trạm y tế xã, phường, thị trấn đều sử dụng phần mềm của Cục công nghệ thông tin (Bộ Y tế) hỗ trợ, không xây dựng phần mềm riêng.

Đã triển khai áp dụng phần mềm thống kê y tế điện tử ở các đơn vị y tế theo quy định của Bộ Y tế. Tiến hành cập nhật, thống kê, tổng hợp báo cáo từ tuyến xã đến tỉnh trên phần mềm. Việc quản lý thông tin, dữ liệu thực hiện theo đúng các quy định của Bộ Y tế về quản lý thông tin, dữ liệu, đảm bảo quản lý được tất cả các chỉ tiêu thống kê, hiển thị biểu mẫu báo cáo thống kê theo quy định.

Sở Y tế cho biết, thời gian tới sở sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chức năng liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, xây dựng kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin quản lý hoạt động Trạm Y tế xã, phường, thị trấn. Triển khai các phần mềm đồng bộ, bảo đảm kết nối liên thông và chia sẻ thông tin với các hệ thống thông tin bệnh viện, hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR), hệ thống giám định và thanh toán bảo hiểm y tế, hệ thống thống kê y tế điện tử trong toàn quốc….

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết