Xã hội Cập nhật lúc 08:44:33 02/05/2019  (Lượt xem:  2463 )
Ứng dụng công nghệ thông tin đáp

Ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu hội nhập

BT- Xác định ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là yếu tố quan trọng, bảo đảm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, 5 năm qua, tỉnh đã triển khai Chương trình hành động số 31 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XII) thực hiện Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị (khóa XI) đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận… 

Các doanh nghiệp chú trọng ứng dụng CNTT trong quản lý và điều hành.

Triển khai khung Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh

Nhằm đẩy mạnh việc đưa Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế” vào cuộc sống, UBND tỉnh đã ban hành kịp thời nhiều văn bản trọng tâm, làm cơ sở cho các sở, ngành và địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT. Tỉnh đã cụ thể hóa và ban hành quy định quản lý đầu tư các dự án CNTT đặc thù theo Nghị định 102 của Chính phủ; ban hành và triển khai thực hiện tốt chủ trương ưu tiên sử dụng và phát triển các ứng dụng mã nguồn mở, các sản sản xuất trong nước. Đồng thời, thực hiện cơ chế khuyến khích, ưu tiên các doanh nghiệp trong tỉnh tham gia thực hiện các dự án công nghệ thông tin để thu hút phát triển công nghiệp CNTT. Song song, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, mạng viễn thông và internet được quan tâm đầu tư phát triển, nâng cấp. Đặc biệt, từ tháng 1/2019, tỉnh đã ban hành và triển khai khung Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh phiên bản 1.0 đảm bảo yêu cầu, đồng bộ theo tinh thần hướng dẫn Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử. Xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng Cổng cung cấp dịch vụ trực tuyến tập trung của tỉnh trên internet với 100% thủ tục hành chính mức độ 2 và hơn 50% ở mức độ 3, 4…

Ngoài ra, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chú trọng tới việc khai thác, ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý và điều hành đã mang lại những lợi ích thiết thực. Mặc dù vậy, ứng dụng và phát triển CNTT của tỉnh so với mặt bằng chung cả nước vẫn còn ở mức trung bình. Các chương trình, dự án CNTT đề ra trong các kế hoạch không đảm bảo kinh phí để thực hiện đã ảnh hưởng đến việc xây dựng, triển khai chính quyền điện tử tỉnh. Đặc biệt là các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt nhưng không có kinh phí để thực hiện như: Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng mạng và thiết bị công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước; dự án nâng cấp Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh giai đoạn 2012-2015...  

Đề xuất Trung ương bố trí vốn

Thời gian tới, bên cạnh tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực xây dựng nền hành chính điện tử hướng tới Chính quyền điện tử cho cán bộ công chức, hình thành “phong cách chỉ đạo, điều hành hiện đại”, tỉnh sẽ nâng cấp Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh theo công nghệ hiện đại. Đầu tư bổ sung hạ tầng mạng và trang thiết bị CNTT cho Bộ phận Một cửa 10 huyện, 127 xã, phường, thị trấn theo hướng hiện đại. Cùng với đó, thực hiện điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện khung kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh phiên bản 2.0 sau khi Trung ương ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 2.0. Triển khai hỗ trợ, thúc đẩy, nhân rộng mô hình ứng dụng CNTT trong các hoạt động thương mại, sản xuất công nghiệp, dịch vụ du lịch, hợp tác xã, làng nghề... Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trên, tỉnh đã đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu tham mưu điều chỉnh, sửa đổi Nghị định số 102 về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước phù hợp với hoạt động đầu tư các dự án CNTT giai đoạn hiện nay; cơ chế và quy định khả thi về thuê dịch vụ CNTT. Đồng thời, quan tâm bố trí kinh phí Trung ương hỗ trợ 45 tỷ đồng thuộc chương trình mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử để tỉnh xây dựng chính quyền điện tử tỉnh.

Đến thời điểm này, tỉnh cơ bản hoàn thiện hệ thống mạng WAN các cơ quan hành chính nhà nước, mạng WAN các cơ quan đảng từ tỉnh đến xã; cáp quang kết nối internet đến 100% đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã trên toàn tỉnh; 100% các cơ quan cấp tỉnh, huyện và xã có mạng LAN kết nối với mạng WAN. Hoàn thành và đưa vào khai thác có hiệu quả hệ thống hội nghị truyền hình UBND tỉnh và Tỉnh ủy đến 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và kết nối với Trung ương.

 THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533