Xã hội Cập nhật lúc 08:44:33 02/05/2019  (Lượt xem:  1656 )
Ứng dụng công nghệ thông tin đáp

Ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu hội nhập

BT- Xác định ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là yếu tố quan trọng, bảo đảm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, 5 năm qua, tỉnh đã triển khai Chương trình hành động số 31 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XII) thực hiện Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị (khóa XI) đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận… 

Các doanh nghiệp chú trọng ứng dụng CNTT trong quản lý và điều hành.

Triển khai khung Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh

Nhằm đẩy mạnh việc đưa Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế” vào cuộc sống, UBND tỉnh đã ban hành kịp thời nhiều văn bản trọng tâm, làm cơ sở cho các sở, ngành và địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT. Tỉnh đã cụ thể hóa và ban hành quy định quản lý đầu tư các dự án CNTT đặc thù theo Nghị định 102 của Chính phủ; ban hành và triển khai thực hiện tốt chủ trương ưu tiên sử dụng và phát triển các ứng dụng mã nguồn mở, các sản sản xuất trong nước. Đồng thời, thực hiện cơ chế khuyến khích, ưu tiên các doanh nghiệp trong tỉnh tham gia thực hiện các dự án công nghệ thông tin để thu hút phát triển công nghiệp CNTT. Song song, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, mạng viễn thông và internet được quan tâm đầu tư phát triển, nâng cấp. Đặc biệt, từ tháng 1/2019, tỉnh đã ban hành và triển khai khung Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh phiên bản 1.0 đảm bảo yêu cầu, đồng bộ theo tinh thần hướng dẫn Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử. Xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng Cổng cung cấp dịch vụ trực tuyến tập trung của tỉnh trên internet với 100% thủ tục hành chính mức độ 2 và hơn 50% ở mức độ 3, 4…

Ngoài ra, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chú trọng tới việc khai thác, ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý và điều hành đã mang lại những lợi ích thiết thực. Mặc dù vậy, ứng dụng và phát triển CNTT của tỉnh so với mặt bằng chung cả nước vẫn còn ở mức trung bình. Các chương trình, dự án CNTT đề ra trong các kế hoạch không đảm bảo kinh phí để thực hiện đã ảnh hưởng đến việc xây dựng, triển khai chính quyền điện tử tỉnh. Đặc biệt là các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt nhưng không có kinh phí để thực hiện như: Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng mạng và thiết bị công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước; dự án nâng cấp Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh giai đoạn 2012-2015...  

Đề xuất Trung ương bố trí vốn

Thời gian tới, bên cạnh tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực xây dựng nền hành chính điện tử hướng tới Chính quyền điện tử cho cán bộ công chức, hình thành “phong cách chỉ đạo, điều hành hiện đại”, tỉnh sẽ nâng cấp Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh theo công nghệ hiện đại. Đầu tư bổ sung hạ tầng mạng và trang thiết bị CNTT cho Bộ phận Một cửa 10 huyện, 127 xã, phường, thị trấn theo hướng hiện đại. Cùng với đó, thực hiện điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện khung kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh phiên bản 2.0 sau khi Trung ương ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 2.0. Triển khai hỗ trợ, thúc đẩy, nhân rộng mô hình ứng dụng CNTT trong các hoạt động thương mại, sản xuất công nghiệp, dịch vụ du lịch, hợp tác xã, làng nghề... Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trên, tỉnh đã đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu tham mưu điều chỉnh, sửa đổi Nghị định số 102 về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước phù hợp với hoạt động đầu tư các dự án CNTT giai đoạn hiện nay; cơ chế và quy định khả thi về thuê dịch vụ CNTT. Đồng thời, quan tâm bố trí kinh phí Trung ương hỗ trợ 45 tỷ đồng thuộc chương trình mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử để tỉnh xây dựng chính quyền điện tử tỉnh.

Đến thời điểm này, tỉnh cơ bản hoàn thiện hệ thống mạng WAN các cơ quan hành chính nhà nước, mạng WAN các cơ quan đảng từ tỉnh đến xã; cáp quang kết nối internet đến 100% đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã trên toàn tỉnh; 100% các cơ quan cấp tỉnh, huyện và xã có mạng LAN kết nối với mạng WAN. Hoàn thành và đưa vào khai thác có hiệu quả hệ thống hội nghị truyền hình UBND tỉnh và Tỉnh ủy đến 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và kết nối với Trung ương.

 THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533