Xã hội Cập nhật lúc 08:44:33 02/05/2019  (Lượt xem:  2655 )
Ứng dụng công nghệ thông tin đáp

Ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu hội nhập

BT- Xác định ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là yếu tố quan trọng, bảo đảm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, 5 năm qua, tỉnh đã triển khai Chương trình hành động số 31 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XII) thực hiện Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị (khóa XI) đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận… 

Các doanh nghiệp chú trọng ứng dụng CNTT trong quản lý và điều hành.

Triển khai khung Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh

Nhằm đẩy mạnh việc đưa Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế” vào cuộc sống, UBND tỉnh đã ban hành kịp thời nhiều văn bản trọng tâm, làm cơ sở cho các sở, ngành và địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT. Tỉnh đã cụ thể hóa và ban hành quy định quản lý đầu tư các dự án CNTT đặc thù theo Nghị định 102 của Chính phủ; ban hành và triển khai thực hiện tốt chủ trương ưu tiên sử dụng và phát triển các ứng dụng mã nguồn mở, các sản sản xuất trong nước. Đồng thời, thực hiện cơ chế khuyến khích, ưu tiên các doanh nghiệp trong tỉnh tham gia thực hiện các dự án công nghệ thông tin để thu hút phát triển công nghiệp CNTT. Song song, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, mạng viễn thông và internet được quan tâm đầu tư phát triển, nâng cấp. Đặc biệt, từ tháng 1/2019, tỉnh đã ban hành và triển khai khung Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh phiên bản 1.0 đảm bảo yêu cầu, đồng bộ theo tinh thần hướng dẫn Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử. Xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng Cổng cung cấp dịch vụ trực tuyến tập trung của tỉnh trên internet với 100% thủ tục hành chính mức độ 2 và hơn 50% ở mức độ 3, 4…

Ngoài ra, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chú trọng tới việc khai thác, ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý và điều hành đã mang lại những lợi ích thiết thực. Mặc dù vậy, ứng dụng và phát triển CNTT của tỉnh so với mặt bằng chung cả nước vẫn còn ở mức trung bình. Các chương trình, dự án CNTT đề ra trong các kế hoạch không đảm bảo kinh phí để thực hiện đã ảnh hưởng đến việc xây dựng, triển khai chính quyền điện tử tỉnh. Đặc biệt là các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt nhưng không có kinh phí để thực hiện như: Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng mạng và thiết bị công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước; dự án nâng cấp Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh giai đoạn 2012-2015...  

Đề xuất Trung ương bố trí vốn

Thời gian tới, bên cạnh tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực xây dựng nền hành chính điện tử hướng tới Chính quyền điện tử cho cán bộ công chức, hình thành “phong cách chỉ đạo, điều hành hiện đại”, tỉnh sẽ nâng cấp Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh theo công nghệ hiện đại. Đầu tư bổ sung hạ tầng mạng và trang thiết bị CNTT cho Bộ phận Một cửa 10 huyện, 127 xã, phường, thị trấn theo hướng hiện đại. Cùng với đó, thực hiện điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện khung kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh phiên bản 2.0 sau khi Trung ương ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 2.0. Triển khai hỗ trợ, thúc đẩy, nhân rộng mô hình ứng dụng CNTT trong các hoạt động thương mại, sản xuất công nghiệp, dịch vụ du lịch, hợp tác xã, làng nghề... Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trên, tỉnh đã đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu tham mưu điều chỉnh, sửa đổi Nghị định số 102 về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước phù hợp với hoạt động đầu tư các dự án CNTT giai đoạn hiện nay; cơ chế và quy định khả thi về thuê dịch vụ CNTT. Đồng thời, quan tâm bố trí kinh phí Trung ương hỗ trợ 45 tỷ đồng thuộc chương trình mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử để tỉnh xây dựng chính quyền điện tử tỉnh.

Đến thời điểm này, tỉnh cơ bản hoàn thiện hệ thống mạng WAN các cơ quan hành chính nhà nước, mạng WAN các cơ quan đảng từ tỉnh đến xã; cáp quang kết nối internet đến 100% đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã trên toàn tỉnh; 100% các cơ quan cấp tỉnh, huyện và xã có mạng LAN kết nối với mạng WAN. Hoàn thành và đưa vào khai thác có hiệu quả hệ thống hội nghị truyền hình UBND tỉnh và Tỉnh ủy đến 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và kết nối với Trung ương.

 THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết