Xã hội Cập nhật lúc 15:27:41 23/10/2019  (Lượt xem:  4754 )
Trang bị kiến thức pháp luật cho

Trang bị kiến thức pháp luật cho ngư dân vươn khơi

BTO- Là "cột mốc sống" trên biển, mỗi con tàu khi vươn khơi ngoài việc đánh bắt hải sản còn đóng vai trò khẳng định chủ quyền của quốc gia trên các vùng biển xa của Tổ quốc. Vì vậy,việc trang bị kiến thức pháp luật cho ngư dân vươn khơi bám biển luôn là nhiệm vụ song hành của những người làm công tác kiểm soát tại trạm kiểm soát Biên phòng Phú Hải, đồn Biên phòng Thanh Hải, BĐBP tỉnh.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Phú Hải tuyên truyền pháp luật cho ngư dân.

Tháng 10, biển nổi gió. Cái gió biển giao mùa làm cho cảng Phú Hải tấp nập hơn. Nhiều phương tiện chọn nơi đây là nơi tránh trú mỗi mùa biển động. Ghe cộ nhộn nhịp, tiếng máy, tiếng cưa, búa cũng ồn ào hơn mọi ngày.

 Bởi nghỉ gió là dịp để các chủ thuyền, thuyền viên tranh thủ kiểm tra, tu sửa, sắm ngư lưới cụ, các trang thiết bị trên tàu. Với cán bộ Trạm kiểm soát Biên Phòng Phú Hải thời điểm này là dịp để tuyên truyền, phổ biến để ngư dân nắm các quy định pháp luật khi tham gia khai thác đánh bắt hải sản trên biển.

Thượng úy Trần Quốc Bình, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Phú Hải, Đồn Biên phòng Thanh Hải cho biết: “Ngư dân thường xuyên đi biển và bám biển dài ngày nên bên cạnh việc lồng ghép tuyên truyền cho bà con những lúc làm thủ tục xuất, nhập bến thì việc tranh thủ thời điểm nghỉ trăng, tàu thuyền vào neo đậu tránh gió, bão để trao đổi về các quy định pháp luật với ngư dân luôn được trạm quam tâm, chú trọng”

 Là cảng cá lớn của tỉnh, cảng Phú Hải là nơi neo đậu, tập kết của hơn 450 tàu thuyền, trong đó có khoảng 215 chiếc có công suất hơn 250CV tham gia đánh bắt xa bờ. Vì vậy, việc lồng ghép tuyên truyền, nói chuyện với ngư dântrong thời gian nhàn rỗi rất thiết thực.

Nhiều năm hành nghề đánh bắt xa bờ, thường xuyên ra vào lạch Phú Hải, ông Trần Hồng Ánh ở phường Phú Hài, TP. Phan Thiết thường xuyên được tuyên truyền, hướng dẫn về pháp luật nên ông luôn tự tin mỗi khi ra khơi. Không chỉ bởi thuyền to, máy lớn, trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo an toàn, mà hơn hết là việc các quy định của pháp luật khi khai thác đánh bắt hải sản trên biển luôn được ông nắm vững.

 Ông Ánh chia sẻ: “Tàu tôi chuyên đánh bắt ngoài biển xa, khai thác cá thu, cá ngừ, mực...Qua tuyên truyền của anh em biên phòng, chúng tôi biết được các quy định của pháp luật khi đánh bắt, hướng dẫn cách ghi nhật ký khai thác, biết các vùng biển được quyền khai thác đánh bắt…từ đó tôi và thuyền viên phòng tránh vi phạm và tự tin hơn mỗi khi vươn khơi”.

 Bằng nhiều hình thức tuyên truyền được thực hiện, từ tập trung đến riêng lẻ, tại cảng, tại trạm đến tận từng phương tiện đã giúp cho ngư dân tiếp cận các quy định của pháp luật; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho ngư dân khi tham gia đánh bắt trên biển, đặc biệt không sử dụng chất độc, chất cấm, xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác, đánh bắt hải sản.      

Trung Thành

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533