Xã hội Cập nhật lúc 10:52:00 20/05/2020  (Lượt xem:  7129 )
Tổng kiểm soát phương tiện giao

Tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ:  

Khi tham gia giao thông người dân cần mang những loại giấy tờ gì?

BT - Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đang thực hiện tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ tổng kiểm tra trên tất cả các tuyến đường, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Cảnh sát giao thông tỉnh ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ảnh Đ.Hòa

Trong thời gian từ 15/5 - 14/6, lực lượng CSGT toàn tỉnh sẽ tiến hành dừng xe các loại phương tiện, trong đó tập trung vào kinh doanh vận tải hành khách, xe container, ô tô con và mô tô, để xử lý tất cả các vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nhất là các lỗi nguy hiểm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: Điều khiển xe khi đã uống rượu bia, đi vào đường cấm, chạy quá tốc độ, không chấp hành tín hiệu giao thông, lạng lách đánh võng… Công an các địa phương chủ động huy động thêm lực lượng cảnh sát khác, phối hợp với CSGT kiểm soát chuyên đề về ma túy, nồng độ cồn. Thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát chủ động đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên tuyến giao thông đường bộ như: cướp giật, vận chuyển ma túy, hàng lậu, đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ…

Nhiều người dân thắc mắc về việc cần mang những loại giấy tờ gì khi tham gia giao thông để xuất trình khi được kiểm tra. Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải mang theo những giấy tờ sau: Đăng ký xe, giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển còn thời hạn, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, giấy tờ tùy thân. Riêng đối với xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ, phải mang theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Trong trường hợp giấy đăng ký xe bị ngân hàng giữ, thì người điều khiển phương tiện có thể sử dụng bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính giấy đăng ký xe để xuất trình với người có thẩm quyền khi bị kiểm tra giấy tờ. Khi thiếu mỗi loại giấy tờ khác nhau, tài xế sẽ bị phạt các mức khác nhau. Nếu trường hợp chỉ xuất trình được bản sao đăng ký xe mà không có bản gốc giấy biên nhận còn hiệu lực của tổ chức tín dụng vẫn bị xử phạt lỗi không mang theo giấy đăng ký xe với mức phạt từ 100.000 - 400.000 đồng. Ngoài bị phạt tiền, một số lỗi như không có đăng ký xe, không có tem kiểm định… sẽ bị tạm giữ phương tiện.

MAI VÂN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chỉ thu phí đo đạc nơi chưa lập bản đồ địa chính

BT- Ông Lê Văn Bảy, ngụ tại xã Tân Phước (thị xã La Gi) phản ánh: Hiện nay các đơn vị làm nhiệm vụ đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thu phí quá cao. Mặt khác, quy định chưa chi tiết đối với những khu vực áp dụng phí đo đạc; những nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính đều áp dụng thu phí đo đạc theo Quyết định số 38 ngày 12/10/2018 của UBND tỉnh là chưa hợp lý.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết