Xã hội Cập nhật lúc 10:25:40 28/11/2020  (Lượt xem:  3099 )
Tọa đàm nâng cao chất lượng xuất

Tọa đàm nâng cao chất lượng xuất bản báo Bình Thuận

BTO- Chiều 27/11, Chi hội Nhà báo Báo Bình Thuận tổ chức buổi tọa đàm một số giải pháp nâng cao chất lượng xuất bản tờ báo Bình Thuận. Tham dự có ông Lê Huy Toàn – Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Bình Thuận, các phó tổng biên tập cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên.

Phát biểu đề dẫn buổi tọa đàm, Phó Tổng biên tập Đặng Sĩ Dũng cho biết: Báo chí là sản phẩm tập thể, vì vậy không chỉ yêu cầu phóng viên nhanh nhạy, chỉn chu mà tất cả các bộ phận từ biên tập, đến kỹ thuật đều phải như vậy. Có như vậy mới đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh, kịp thời và có một sản phẩm báo in đẹp về hình ảnh, cô đọng, sâu sắc về nội dung. Hiện Báo Bình Thuận là tờ báo đa phương tiện, có cả sản phẩm báo in và báo điện tử cập nhật tin tức hàng ngày, nhưng vẫn xảy ra tình trạng chậm tin hơn các báo thường trú. Điều này đòi hỏi các bộ phận phải có sự kết nối hơn và thay đổi phong cách, thói quen làm báo, cũng như cải thiện hình thức trình bày.


Tổng biên tập Lê Huy Toàn phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm (ảnh Ngọc Lân)

Trong buổi tọa đàm, các phóng viên, biên tập viên đã thẳng thắn chỉ ra những ưu điểm, hạn chế trong cách tác nghiệp, xử lý tin bài hiện nay. Đó là phóng viên đang dần tiếp cận với phong cách làm báo chuyên nghiệp, nhiều tin, bài, ảnh về các sự kiện, hội nghị đã được xử lý nhanh, chuyển về tòa soạn cập nhật kịp thời. Phong cách viết tin, bài cũng được chú ý ngắn gọn, nhanh hơn, đầu tư rút tít chính, tít phụ, viết sapo, cửa sổ, box và bước đầu có sự kết nối giữa phóng viên và tòa soạn thông qua kênh zalo hội nhóm. 

    Tuy nhiên vẫn còn xảy ra tình trạng tin dài dòng không phù hợp với xu thế báo chí hiện đại. Tâm lý chủ quan, thích đưa tin ở báo in hơn nên không có tính cạnh tranh thông tin với báo thường trú. Ngoài ra các bài viết không phân chia thành các đoạn, lời dẫn, không kèm hình ảnh hoặc hình ảnh chất lượng kém khiến kỹ thuật khó bố trí dàn trang…  

 Để nâng cao chất lượng tờ báo, tại buổi toạ đàm, cán bộ, biên tập viên, phóng viên cho rằng phóng viên và tòa soạn cần có sự kết hợp nhịp nhàng hơn nữa. Trong đó ưu tiên đăng tải những thông tin quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, nội chính trên báo điện tử, sau đó tiếp tục chuyển tải trên báo in để đảm bảo tính thời sự; các tin, bài gửi về phải có hình minh họa, chú thích rõ ràng.

Tổng biên tập Lê Huy Toàn yêu cầu phóng viên phải tăng cường viết các bài thể loại, bài ở cơ sở, bài dự thi; hạn chế viết những tin, bài thiếu thông tin, nội dung khô cứng từ báo cáo. Đồng thời thống nhất ngoài yêu cầu mở lớp tập huấn kỹ năng làm báo đa phương tiện cho phóng viên, biên tập viên thì bản thân người viết, người biên tập phải tự trau dồi nghiệp vụ, viết tin cho báo điện tử ngắn gọn, dễ hiểu, đưa được những tác phẩm báo chí chất lượng cao tới tay độc giả.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533