Xã hội Cập nhật lúc 16:09:18 05/03/2021  (Lượt xem:  2621 )
Tiếp tục thực hiện các biện pháp

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới

BTO- Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có công văn yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Quán triệt và kiên định thực hiện “mục tiêu kép”, tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh, chủ động theo dõi, bám sát tình hình, chuẩn bị các kịch bản, tình huống, giải pháp để ứng phó hiệu quả với diễn biến dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CTTTg ngày 28 tháng 01 năm 2021; đồng thời, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực, địa bàn, tạo khí thế phấn khởi ngay từ năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

2. Các hoạt động, sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, thể thao cần thiết thì được phép tổ chức, nhưng yêu cầu người tham dự phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế và theo dõi sức khỏe. Người đứng đầu các cơ quan, ban, ngành, các địa phương chịu trách nhiệm quyết định việc tổ chức và quy mô tổ chức trên cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đặc biệt, chú trọng đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm Covid-19 tại hộ gia đình, tại trường học, trên phương tiện giao thông công cộng, trong các cuộc họp… theo hướng dẫn tại Quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 08/9/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”.

3. Các sở, ban, ngành căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục triển khai các nhiệm vụ chuyên môn, bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu kép trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Các thành viên Ban chỉ đạo được phân công theo dõi địa bàn tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chủ động tham mưu hoặc xử lý các tình huống phát sinh.

4. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn huy động các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường công tác rà soát, nắm thông tin, danh sách những người đến, trở về địa phương để theo dõi, quản lý; kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ, phối hợp y tế địa phương thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế, tổ chức giãn cách xã hội khi phát hiện ca nhiễm mới với phạm vi phù hợp; dập triệt để các ổ dịch (nếu có) trong thời gian sớm nhất.

5. Đối với các trường hợp đang thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà phải thực hiện nghiêm các quy định về cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để người không có phận sự đi vào khu cách ly tập trung, không để người đang cách ly tại nhà đi ra ngoài, tiếp xúc với người khác. Đối với những trường hợp không chấp hành phải xử lý nghiêm theo đúng quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, nhất là không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

6. Tiếp tục tăng tần suất tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch trên Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận, Đài truyền thanh ở các địa phương với mục đích vận động người dân tuân thủ thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế; kêu gọi người dân đi về từ các tỉnh, thành phố có dịch liên hệ với chính quyền địa phương, cơ quan y tế gần nhất để khai báo; kêu gọi nhân dân kiểm tra, giám sát tại cộng đồng dân cư, phản ánh những trường hợp đi về từ vùng dịch nhưng không thực hiện khai báo.

PV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533