Xã hội Cập nhật lúc 09:09:44 03/12/2020  (Lượt xem:  3209 )
Thúc đẩy bình đẳng giới

Thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ

BT- 10 năm qua, Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới (BĐG) là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện, lồng ghép vào mọi mặt của đời sống - xã hội từ tỉnh đến cơ sở. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ vươn lên học tập, lao động, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa trao quà cho 10 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Bắc Bình.

Nâng cao vai trò phụ nữ

Thực hiện Chiến lược quốc gia về BĐG giai đoạn 2011 – 2020, thời gian qua, tỉnh đã triển khai nghiêm túc và hiệu quả Luật Bình đẳng giới, Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị “Về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể đã chủ động phổ biến kiến thức và thực hiện nhiều mô hình về BĐG, vì sự tiến bộ của phụ nữ mang lại hiệu quả cao. Công tác phối hợp liên ngành thực hiện Chiến lược quốc gia về BĐG đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đáng chú ý, Tỉnh ủy đã có những chủ trương chỉ đạo kịp thời đối với công tác cán bộ nữ; việc bố trí, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo ngày càng được quan tâm. Qua đó, tạo điều kiện cho cán bộ nữ phát huy vai trò, khẳng định vị trí của mình trong xã hội.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã quan tâm triển khai nhiều hoạt động để thực hiện BĐG trong đời sống gia đình, từng bước xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh triển khai mô hình điểm “Can thiệp phòng chống bạo lực gia đình” tại xã Vũ Hòa (huyện Đức Linh). Trên cơ sở đó, tiến hành xây dựng điểm mỗi huyện, thị xã, thành phố có 1 xã, phường, thị trấn thành lập 2 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và 2 Nhóm phòng chống bạo lực gia đình. Toàn tỉnh hiện có 8 xã, phường, thị trấn triển khai thí điểm xây dựng mô hình “Ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới”. Cùng với đó, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành căn cứ chức năng triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đặc thù nhằm tạo điều kiện phát triển cho người lao động, đặc biệt là tạo điều kiện để phụ nữ được tiếp cận các nguồn lực để có cơ hội phát triển ngang bằng với nam giới… 

Vì sự tiến bộ của phụ nữ

Để nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò của phụ nữ, BĐG và vì sự tiến bộ của phụ nữ; thời gian tới các cấp ủy, chính quyền cần nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, địa phương trong thực hiện các mục tiêu về BĐG. Trong đó cần lưu ý bố trí, phân công công tác đối với nữ cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo đúng quy định về BĐG. Đồng thời, củng cố tổ chức, nhân lực và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt là đội ngũ nữ cán bộ tiềm năng và cán bộ tham mưu về công tác BĐG, nữ lãnh đạo trẻ, nữ cán bộ dân tộc thiểu số.

Mặt khác, tiếp tục bám sát Chương trình hành động số 41 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Thuận (khóa XIII) thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BĐG. Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình thực hiện hiệu quả công tác BĐG, phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình; ưu tiên bố trí nguồn ngân sách cho hoạt động BĐG ở các cấp.         

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533