Xã hội Cập nhật lúc 23:23:00 14/08/2020  (Lượt xem:  13099 )
Thủ tướng cho phép Bộ Quốc phòng

Thủ tướng cho phép Bộ Quốc phòng ứng trước kinh phí để thực hiện Dự án sân bay Phan Thiết

BTO- Ngày 13/8, ông Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ký Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sau buổi làm việc trực tuyến  với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận vào ngày 23/7.

Theo thông báo, Thủ tướng nhấn mạnh Bình Thuận là tỉnh có nhiều lợi thế so sánh trong phát triển kinh tế như đất đai rộng lớn, con người cần cù, đa dạng về văn hóa, có bề dày lịch sử, có nhiều thuận lợi cho phát triển kinh tế như: cảng nước sâu, ngư trường lớn, khoảng sản, năng lượng tại tạo, du lịch… Trong nhiệm kỳ qua, Bình Thuận đã quyết tâm rất cao trong việc khắc phục những khó khăn, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. GRDP của tỉnh năm 2019 tăng 10,45% đứng thứ 32/63 tỉnh, thành và 6 tháng đầu năm 2020 vươn lên đứng thứ 18. Thu ngân sách năm 2019 đạt gần 12.000 tỷ tăng gần 150%. Bình Thuận cũng đã triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi sản xuất kinh doanh. Đến giữa tháng 7/2020 có 6.711 doanh nghiệp, số vốn đăng ký 124.541 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cho rằng Bình Thuận vẫn còn những khó khăn hạn chế. Cụ thể, tỉnh phải chịu ảnh hưởng lớn về hạn hán triều cường, xâm thực bờ biển; hạ tầng kinh tế xã hội chưa đồng bộ; công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ du lịch, tiêu thụ sản xuất, nhập khẩu gặp nhiều trở ngại ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng. Bên cạnh đó, việc chồng lấn quy hoạch titan với quy hoạch khác là điểm nghẽn chưa được tháo gỡ kịp thời.

Đưa ra 7 nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bình Thuận phải thực hiện hiệu quả Nghị quyết đại hội Đảng các cấp; tập trung chống hạn, đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân, bảo vệ mùa màng, cây ăn quả; tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid 19; thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời các rào cản, khó khăn vướng mắc, khơi thông điểm nghẽn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công; làm tốt công tác quy hoạch để không bị chồng lấn, lãng phí; phát triển mạnh du lịch, đưa ngành này thực sự trở thành ngành kinh tế động lực, có thương hiệu trong khu vực; đồng thời đơn giản hóa thủ tục hành chính, đảm bảo, công khai minh bạch.

Đối với kiến nghị của tỉnh về Cảng hàng không Phan Thiết, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đề xuất nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025. Giao Bộ Quốc phòng hoàn chỉnh hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Đồng thời, Thủ tướng cho phép Bộ Quốc phòng ứng trước kinh phí để thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư dự án; phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) cập nhật công trình, dự án cảng hàng không Phan Thiết vào danh mục dự án công trình có sử dụng đất giai đoạn 2016 – 2020, sớm đưa cảng hàng không Phan Thiết vào hoạt động, đúng quy định của pháp luật.

Giao UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Tài Chính, các bộ, ngành và cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện đấu giá diện tích đất sân bay Nha Trang, tạo nguồn vốn thực hiện Dự án theo đúng quy định.

Về điều chỉnh Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét đến năm 2030 và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Thủ tướng Giao Bộ Tài nguyên và Môi Trường phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo “Nghị định về quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ để phát triển các dự án đầu tư trên mặt”, trình Chính phủ trong tháng 9/2020 làm cơ sở pháp lý để triển khai các dự án đầu tư ở khu vực dự trữ khoáng sản titan trên địa bàn tỉnh; trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh cục bộ khu vực dự trữ khoáng sản titan quốc gia trong quý IV năm 2020, đúng pháp luật.

Về bổ sung dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wid và điện khí LNG Kê Gà vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia: Giao Bộ Công thương nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2020.

Về phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng các dự án: Dự án xây dựng Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ; Dự án kênh tiếp nước Suối Măng – Cây Cà; Dự án kênh tiếp nước Sông Móng – Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam; Dự án sửa chữa, nâng cấp hồ Sông Quao: Văn phòng Chính phủ khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng theo quy định trong tháng 8/2020 để Bình Thuận thực hiện.

Thủ tướng giao Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ để tổ chức đấu thầu, triển khai khởi công xây dựng các gói thầu của dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn Bình Thuận vào cuối tháng 8/2020. Đồng thời, cập nhật bổ sung vào dự án đường bộ cao tốc đoạn qua Bình Thuận về đường gom, hầm chui, cầu vượt thông, tuy nen kỹ thuật…

Đối với đường dây tải điện cao thế, Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia phối hợp, tạo điều kiện cho địa phương trong việc di dời, cải tạo đường dây; phương án tổ chức thi công tại các vị trí giao chéo của đường điện cao thế với đường cao tốc.

Thanh Nhàn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết