Xã hội Cập nhật lúc 12:44:17 15/03/2020  (Lượt xem:  3787 )
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID- 19 tại Bình Thuận

BTO-  Sáng 15/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ y tế dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống COVID- 19 tỉnh Bình Thuận.

 Ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, tính đến 14 giờ, ngày 14/3, toàn tỉnh có 9 trường hợp mắc COVID- 19; toàn tỉnh có 203 F1 (đang cách ly tập trung tại Trung đoàn 812: 78 ca; các ca còn lại có kết quả âm tính được theo dõi cách ly tại nhà) và 761 đối tượng F2 (đang được theo dõi cách ly tại nhà).

 Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết: khi có trường hợp mắc đầu tiên, tỉnh đã chỉ đạo xác định đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân F1 và chuẩn bị cơ sở cách ly là quan trọng nhất. Vì một số lý do, bệnh nhân mắc COVID- 19 khai báo chưa đầy đủ, vì vậy ngoài các tổ phản ứng nhanh của ngành y tế, các lực lượng, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội và huy động cả nhân dân vào cuộc để xác định được những đối tượng F1, F2 để thực hiện cách ly, tránh lây lan. Tại buổi làm việc, tỉnh Bình Thuận đã kiến nghị Bộ y tế sớm giải quyết công nhận phòng xét nghiệm đủ điều kiện an toàn sinh học cấp 3 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh khi có đề nghị của Sở Y tế; hỗ trợ công tác chuyên môn từ tuyến trên và nhân lực khi tình hình dịch bệnh diễn tiến xấu. Để chủ động phòng, chống dịch có hiệu quả trong thời gian tới, Sở y tế đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị bảo hộ phòng benh, trang thiết bị phục vụ công tác dự phòng và điều trị…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự nỗ lực của Bình Thuận trong việc dự báo, phát hiện bệnh, chuẩn bị khu cách ly và khoanh vùng các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID- 19, nhất là điều trị cho bệnh nhân. Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bình Thuận tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời, ngành y tế phải lên kế hoạch rà soát lại và điều phối nguồn nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế từ những nơi chưa cần để tập trung cho những nơi đã có bệnh. Liên quan đến việc Bình Thuận kiến nghị công nhận phòng xét nghiệm đủ điều kiện an toàn sinh học cấp 3 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Thứ trưởng đề nghị ngành y tế Bình Thuận khẩn trương chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gửi các cơ quan liên quan để thẩm định, xem xét và công bố tỉnh đủ điều kiện để xét nghiệm. Bộ Y tế sẽ rà soát lại những nguồn dự trữ quốc gia về trang thiết bị phòng hộ, vật tư y tế để hỗ trợ cho Bình Thuận khi cần. Qua chuyến kiểm tra thực tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện phổi và khu vực cách ly tại phường Đức Thắng (thành phố Phan Thiết), Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá: Chúng tôi hết sức yên tâm vì Bình Thuận đã triển khai thực hiện các quy định, giải pháp chống dịch theo đúng tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là từ khâu chỉ đạo của lãnh đạo đến sự tham gia của cả hệ thống y tế, hệ thống chính trị và người dân thực hiện cách ly rất nghiêm túc. Tuy nhiên Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý Bệnh viện phổi nên khoanh vùng, cô lập một khu vực cách ly riêng để tránh lây nhiễm chéo cho các bệnh nhân lao, phổi đang điều trị tại đây và tránh lây nhiễm bệnh cho những người đang được cách ly….

Sau đó, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm khu cách ly ở khu phố 2 – phường Đức Thắng.

Q.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết