Xã hội Cập nhật lúc 10:26:27 24/05/2019  (Lượt xem:  1256 )
Thảo luận Luật Phòng chống tác h

Thảo luận Luật Phòng chống tác hại rượu, bia: Không được bán rượu, bia gần trường học, bệnh viện

BTO - Sáng ngày 23/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận về Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận, bà Nguyễn Thị Phúc tham gia phát biểu trực tiếp tại hội trường.

Đánh giá về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật lần này so với dự thảo luật trình ra tại kỳ họp thứ 6, nhiều nội dung quan trọng qua phát biểu của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã được Ban soạn thảo tiếp thu nghiêm túc như về qui định không được uống rượu, bia khi điều khiển các phương tiện giao thông, về qui định quảng cáo rượu, bia trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Bà Nguyễn Thị Phúc tham gia phát biểu trực tiếp tại hội trường. Ảnh: Văn Điệp 

Tuy nhiên để tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật, đại biểu Phúc cho rằng để giảm thiểu những tác hại của rượu, bia đối với con người, nhà nước cần phải có những chính sách phù hợp trong công tác phòng chống tác hại của rượu, bia, phải có "Khuyến khích nghiên cứu khoa học, công nghệ và ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, công nghệ mới nhằm giảm tác hại của rượu, bia".

Về quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của rượu, bia là "Được cung cấp thông tin phù hợp, khoa học, chính xác, khách quan, đầy đủ về rượu, bia, nguồn góc, chất lượng và tác hại của rượu, bia". Theo đại biểu Phúc qui định như thế là còn chung chung, chủ thể cung cấp thông tin cho công dân là chưa rõ?

Vì vậy, đại biểu Phúc đề nghị cần phải cụ thể chủ thể cung cấp thông tin cho người dân vào điểm b, khoản 1, điều 4 để điều luật mang tính khả thi cao. Về qui định hành vi cấm "Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ... không được uống rượu bia ngay trước và trong thời gian làm việc, thời gian nghỉ giữa ca làm việc ..."  và  "Người điều khiển phương tiện giao thông không được uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham giao giao thông", qui định như thế là còn chung chung, khó thực hiện, mà nếu như thế thì tính khả thi cũng sẽ không cao, "ngay trước" ở đây là như thế nào? Đề nghị Ban soạn thảo cần phải lượng hóa cụ thể hơn.

Về thông tin, giáo dục, truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia tại điểm b, khoản 2, điều 6 có nêu phải bảo đảm yêu cầu: "Phù hợp, dễ tiếp cận với từng đối tượng, trình độ, lứa tuổi, giới tính, truyền thông, văn hóa, bản sắc dân tộc, tôn giáo và phong tục tập quán; chú trọng đối với học sinh, sinh viên, thanh niên và cá nhân, tổ chức hộ gia đình sản xuất rượu thủ công". Như vậy ở điểm này chỉ đề cập việc thông tin, giáo dục, truyền thông đối với tổ chức, hộ gia đình sản xuất rượu thủ công là chưa đủ, theo đại biểu Phúc ngay cả đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu công nghiệp cũng phải có trách nhiệm trong công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục.

Vì vậy, đề nghị bổ sung: Cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu công nghiệp vào cuối điểm b, khoản 2 của điều 6. Về trách nhiệm của cơ sở kinh doanh rượu, bia, "Kể từ ngày luật này có hiệu lực, không thành lập mới các cơ sở bán rượu, bia để tiêu dùng tại chổ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học".

Theo đại biểu Phúc, qui định như thế là còn rất chung chung, trường hợp không thành lập mới nhưng mở rộng qui mô của cơ cở hiện hữu đã được thành lập trước khi luật có hiệu lực thì có được không? Vì vậy, đại biểu Phúc đề nghị để đảm bảo tính chặt chẽ và hiệu lực của điều luật là phải  "cấm không được bán rượu, bia để tiêu dùng tại chổ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường học từ trường mẫu giáo đến đại học". Đối với các cơ sở bán rượu, bia trong bán kính 100m đã hiện hữu từ trước khi có luật cần phải có lộ trình di dời để tạo môi trường lành mạnh tại các khu vực gần trường học.

Phúc Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533