Xã hội Cập nhật lúc 09:39:42 10/01/2019  (Lượt xem:  2303 )
Tham nhũng

Tham nhũng “vặt” khó phát hiện, xử lý

BT- Đó là chia sẻ của một số đại biểu tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2018 vừa diễn ra mới đây…

Đại tá Phạm Thật – Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác PCTN.

Năm 2018, các ngành, địa phương trong tỉnh đã tổ chức hàng trăm cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát… nhờ vậy kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm những cá nhân có hành vi tham nhũng, tiêu cực nhưng quá trình triển khai vẫn còn không ít hạn chế, khuyết điểm.Trong năm, toàn tỉnh đã thụ lý, giải quyết 20 vụ/34 người có hành vi tham nhũng, tiêu cực, thiệt hại trên 15 tỷ đồng, trong đó 13 vụ/22 người tham nhũng. Đến nay, đã xử lý xong 11 vụ/20 người, riêng tham nhũng đã xử lý xong 7 vụ/15 người. Đối với 7 vụ/12 người có hành vi tiêu cực liên quan đến kinh tế - chức vụ, đã xử lý xong 4 vụ/10 người.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, việc xử lý các vụ vi phạm được thực hiện nghiêm túc; công tác điều tra, truy tố, xét xử chặt chẽ, đúng quy định và không để xảy ra oan sai. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCTN trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại  hạn chế cần tập trung khắc phục. Được biết, năm qua, toàn tỉnh triển khai 786 cuộc tự kiểm tra, kết quả phát hiện 1 vụ tham nhũng, nhưng khi xử lý đơn thư về tham nhũng đã kết luận có 4 đơn tố cáo đúng, qua đó cho thấy hiệu quả công tác tự kiểm tra nội bộ còn nhiều bất cập.

Thanh tra tỉnh cho biết, qua rà soát cho thấy, chất lượng một số cuộc thanh tra kinh tế - xã hội có nơi chưa cao, việc kiến nghị xử lý có vụ chưa tương xứng với kết luận sai phạm đã chỉ ra, thậm chí có trường hợp sau khi thanh tra dù phát hiện sai phạm nhưng không kiến nghị xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm. Ông Tiêu Hồng Phúc – Bí thư Huyện ủy Bắc Bình cũng nhìn nhận, dù đã có nhiều nỗ lực nhưng Bắc Bình vẫn chưa phát huy được vai trò của người dân trong PCTN; chất lượng một số cuộc thanh tra, kiểm tra, tự kiểm tra nội bộ chưa cao; việc triển khai các biện pháp phòng ngừa tham nhũng có nơi còn hình thức, chưa sâu, chưa quyết tâm cao.

Tại hội nghị tổng kết công tác PCTN mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, hạn chế của PCTN do cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu một số đơn vị, địa phương chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo; tiến độ xử lý một số vụ việc vì thế chậm so với yêu cầu của tỉnh. Đại tá Phạm Thật – Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, tình hình tham nhũng vẫn còn phức tạp, tham nhũng “vặt” khó phát hiện để xử lý. Trong khi đó công tác quản lý nhà nước còn nhiều sơ hở, nhất là trên lĩnh vực bảo vệ rừng, quản lý sử dụng đất đai, tài sản công… nên một số cán bộ lợi dụng điều này để thực hiện các hành vi phạm pháp. Lực lượng giám định viên của tỉnh đông, nhưng việc trưng cầu giám định chậm, có trường hợp né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không phối hợp với cơ quan điều tra.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, muốn thực hiện có hiệu quả công tác PCTN và khắc phục những hạn chế trên, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải chủ động đề ra các biện pháp phòng ngừa; yêu cầu cơ quan chức năng báo cáo từng vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận quan tâm để kịp thời chỉ đạo xử lý. Đồng thời siết chặt kỷ luật, thực hiện tốt quy chế dân chủ; cấp ủy, chính quyền và các cơ quan dân cử phải tăng cường kiểm tra, giám sát. Tập trung giải quyết tốt các loại đơn thư; xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực, kể cả tham nhũng “vặt”; tuyệt đối giữ bí mật và bảo vệ người tố cáo theo quy định…

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533