Xã hội Cập nhật lúc 09:39:42 10/01/2019  (Lượt xem:  7170 )
Tham nhũng

Tham nhũng “vặt” khó phát hiện, xử lý

BT- Đó là chia sẻ của một số đại biểu tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2018 vừa diễn ra mới đây…

Đại tá Phạm Thật – Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác PCTN.

Năm 2018, các ngành, địa phương trong tỉnh đã tổ chức hàng trăm cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát… nhờ vậy kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm những cá nhân có hành vi tham nhũng, tiêu cực nhưng quá trình triển khai vẫn còn không ít hạn chế, khuyết điểm.Trong năm, toàn tỉnh đã thụ lý, giải quyết 20 vụ/34 người có hành vi tham nhũng, tiêu cực, thiệt hại trên 15 tỷ đồng, trong đó 13 vụ/22 người tham nhũng. Đến nay, đã xử lý xong 11 vụ/20 người, riêng tham nhũng đã xử lý xong 7 vụ/15 người. Đối với 7 vụ/12 người có hành vi tiêu cực liên quan đến kinh tế - chức vụ, đã xử lý xong 4 vụ/10 người.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, việc xử lý các vụ vi phạm được thực hiện nghiêm túc; công tác điều tra, truy tố, xét xử chặt chẽ, đúng quy định và không để xảy ra oan sai. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCTN trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại  hạn chế cần tập trung khắc phục. Được biết, năm qua, toàn tỉnh triển khai 786 cuộc tự kiểm tra, kết quả phát hiện 1 vụ tham nhũng, nhưng khi xử lý đơn thư về tham nhũng đã kết luận có 4 đơn tố cáo đúng, qua đó cho thấy hiệu quả công tác tự kiểm tra nội bộ còn nhiều bất cập.

Thanh tra tỉnh cho biết, qua rà soát cho thấy, chất lượng một số cuộc thanh tra kinh tế - xã hội có nơi chưa cao, việc kiến nghị xử lý có vụ chưa tương xứng với kết luận sai phạm đã chỉ ra, thậm chí có trường hợp sau khi thanh tra dù phát hiện sai phạm nhưng không kiến nghị xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm. Ông Tiêu Hồng Phúc – Bí thư Huyện ủy Bắc Bình cũng nhìn nhận, dù đã có nhiều nỗ lực nhưng Bắc Bình vẫn chưa phát huy được vai trò của người dân trong PCTN; chất lượng một số cuộc thanh tra, kiểm tra, tự kiểm tra nội bộ chưa cao; việc triển khai các biện pháp phòng ngừa tham nhũng có nơi còn hình thức, chưa sâu, chưa quyết tâm cao.

Tại hội nghị tổng kết công tác PCTN mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, hạn chế của PCTN do cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu một số đơn vị, địa phương chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo; tiến độ xử lý một số vụ việc vì thế chậm so với yêu cầu của tỉnh. Đại tá Phạm Thật – Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, tình hình tham nhũng vẫn còn phức tạp, tham nhũng “vặt” khó phát hiện để xử lý. Trong khi đó công tác quản lý nhà nước còn nhiều sơ hở, nhất là trên lĩnh vực bảo vệ rừng, quản lý sử dụng đất đai, tài sản công… nên một số cán bộ lợi dụng điều này để thực hiện các hành vi phạm pháp. Lực lượng giám định viên của tỉnh đông, nhưng việc trưng cầu giám định chậm, có trường hợp né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không phối hợp với cơ quan điều tra.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, muốn thực hiện có hiệu quả công tác PCTN và khắc phục những hạn chế trên, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải chủ động đề ra các biện pháp phòng ngừa; yêu cầu cơ quan chức năng báo cáo từng vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận quan tâm để kịp thời chỉ đạo xử lý. Đồng thời siết chặt kỷ luật, thực hiện tốt quy chế dân chủ; cấp ủy, chính quyền và các cơ quan dân cử phải tăng cường kiểm tra, giám sát. Tập trung giải quyết tốt các loại đơn thư; xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực, kể cả tham nhũng “vặt”; tuyệt đối giữ bí mật và bảo vệ người tố cáo theo quy định…

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Bạn đọc Báo Bình Thuận trao tiền ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn

BTO - Sau khi bài viết “Mẹ mất, 3 đứa trẻ không có tết” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 28/1/2018; bài “Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương”đăng ngày 21/3/2018 vàbài viết “Ai cứu dùm cho chị đôi mắt?” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 7/10/2018, nhiều bạn đọc đã gửi tiền ủng hộ gia đình anh Phạm Duy Phương, chị Mai Thị Yến (mẹ của bé Duy Phương), gia đình chị Bùi Thị Kim Tuyền qua tài khoản, có bạn đọc trực tiếp lên nhà và vào tận bệnh viện thăm hỏi, trao quà.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533