Xã hội Cập nhật lúc 09:39:42 10/01/2019  (Lượt xem:  6232 )
Tham nhũng

Tham nhũng “vặt” khó phát hiện, xử lý

BT- Đó là chia sẻ của một số đại biểu tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2018 vừa diễn ra mới đây…

Đại tá Phạm Thật – Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác PCTN.

Năm 2018, các ngành, địa phương trong tỉnh đã tổ chức hàng trăm cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát… nhờ vậy kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm những cá nhân có hành vi tham nhũng, tiêu cực nhưng quá trình triển khai vẫn còn không ít hạn chế, khuyết điểm.Trong năm, toàn tỉnh đã thụ lý, giải quyết 20 vụ/34 người có hành vi tham nhũng, tiêu cực, thiệt hại trên 15 tỷ đồng, trong đó 13 vụ/22 người tham nhũng. Đến nay, đã xử lý xong 11 vụ/20 người, riêng tham nhũng đã xử lý xong 7 vụ/15 người. Đối với 7 vụ/12 người có hành vi tiêu cực liên quan đến kinh tế - chức vụ, đã xử lý xong 4 vụ/10 người.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, việc xử lý các vụ vi phạm được thực hiện nghiêm túc; công tác điều tra, truy tố, xét xử chặt chẽ, đúng quy định và không để xảy ra oan sai. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCTN trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại  hạn chế cần tập trung khắc phục. Được biết, năm qua, toàn tỉnh triển khai 786 cuộc tự kiểm tra, kết quả phát hiện 1 vụ tham nhũng, nhưng khi xử lý đơn thư về tham nhũng đã kết luận có 4 đơn tố cáo đúng, qua đó cho thấy hiệu quả công tác tự kiểm tra nội bộ còn nhiều bất cập.

Thanh tra tỉnh cho biết, qua rà soát cho thấy, chất lượng một số cuộc thanh tra kinh tế - xã hội có nơi chưa cao, việc kiến nghị xử lý có vụ chưa tương xứng với kết luận sai phạm đã chỉ ra, thậm chí có trường hợp sau khi thanh tra dù phát hiện sai phạm nhưng không kiến nghị xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm. Ông Tiêu Hồng Phúc – Bí thư Huyện ủy Bắc Bình cũng nhìn nhận, dù đã có nhiều nỗ lực nhưng Bắc Bình vẫn chưa phát huy được vai trò của người dân trong PCTN; chất lượng một số cuộc thanh tra, kiểm tra, tự kiểm tra nội bộ chưa cao; việc triển khai các biện pháp phòng ngừa tham nhũng có nơi còn hình thức, chưa sâu, chưa quyết tâm cao.

Tại hội nghị tổng kết công tác PCTN mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, hạn chế của PCTN do cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu một số đơn vị, địa phương chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo; tiến độ xử lý một số vụ việc vì thế chậm so với yêu cầu của tỉnh. Đại tá Phạm Thật – Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, tình hình tham nhũng vẫn còn phức tạp, tham nhũng “vặt” khó phát hiện để xử lý. Trong khi đó công tác quản lý nhà nước còn nhiều sơ hở, nhất là trên lĩnh vực bảo vệ rừng, quản lý sử dụng đất đai, tài sản công… nên một số cán bộ lợi dụng điều này để thực hiện các hành vi phạm pháp. Lực lượng giám định viên của tỉnh đông, nhưng việc trưng cầu giám định chậm, có trường hợp né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không phối hợp với cơ quan điều tra.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, muốn thực hiện có hiệu quả công tác PCTN và khắc phục những hạn chế trên, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải chủ động đề ra các biện pháp phòng ngừa; yêu cầu cơ quan chức năng báo cáo từng vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận quan tâm để kịp thời chỉ đạo xử lý. Đồng thời siết chặt kỷ luật, thực hiện tốt quy chế dân chủ; cấp ủy, chính quyền và các cơ quan dân cử phải tăng cường kiểm tra, giám sát. Tập trung giải quyết tốt các loại đơn thư; xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực, kể cả tham nhũng “vặt”; tuyệt đối giữ bí mật và bảo vệ người tố cáo theo quy định…

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cô bé nhà nghèo bị chấn thương sọ não

BTO- Gần hai chục ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vì bị chấn thương sọ não, cô bé Nguyễn Ngọc Thảo Viên (sinh năm 2003) thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đang đối mặt với cái chết cận kề chỉ vì gia đình em đã hết khả năng lo tiền viện phí.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Sớm lắp đèn tín hiệu giao thông ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong

BT - Ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong nằm gần chợ Phường (ga xe lửa cũ) thuộc phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết. Đây là ngã tư có từ lâu, nhưng trước đây không thường xuyên xảy ra tai nạn và ách tắc giao thông như hiện nay, khi đại lộ Lê Duẩn khai thông với đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533