Xã hội Cập nhật lúc 09:06:57 26/06/2019  (Lượt xem:  1777 )
Tham mưu trúng

Tham mưu trúng, đánh án hiệu quả

BT- Không chỉ làm tốt công tác tham mưu, từ khi được thành lập đến nay, Đội nghiệp vụ 4 – Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) còn được biết đến với những thành tích nổi bật, trong nỗ lực trực tiếp đấu tranh triệt xóa, ngăn chặn tệ nạn và tội phạm ma túy…

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triệt phá thành công chuyên án “119V”.

Tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, số người nghiện không ngừng gia tăng. Người nghiện ma túy tăng làm phát sinh các vụ phạm pháp hình sự, nhất là nạn trộm cắp, cướp giật, cố ý gây thương tích, giết người. Trong khi đó, hoạt động của tội phạm ma túy rất manh động, liều lĩnh; nhiều đối tượng còn thủ sẵn dao, kiếm, súng, gậy 3 khúc… trong người, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ. Tuy nhiên, không vì thế mà lực lượng chức năng chùn bước, ngược lại họ càng quyết tâm ngăn chặn, bắt cho bằng được những đối tượng phạm pháp “đầu têu”, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Quá trình đấu tranh đó, đã xuất hiện nhiều tập thể xuất sắc, và Đội nghiệp vụ 4 nổi lên như một đơn vị điển hình, với những thành tích đáng được biểu dương.

Đại úy Lê Anh Tuấn – Phó Đội trưởng Đội nghiệp vụ 4, cho hay: Đội được thành lập vào tháng 5/2015; hiện có 8 thành viên, phần lớn đều có tuổi đời dưới 30. Ngay sau khi được thành lập, các thành viên trong đội lập tức bắt tay vào nhiệm vụ, quá trình thực hiện đã phá hàng loạt vụ án, nên được tỉnh, Bộ Công an thường xuyên đánh giá cao, tặng bằng khen. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2019, Đội nghiệp vụ 4 đã triệt phá thành công 16 vụ (trong đó có 2 chuyên án lớn, 2 đường dây, 1 điểm phức tạp về ma túy), bắt 21 đối tượng; khởi tố 19 đối tượng về hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy, bắt 1 đối tượng truy nã về tội “tàng trữ, mua bán ma túy”. Đồng thời thu giữ hơn 911,4 gam methamphetamin (ma túy đá), 7 gam, 11 tép và 1 gói heroin, 370 viên thuốc lắc, hơn 28,1 gam ketamin, 1 xe ô tô, 7 xe máy, 20 điện thoại di động, 3 khẩu súng, 6 kiếm tự chế, 1 gậy ba khúc, gần 100 triệu đồng và nhiều vật chứng liên quan.

Lượng lớn ma túy phát hiện tại nhà đối tượng Huy “Nấm”.

Trong số các vụ án đã triệt phá, phải kể đến chuyên án “618C”. Đối tượng của chuyên án này là Đặng Quốc Thạch (SN 1991, ngụ khu phố 6, phường Lạc Đạo, TP. Phan Thiết) -  kẻ tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, manh động. Thạch cũng là kẻ cầm đầu nhóm tội phạm chuyên trộm xe máy, tổ yến, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội. Trong chuyên án này, các trinh sát của Đội nghiệp vụ 4 phải mất 5 tháng đeo bám quyết liệt, sau đó mới có thể phối hợp với các lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ bắt quả tang Thạch đang tàng trữ ma túy; kết quả đã thu giữ hơn 24,3 gam ma túy đá, 1 khẩu súng, 189 viên đạn bi, 1 điện thoại, 2 xe máy. Ngoài chuyên án trên, vụ bắt Nguyễn Viết Huy (còn gọi Huy “nấm”, ngụ khu phố 14, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) cũng lắm gian nan. Huy là đối tượng rất nguy hiểm vì thường mang theo súng, kiếm trong người.  Sau hơn 10 tháng theo dõi diễn biến di chuyển liên tục từ TP.HCM - Phan Thiết, lúc 4 giờ ngày 6/5/2019, trinh sát của Đội nghiệp vụ 4 đã ập vào bắt quả tang Huy “nấm” đang tàng trữ nhiều loại ma túy; thu giữ 3 kiếm, 2 khẩu súng; 1 điện thoại di động, 1 xe ô tô và trên 40 triệu đồng.

Đại úy Lê Anh Tuấn chia sẻ: Những kết quả đạt được sẽ là động lực để anh em toàn đội nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong thời gian tới. Trong đó, sẽ tích cực trong tham mưu, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác nghiệp vụ cho lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của tỉnh. Bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tham mưu lãnh đạo phòng triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm, đường dây, băng nhóm hoạt động phạm tội về ma túy.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Phản hồi bài viết “Ô nhiễm tiếng ồn từ nuôi chim yến, cần xử lý nghiêm”

BT- Ngày 12/11/2019, Báo Bình Thuận có đăng bài viết: “Ô nhiễm tiếng ồn từ nuôi chim yến, cần xử lý nghiêm”, phản ánh tình trạng người dân thị xã La Gi bức xúc việc một số hộ nuôi chim yến sử dụng loa dẫn dụ yến gây tiếng ồn ảnh hưởng cuộc sống. Mặc dù đã kiến nghị lên ngành chức năng thị xã nhiều lần nhưng không được giải quyết, có hộ vi phạm nghiêm trọng tự ý chuyển đổi công năng nhà ở thành nhà nuôi yến.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533