Xã hội Cập nhật lúc 09:02:20 10/08/2019  (Lượt xem:  4311 )
Tập trung nguồn lực giải quyết c

Tập trung nguồn lực giải quyết các tồn tại kéo dài

BTO- Chiều 9/8, Đoàn kiểm tra, giám sát Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) do bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy viên HĐQT NHCSXH làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh.

Báo cáo tại buổi giám sát, Giám đốc NHCSXH tỉnh Phạm Anh Đức cho biết: Trong năm 2018 đến 31/7/2019, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh thực hiện tốt chức năng tham mưu, chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chỉ tiêu tín dụng được giao. NHCSXH, UBND tỉnh quan tâm bổ sung kịp thời nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, tỷ lệ tăng trưởng trên 9%. Đến 31/7/2019, tổng nợ quá hạn và nợ khoanh là 16 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,62% tổng dư nợ, giảm 78 triệu đồng so với đầu năm. Toàn Chi nhánh hiện có 127 Điểm giao dịch xã/127 xã, phường, thị trấn. Hoạt động giao dịch ngày càng được nâng cao, tỷ lệ giải ngân, thu nợ, thu lãi tại Điểm giao dịch đạt từ 90% trở lên.

Việc đầu tư các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác mang lại hiệu quả lớn về mặt xã hội. Cụ thể, gần 2 năm qua, đã giúp trên 46 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; tạo việc làm cho gần 2 ngàn lao động từ chương trình quỹ quốc gia về việc làm; hỗ trợ cho gần 2 ngàn lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để học tập.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới theo chỉ đạo của NHCSXH Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, dư nợ cho vay xây dựng nông thôn mới tại 96 xã đạt 1.995 tỷ/ 77.590 hộ vay vốn, chiếm tỷ trọng 76,5% tổng dư nợ, tăng 84,7 tỷ đồng với tỷ lệ tăng 4,4% so với cuối năm 2018. Qua đó, góp phần giải quyết các vấn đề về vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và hoàn thành sớm các mục tiêu xã nông thôn mới.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư; việc bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương; công tác điều hành của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh trong kiện toàn bộ máy, thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi kết hợp phát triển kinh tế trên địa bàn thời gian qua.

Thời gian tới, bà Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh tiếp tục tập trung nhân lực, nguồn lực để giải quyết các tồn tại, hạn chế kéo dài. Tiếp tục đẩy mạnh nâng cao hiệu quả chính sách về hoạt động tín dụng ưu đãi; mạnh dạn thí điểm các mô hình mới cách làm mới đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội. Giải quyết nhanh nhu cầu vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, hạn chế tín dụng đen, nhất là khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS, vùng khó khăn, vùng hải đảo. Đối với các hội, đoàn thể nhận ủy thác cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo sớm được vay vốn, biết cách làm ăn, thực hiện việc trả nợ đúng kỳ hạn. Kịp thời rà soát, xử lý nợ quá hạn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống…

T.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Công ty phải dừng hoạt động xử lý chất thải nguy hại

BT - Một số hộ dân ở thôn 1, xã Gia Huynh, Tánh Linh phản ánh: Công ty TNHH Môi trường Bá Phát vẫn tiếp tục vận hành hệ thống xử lý tái chế nhớt thải, gây mùi hôi thối nồng nặc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết