Xã hội Cập nhật lúc 16:39:45 26/06/2019  (Lượt xem:  1289 )
Tập trung giải quyết các vụ việc

Tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài

BTO- Sáng nay (26/6), Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác ngành thanh tra 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2019. Ông Trần Văn Hải - Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã triển khai 96 cuộc thanh tra tại 286 đơn vị, trong đó thanh tra hành chính 49 cuộc, thanh tra chuyên ngành 47 cuộc. Đã kết thúc và ban hành kết luận đối với 52 cuộc thanh tra tại 168 đơn vị, đạt 54,17% các cuộc triển khai.

Qua các cuộc thanh tra đã kết luận phát hiện sai phạm trong quản lý kinh tế hơn 2 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 1,4 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước, đã thu hồi 977 triệu đồng nộp ngân sách (đạt 67,79%); ban hành 22 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 260 triệu đồng; kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm 16 tập thể, 17 cá nhân; chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 2 vụ/1 đối tượng.

Các cấp, ngành, địa phương đã tập trung, tích cực thực hiện công tác tiếp công dân, xử lý và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định pháp luật. Qua giải quyết đã khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân; phát hiện những sai phạm qua giải quyết đơn tố cáo để xử lý theo quy định.

Toàn tỉnh đã giải quyết 110/174 đơn khiếu tố (đạt 63,22%), trong đó đã giải quyết 89/148 đơn khiếu nại (đạt 60,14%); giải quyết 21/26 đơn tố cáo (đạt 80,77%). Bên cạnh đó, công tác phòng chống tham nhũng được thực hiện nghiêm túc, trong 6 tháng tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp, nổi lên là hành vi vi phạm nguyên tắc tài chính - kế toán và trong quản lý đất đai, đã phát hiện 4 vụ/3 người có dấu hiệu tham nhũng, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm trước, gây thiệt hại trên 5 tỷ đồng và 32.812 m2 đất.

Chánh thanh tra tỉnh Trần Văn Hải yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện công tác thanh tra đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật theo chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra; phấn đấu hoàn thành đạt 100% các cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình khiếu kiện của công dân có chiều hướng phát sinh phức tạp, liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường khi thu hồi đất để thực hiện các công trình. Do đó, Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị nâng cao hơn nữa trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, phấn đấu đến cuối năm 2019 phải đạt tỷ lệ trên 85%.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng trong cán bộ, công chức và nhân dân với nhiều hình thức phù hợp, nhất là Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018.

K.C

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533