Xã hội Cập nhật lúc 16:39:45 26/06/2019  (Lượt xem:  1366 )
Tập trung giải quyết các vụ việc

Tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài

BTO- Sáng nay (26/6), Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác ngành thanh tra 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2019. Ông Trần Văn Hải - Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã triển khai 96 cuộc thanh tra tại 286 đơn vị, trong đó thanh tra hành chính 49 cuộc, thanh tra chuyên ngành 47 cuộc. Đã kết thúc và ban hành kết luận đối với 52 cuộc thanh tra tại 168 đơn vị, đạt 54,17% các cuộc triển khai.

Qua các cuộc thanh tra đã kết luận phát hiện sai phạm trong quản lý kinh tế hơn 2 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 1,4 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước, đã thu hồi 977 triệu đồng nộp ngân sách (đạt 67,79%); ban hành 22 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 260 triệu đồng; kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm 16 tập thể, 17 cá nhân; chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 2 vụ/1 đối tượng.

Các cấp, ngành, địa phương đã tập trung, tích cực thực hiện công tác tiếp công dân, xử lý và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định pháp luật. Qua giải quyết đã khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân; phát hiện những sai phạm qua giải quyết đơn tố cáo để xử lý theo quy định.

Toàn tỉnh đã giải quyết 110/174 đơn khiếu tố (đạt 63,22%), trong đó đã giải quyết 89/148 đơn khiếu nại (đạt 60,14%); giải quyết 21/26 đơn tố cáo (đạt 80,77%). Bên cạnh đó, công tác phòng chống tham nhũng được thực hiện nghiêm túc, trong 6 tháng tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp, nổi lên là hành vi vi phạm nguyên tắc tài chính - kế toán và trong quản lý đất đai, đã phát hiện 4 vụ/3 người có dấu hiệu tham nhũng, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm trước, gây thiệt hại trên 5 tỷ đồng và 32.812 m2 đất.

Chánh thanh tra tỉnh Trần Văn Hải yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện công tác thanh tra đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật theo chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra; phấn đấu hoàn thành đạt 100% các cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình khiếu kiện của công dân có chiều hướng phát sinh phức tạp, liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường khi thu hồi đất để thực hiện các công trình. Do đó, Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị nâng cao hơn nữa trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, phấn đấu đến cuối năm 2019 phải đạt tỷ lệ trên 85%.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng trong cán bộ, công chức và nhân dân với nhiều hình thức phù hợp, nhất là Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018.

K.C

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533