Xã hội Cập nhật lúc 09:58:28 20/04/2019  (Lượt xem:  953 )
Tăng cường công tác quản lý tàu

Tăng cường công tác quản lý tàu cá xuất, nhập bến

BTO- Chiều 19/4, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do ông Nguyễn Quang Hùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình sản xuất, quản lý hoạt động thủy sản và việc triển khai chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Tuấn Phong đã tiếp và làm việc với Đoàn.

Ông Nguyễn Quang Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản phát biểu tại hội nghị.

Để triển khai hoạt động chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU, thời gian qua ngành chức năng của tỉnh đã tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn triển khai Luật Thủy sản 2017, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành và các quy định liên quan đến khai thác bất hợp pháp IUU. Thực hiện in ấn các tờ rơi nội dung về chống khai thác bất hợp pháp; hướng dẫn các ban quản lý cảng cá mở sổ ghi chép theo dõi nhật ký khai thác và hàng hóa thông qua cảng. Bên cạnh đó, đã chỉ đạo hoàn thành việc thực hiện thu hồi thiết bị Movimar đối với tàu cá dưới 24 mét và tổ chức lắp đặt xong cho tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24 mét trở lên trong tỉnh (có 33 chiếc thuộc đối tượng phải lắt đặt) theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đã có nhiều góp ý đối với tỉnh trong công tác quản lý tàu cá như: việc giám sát sản lượng khai thác, ghi chép sổ sách theo dõi tàu cá ra, vào cảng cá chưa chặt chẽ, truy xuất nguồn gốc thủy sản của các tàu cập bến còn nhiều bất cập… Các thành viên đoàn công tác đề nghị ngành Thủy sản tỉnh cần thực hiện đúng, đầy đủ các văn bản hướng dẫn của Trung ương, nhất là Thông tư số 21/2016/TT-BNNPTNT về quản lý tàu cá khai thác IUU nhằm bảo đảm quản lý tốt hoạt động của tàu cá trên biển, truy xuất nguồn gốc thủy sản đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu thủy sản.

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Hùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong công tác triển khai luật Thủy sản 2017, tình hình triển khai chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU. UBND tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, công điện của Thủ tướng Chính phủ và ban hành nhiều văn bản, chỉ thị về chống khai thác IUU. Tuy nhiên, để công tác này thực hiện có hiệu quả hơn, Phó Tổng cục trưởng đề nghị tỉnh cần chú trọng tập trung thực hiện một số vấn đề như: xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể Luật Thủy sản năm 2017; rà soát đánh giá, ban hành kế hoạch hành động những khuyến nghị của EC trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản Luật; Tích cực tuyên truyền cho ngư dân, tăng cường xử phạt, phổ biến các văn bản nhằm hạn chế, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vi phạm đánh bắt thủy sản vùng biển nước ngoài…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong cảm ơn đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã có những góp ý cụ thể và chỉ ra những hạn chế, thiếu sót. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, địa phương trong tỉnh, nhất là Sở NN&PTNT tiếp thu ý kiến, khẩn trương triển khai những việc cần làm, khắc phục những thiếu sót và sớm bổ sung những nội dung cần thiết. Đặc biệt, tỉnh đang xây dựng quy chế phối hợp riêng cho 3 tỉnh Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa Vũng Tàu để kiểm soát chặt chẽ tàu cá của tỉnh đánh bắt trên các vùng biển…

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533