Xã hội Cập nhật lúc 08:41:11 19/02/2020  (Lượt xem:  1858 )
Tăng cường công tác quản lý

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất

BT- Trong cuộc họp với Sở Tài nguyên & Môi trường (TN & MT) đầu năm nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã nhấn mạnh đến công tác quản lý đất đai còn tồn tại, bất cập, yếu kém năm qua, để xảy ra tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền hình thành các khu dân cư tự phát không đúng quy hoạch, chuyển nhượng đất đai trái phép, nhất là ở TP. Phan Thiết và một số nơi ở TX. La Gi, Hàm Thuận Bắc… Không ít cán bộ công chức bị xử lý kỷ luật liên quan sai phạm lĩnh vực này, một số trường hợp bị xử lý hình sự như ở TP. Phan Thiết. Việc khai thác cát trái phép vẫn còn diễn ra nhiều nơi ở phía Nam tỉnh, phối hợp của sở với UBND cấp huyện lĩnh vực này chưa đồng bộ…

Quản lý, sử dụng đất để phát huy hiệu quả du lịch ven biển.

Do vậy, trong năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã chỉ đạo toàn ngành, cấp huyện tăng cường công tác quản lý khai thác, sử dụng đất đai theo quy hoạch, kế hoạch. Trước mắt, sở tiếp tục quán triệt, đôn đốc UBND các huyện, thị xã, thành phố, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và các chi nhánh thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10/CT-UBND trong năm qua của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý nghiêm vi phạm trong quản lý, sử dụng đất. Sở chức năng này hướng dẫn cấp huyện tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực đền bù đất đai, cũng như chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền ở các xã ngoại thành: Phong Nẫm, Thiện Nghiệp, Tiến Lợi (TP. Phan Thiết), Tân Bình (TX. La Gi), Hàm Thuận Bắc…  Song song đó, ngành hỗ trợ các huyện triển khai các danh mục công trình, dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đặc dụng và dự án phải thu hồi đất thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2020 đạt hiệu quả. Công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất phải sớm hoàn thành. Qua đó, sở triển khai lập kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2025 cấp tỉnh, hướng dẫn cấp huyện tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 cấp huyện… Cùng với đó, ngành chủ quản tiếp tục rà soát những dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng quá chậm đưa vào sử dụng, tham mưu UBND tỉnh xử lý thu hồi theo quy định.

Liên quan đến trách nhiệm ngành, Sở TN & MT phối hợp ngành chức năng chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản, huy động vốn đối với các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, “Sở TN & MT xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong năm 2020 và những năm tiếp theo bám sát định hướng chung của Bộ Tài nguyên & Môi trường, UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh và những vấn đề thực tiễn đang đặt ra tại địa phương để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh trong quản lý, sử dụng đất”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong lưu ý.

 Trong năm nay, trên địa bàn tỉnh có các công trình trọng điểm, dự án lớn như: đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua địa bàn Bình Thuận, đường vào Cảng hàng không Phan Thiết, quỹ đất 2 bên đường 706B, công trình hồ chứa nước Sông Lũy, thủy lợi Tà Pao... Sở TN & MT phối hợp chặt chẽ địa phương lập hồ sơ áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, nghĩa vụ tài chính về đất. Sở cũng chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành giá đất cụ thể phù hợp trong giải phóng mặt bằng các dự án lớn. Cùng với đó, ngành và cấp huyện hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận hơn 3.360 ha; trong đó cho hộ gia đình, cá nhân hơn 2.860 ha, cá nhân tổ chức 500 ha để ổn định sử dụng đất đai, phát triển kinh tế… Trên lĩnh vực khoáng sản, sở triển khai công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường ít nhất 2 đợt/năm; xúc tiến hướng dẫn các chủ đầu tư trúng thầu mỏ cát xây dựng hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục theo quy định để đi vào khai thác phục vụ nhu cầu các tổ chức, cá nhân ngày càng lớn.

 “Sở Tài nguyên & Môi trường xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong năm 2020 và những năm tiếp theo bám sát định hướng chung của Bộ Tài nguyên & Môi trường, UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh và những vấn đề thực tiễn đang đặt ra tại địa phương để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh trong quản lý, sử dụng đất”.

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bàn giao công trình nhà ở cho mẹ liệt sĩ

BT- Sáng 11/3, Văn phòng Tỉnh ủy đã bàn giao công trình nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ Trần Thị Tư (KP 6, phường Phú Tài, TP. Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vướng mặt bằng, nhiều hạng mục công trình chậm thi công

BTO-  Một số hộ dân xã Sông Phan (Hàm Tân) phản ánh: Công trình đập dâng Sông Phan được thi công hơn mười năm nay, song một số hạng mục công trình chưa hoàn thành, những hạng mục xây trước đây nay xuống cấp… nên việc tích nước, dẫn nước trong mùa khô 2020, không đáp ứng được nhu cầu tưới và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hơn bao giờ hết, mọi người cần nâng cao ý thức phòng, chông dịch Covid -19

BTO - Thời gian gần đây, đại dịch Covid – 19 đang trong giai đoạn tăng về số ca lây nhiễm, ở nhiều địa phương trong cả nước. Từ đó, các địa phương đã khuyến cáo mọi người phải biết đề phòng, ngăn ngừa trong lây nhiễm chéo, không tập trung đông người, tiếp xúc gần cần phải giữ khoảng cách, hay đeo khẩu trang. 

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533