Xã hội Cập nhật lúc 11:17:02 07/11/2018  (Lượt xem:  1026 )
Tái diễn sạt lở bờ biển ở khu du

Tái diễn sạt lở bờ biển ở khu du lịch Hàm Tiến

BTO- Những ngày đầu tháng 11, dù mùa gió bấc mới chớm, nhưng trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện những cơn gió thổi mạnh, triều cường. Đặc biệt, dọc tuyến bờ biển khu vực Mũi Né- Hàm Tiến, tình trạng sạt lở diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, khiến chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đứng ngồi không yên…

Sạt lở bờ biển tại các KDL Hàm Tiến

Nhiều điểm bờ biển bị ăn sâu hàng chục mét, lởm chởm, ngổn ngang những mảng bê tông cốt thép, một số khu vực nhà xây dựng bị sóng đánh sập, tan hoang, đổ nát…Đó là hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại vùng biển Hàm Tiến (Tp. Phan Thiết) hiện nay.  Đáng nói, tại thời điểm này, hoạt động vui chơi, nghỉ dưỡng trên bãi biển của du khách (chủ yếu khách Nga) vẫn tiếp diễn. 

Có mặt tại bãi biển Tiến Đạt Resort, ông Trần Minh Tấn- Phó Giám đốc Resort này cho biết: Tình trạng sạt lở bờ biển tại khu vực này diễn ra mấy năm nay, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và vui chơi, nghỉ dưỡng của du khách. Nhất là khu vực hồ bơi, hàng dù ven bờ biển luôn bị triều cường đe dọa. Do đó, để hạn chế tình trạng này, doanh nghiệp đã chủ động bỏ kinh phí triển khai thực hiện xây dựng kè mềm giảm sóng nhưng hiệu quả không cao. Mặt khác, để đảm bảo an toàn cho du khách, doanh nghiệp luôn có lực lượng bảo vệ túc trực. Chúng tôi rất mong được nhà nước hỗ trợ kinh phí và có các biện pháp giải quyết sớm tình trạng này.

Ông Nguyễn Văn Năm xót xa nhìn cơ sở kinh doanh bị sụp lún

Còn tại khu vực bờ biển Lâm Tòng Quán của gia đình ông Nguyễn Văn Năm, tình trạng sạt lở bờ biển xảy ra rất nghiêm trọng. Biển đã ăn sâu cả chục mét, sát khu vực bàn ghế ngồi của khách, khiến không ít người lo sợ sụp lún. Ông Năm cho hay, cách đây khoảng 5 năm, bờ kéo dài ra biển khoảng 20 m, nhưng nay đã bị “ăn” sâu. Gia đình đã bỏ ra khoảng 1 tỷ đồng để gia cố, che chắn nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề.

Ông Ngô Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND Phường Hàm Tiến cho hay: Do ảnh hưởng của thời tiết xấu, những ngày qua tại khu vực phường Hàm Tiến, triều cường dâng cao kèm theo sóng to gây sạt lở và ảnh hưởng đến các cơ sở du lịch và các hộ dân sinh sống ven biển. Nhất là đoạn từ Khách sạn Kim Ngân – KDL Làng Tre (hướng Mũi Né đi Phan Thiết) có chiều dài khoảng 2km. Biển xâm thực sâu vào đất liền khoảng 5-10m, những đoạn có kè biển do nhân dân và các cơ sở du lịch làm phần lớn đều bị đứt gãy, hư hại nặng.

Du khách nước ngoài vẫn nghỉ dưỡng ở bãi biển

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp&PTNT tiến hành kiểm tra, giám sát vấn đề này. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT- Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Thời gian qua, Sở đã có hướng dẫn chi tiết, xây dựng kè ở khu vực toàn tỉnh, trong đó đặc biệt lưu ý đến Hàm Tiến. Tuy nhiên, thực tế thực hiện khó khăn do cần chi phí lớn. Hầu hết các doanh nghiệp có phần bờ biển bị sạt lở đều cần nhà nước hỗ trợ. Trong khi đó, thời gian qua mọi ưu tiên hỗ trợ của nhà nước tập trung giải quyết bức xúc ở khu vực dân cư. Một số doanh nghiệp tự đầu tư xây dựng kè mềm túi cát, nhưng biện pháp này lại ảnh hưởng, gây xói lở nghiêm trọng ở khu vực lân cận…Do đó, để giải quyết việc tái diễn tình trạng sạt lở này, trước mắt, cần xây dựng kè kiên cố đã theo quy hoạch được duyệt, đảm bảo ổn định bờ biển. Về mặt lâu dài, cần giải pháp xây dựng kè phá sóng từ xa để tạo bãi và giảm sóng vào bờ. Sở cũng khuyến cáo các doanh nghiệp không nên xây dựng kè mềm tự phát, thiếu đồng bộ, sẽ ảnh hưởng đến khu vực lân cận…

Tại văn bản hướng dẫn xây dựng kè chống xâm thực bờ biển các khu du lịch khu vực Hàm Tiến- Mũi Né do Sở Nông nghiệp&PTNT ban hành mới đây, cho biết: Kè biển là công trình phức tạp vì liên quan đến nhiều yếu tố như dòng chảy ven bờ, chế độ thủy triều, sóng gió…Vì vậy việc thiết kế kè cần thuê đơn vị tư vấn chuyên ngành thủy lợi có năng lực, kinh nghiệm. Trường hợp cần làm kè tạm khẩn cấp để khắc phục sạt lở, chủ dự án cần nghiên cứu áp dụng và tuân thủ các quy định theo hướng dẫn trình tự, thủ tục làm kè và thiết kế sơ bộ công trình kè bảo vệ bờ biển của Sở đề ra

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533