Xã hội Cập nhật lúc 08:44:15 15/08/2019  (Lượt xem:  2821 )
New Page 1

“Sốt đất” ở Phú Quý đã hạ nhiệt

BT- Sau thời gian tăng giá với tốc độ chóng mặt, khoảng 3 tháng trở lại đây, thị trường bất động sản ở đảo Phú Quý đã chững lại và đang có chiều hướng giảm xuống…

Thị trường bất động sản ở Phú Quý đang hạ nhiệt.

Huyện Phú Quý những ngày đầu tháng 8 không còn cảnh người người ngồi bàn chuyện đất tăng giá. “Cò đất” ở các tỉnh, thành khác đã “lặn mất tăm”. Khung cảnh này trái ngược với không khí sôi động với trước đây. Thời điểm cuối năm 2018 đầu 2019, giá đất ở Phú Quý tăng lên từng ngày. Có những khu vực đất tăng lên gấp 10 lần. 1 lô đất diện tích khoảng 150m2 ở ven bãi biển trước đây giá chỉ khoảng 120 triệu đồng/lô, nay tăng đến 1,6 tỷ đồng/lô. Thời điểm đó, khu vực được giới “cò đất”, kinh doanh bất động sản săn lùng nhiều nhất là ở xã Tam Thanh, gần trung tâm hành chính của huyện. Đây là khu vực được đầu tư cơ sở hạ tầng tương đối hoàn thiện và nằm trong quy hoạch sử dụng đất ở của huyện đảo. Một lô đất ở khu vực này có giá thấp nhất trên 1 tỷ đồng, còn ở mặt tiền đường Võ Văn Kiệt thì phải vài tỷ đồng trở lên… Việc tăng giá chóng mặt của thị trường bất động sản đã gây ra một số hệ lụy cho huyện đảo mà điều dễ thấy nhất là số lượng đơn thư khiếu nại liên quan đến đất đai tăng cao, tình làng nghĩa xóm vì đất mà rạn nứt...

Thực tế, những tháng qua, người ngoài tỉnh đổ xô ra đảo Phú Quý mua đất chỉ để đầu cơ đất đai đua theo thị trường bất động sản vốn rất nhộn nhịp ở TP. Phan Thiết, thị xã La Gi. Hàng trăm người ngoài tỉnh mua đất dưới cái mác làm dự án nhưng rất ít nhà đầu tư liên hệ chính quyền địa phương thực hiện thủ tục đầu tư. Trước tình hình mua bán đất ở đảo diễn ra khá phức tạp, chính quyền huyện đảo Phú Quý đã tăng cường công tác quản lý đất đai theo quy hoạch, không cho chuyển đổi đất đai khi hồ sơ pháp lý không đầy đủ. Nếu đất mua bán không đúng quy hoạch sẽ không được chuyển nhượng. Cùng với việc theo dõi chặt chẽ thị trường bất động sản của huyện Phú Quý, thời gian qua, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo ngành chức năng tích cực vào cuộc điều tra, xử lý những đối tượng cố tình đưa “thông tin” ảo để nâng giá thị trường bất động sản. Sau chỉ đạo của UBND tỉnh, hàng loạt dự án đang trong giai đoạn hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư và chưa có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư đã phối hợp với các đơn vị phân phối tiến hành bán đất nền đã bị Sở Xây dựng gửi công văn nhắc nhở.

Theo những người môi giới bất động sản ở huyện Phú Quý, khoảng 3 tháng trở lại đây, khi những chiêu trò của giới đầu cơ bất động sản được ngành chức năng nêu ra thì thị trường bất động sản bắt đầu chững lại và đang có chiều hướng giảm xuống. Mức giảm chung của huyện đảo khoảng 20% so với thời điểm cao nhất. 1 lô đất trước đây bán với giá 1 tỷ đồng, nay còn khoảng 800 triệu đồng. Với đất nông nghiệp, cây trồng lâu năm, giao dịch gần như “đóng băng”, lượng giao dịch chỉ chiếm trên đầu ngón tay…

Mai VâN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533