Xã hội Cập nhật lúc 15:22:35 09/07/2020  (Lượt xem:  2798 )
Sông Phan về đích xã nông thôn m

Sông Phan về đích xã nông thôn mới

BTO- Là xã miền núi của huyện Hàm Tân, việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn, do xuất phát điểm thấp nhưng với những chủ trương, giải pháp phù hợp, đến nay, xã Sông Phan đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí để chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 10/7.

Sông Phan có địa bàn rộng được chia thành 6 thôn, trong đó có 1 thôn thuần đồng bào dân tộc thiểu số Tân Quang. Trước năm 2015, kinh tế chủ yếu kết hợp giữa nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thương mại dịch vụ chủ yếu cho việc giao lưu trao đổi hàng hóa của người dân. Tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, trên 7%, đời sống của nhân dân, đặc biệt là thôn đồng bào dân tộc thiểu số gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sông Phan đã nỗ lực triển khai nhiều chương trình, đề án kinh tế - xã hội. Kết cấu hạ tầng được đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hạn chế lâm nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tăng cường và huy động, thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư.

Nhờ sự đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, điển hình là cây thanh long ruột đỏ nên đời sống người dân cải thiện và phát triển. Đồng thời, chính quyền địa phương đã tập trung vận động nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống, vật nuôi. Tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, nhờ đó giá trị sản xuất nông nghiệp của xã không ngừng được tăng lên.

Tổng sản lượng lương thực năm 2019 đạt 6.700 tấn, thu ngân sách nhà nước gần 5 tỷ đồng/ năm. Trong đó, diện tích trồng cây hàng năm 2.447 ha đạt 110% so với đầu nhiệm kỳ, diện tích cây lâu năm 1.046 ha đạt 101%. Sản lượng lương thực, đàn gia súc hàng năm đều đạt chỉ tiêu huyện giao; công tác phòng ngừa dịch bệnh cây trồng, vật nuôi được phát hiện và xử lý, ngăn chặn kịp thời. Trồng rừng tập trung được 510 ha/165 ha đạt 309%, duy trì tốt việc giao khoán bảo vệ 1.622 ha rừng tự nhiên cho 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn dưới 3,4% so năm 2015 là 13,5%. Nông lâm nghiệp phát triển, kéo theo lĩnh vực dịch vụ, thương mại cũng phát triển. Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, vận tải được mở ra. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, hộ nghèo giảm mạnh, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; trong 5 năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Sông Phan đã huy động trên 122 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 27,62 tỷ đồng, tỉnh 61,16 tỷ đồng, huyện 18,24 tỷ đồng, doanh nghiệp 3,9 tỷ đồng và nhân dân hơn 11 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới theo hướng đồng bộ và từng bước hiện đại.

Với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân, xã Sông Phan đã vượt qua mọi khó khăn,đến nay đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, vinh dự đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 10/7.

Nguyễn  Phong

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533