Xã hội Cập nhật lúc 14:53:46 16/08/2019  (Lượt xem:  4695 )
Sáp nhập Phan Rí Cửa và Hòa Phú

Sáp nhập Phan Rí Cửa và Hòa Phú:  Đã xây dựng xong phương án sắp xếp

BT- Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, sắp tới xã Hòa Phú và thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) sẽ sáp nhập để trở thành một đơn vị hành chính mới. Hiện nay, các cấp, các ngành, địa phương của huyện đang tích cực triển khai các bước để chuẩn bị cho việc sáp nhập này.

Cầu Sông Lũy sẽ không còn là địa giới hành chính giữa Phan Rí Cửa và Hòa Phú trong tương lai.

Xã Hòa Phú trước đây được tách ra từ thị trấn Phan Rí Cửa, có diện tích tự nhiên 12,18 km2, dân số 6.548 người, bình quân 537 người/km2. Do đó, theo quy định của Nghị quyết 1211 (năm 2016) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa 13) về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính cấp xã thì Hòa Phú không đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên. Tương tự như vậy, thị trấn Phan Rí Cửa có diện tích tự nhiên 2,47 km2, dân số 39.257 người, bình quân 14.327 người/ km2 và cũng không đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên theo quy định. Mặc dù là đô thị loại 4 từ nhiều năm nay, nhưng Phan Rí Cửa không có điều kiện để mở rộng về diện tích tự nhiên, điều này gây rất nhiều khó khăn để địa phương phát triển. Sau khi sáp nhập, đơn vị hành chính mới có diện tích tự nhiên là 14,92 km2, sẽ giúp Phan Rí Cửa mở rộng không gian đô thị, đầu tư kết cấu hạ tầng của đô thị hạng 4. Bên cạnh đó, Phan Rí Cửa và Hòa Phú có những nét tương đồng về địa hình, văn hóa, phong tục tập quán, tôn giáo nên việc sáp nhập 2 địa phương trên là phù hợp. Theo Huyện ủy Tuy Phong, để chuẩn bị tốt cho việc sáp nhập này, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, xác định rõ thời gian hoàn thành từng công việc cho từng cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện lộ trình sáp nhập đơn vị hành chính trong giai đoạn 2019 - 2021 như: Tuyên truyền tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động, nhân dân ở xã Hòa Phú và thị trấn Phan Rí Cửa trong việc thực hiện sáp nhập; lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; thông qua phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của HĐND cấp xã, cấp huyện; sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức và giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức và người lao động dôi dư ở đơn vị hành chính cấp xã mới hình thành sau khi sắp xếp; thực hiện việc chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân, tổ chức khi thay đổi địa giới hành chính cấp xã do sắp xếp; tổng kết việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã…

Đến nay, huyện Tuy Phong đã xây dựng xong phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và đã gửi về tỉnh để tổng hợp xây dựng đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Bình Thuận. Còn tại thị trấn Phan Rí Cửa dự kiến sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri tại địa phương trong các ngày 19, 20, 21/8. Công tác thông tin tuyên truyền đang được tích cực triển khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của xã. Các khu phố cũng đã tiến hành tổ chức họp dân để tuyên truyền về chủ trương sáp nhập. Còn ông Phan Vĩnh Hùng- Bí thư xã Hòa Phú cho biết, xã đã tổ chức niêm yết danh sách cử tri trước 15 ngày, dự kiến ngày 18, 19, 20/8 sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri và hoàn thành việc tổng hợp trước ngày 23/8. Theo ông Hùng, cũng có sự dao động trong tư tưởng của một số cán bộ, nhất là cán bộ không chuyên trách tại xã. Tuy nhiên, qua làm công tác tư tưởng, tuyên truyền, hầu hết đều hiểu rằng việc sáp nhập là vì lợi ích chung của địa phương và là một chủ trương đúng đắn của của trên...  

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533