Xã hội Cập nhật lúc 15:41:22 24/09/2020  (Lượt xem:  2434 )
Rà soát

Rà soát, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả 

BTO- Sáng 24/9, ông Nguyễn Ngọc Hai – Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến thông qua kế hoạch biên chế hành chính sự nghiệp năm 2021. Dự hội nghị có ông Nguyễn Hoài Anh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, ông Nguyễn Đức Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương.

Theo báo cáo Sở Nội vụ, năm 2020, Trung ương giao cho Bình Thuận 2.064 biên chế công chức hành chính. Căn cứ biên chế Trung ương giao và tình hình, yêu cầu thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước, HĐND tỉnh quyết định phân bổ cho cơ quan, đơn vị, địa phương 2.064 chỉ tiêu biên chế công chức. HĐND tỉnh đã thống nhất số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập hưởng lương từ ngân sách nhà nước năm 2020 là 24.066 người, giảm 904 người so với số giao năm 2019. Biên chế giao cho các tổ chức hội là 148 người, giảm 1 biên chế so năm 2019.

Bắt đầu từ năm 2021, kế hoạch biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập hưởng lương từ ngân sách nhà nước, biên chế trong các tổ chức hội của tỉnh Bình Thuận là 25.785 biên chế. So với được HĐND tỉnh thống nhất năm 2020 giảm 493 biên chế, tỷ lệ giảm 1,87%. Trong đó, biên chế công chức năm 2021 là 2.034 biên chế, giảm 30 biên chế so với năm 2020. Người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập là 23.603 người, giảm 463 người so năm 2020. Biên chế trong các tổ chức hội là 148 biên chế, bằng so với năm 2020.

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất theo Tờ trình của Sở Nội vụ, tuy nhiên cũng cần rà soát, xem xét để có sự điều chỉnh giao biên chế ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương vừa đảm bảo tinh giản vừa hoạt động hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ngành đã khắc phục được tình trạng giao vượt biên chế hành chính Trung ương giao, đồng thời đã giảm theo lộ trình tinh giản biên chế. Tuy nhiên, việc giảm biên chế, nhất là biên chế công chức hành chính ở một số lĩnh vực và một số địa phương hiện nay phát sinh nhiều vấn đề vướng mắc; kết quả thực hiện tự chủ tài chính các đơn vị sự nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu; vẫn còn tình trạng dôi dư giáo viên so với định mức theo quy định.

Thống nhất với Tờ trình của Sở Nội vụ về Kế hoạch biên chế hành chính sự nghiệp năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị từng cơ quan, đơn vị, địa phương cần rà soát lại tổ chức bộ máy sao phù hợp với số lượng biên chế được giao, đặc biệt các đơn vị sự nghiệp công lập cần chủ động, linh hoạt tiến tới tự chủ tài chính nhằm tinh giản theo lộ trình và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Q.Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết