Xã hội Cập nhật lúc 09:02:09 09/04/2019  (Lượt xem:  2750 )
Phụ nữ tham chính

Phụ nữ tham chính: Cơ hội và thách thức

BT- LTS: Những năm qua, công tác cán bộ nữ đã được các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh quan tâm và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế, công tác cán bộ nữ vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập và cần phải có những giải pháp mang tính đột phá để khắc phục.

Bài 1: Những rào cản khi phụ nữ tham gia cơ quan dân cử

 Tại hội thảo “Cơ hội và thách thức đối với phụ nữ tham gia cấp ủy và cơ quan dân cử”, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Hải Yến thông tin, ở cấp tỉnh tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy hiện mới đạt 12%, có nghĩa vẫn còn thiếu 3% nữa mới đạt chỉ tiêu đề ra. Thậm chí nhiều đơn vị chưa có cán bộ nữ giữ chức vụ lãnh đạo…

Nữ đại biểu HĐND tỉnh tham gia chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Đ.H

 Tỷ lệ phụ nữ tham gia dân cử tăng

Những năm qua, công tác cán bộ nữ luôn được cơ quan các cấp từ Trung ương đến địa phương quan tâm chỉ đạo. Nhiều chương trình hành động tại các địa phương được triển khai nhằm thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị, trong đó có các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp tăng cường công tác phụ nữ; nâng cao trách nhiệm của cấp ủy Đảng về bình đẳng giới, nâng cao tỷ lệ phụ nữ tham gia hoạt động chính trị…

Qua từng năm, phụ nữ tham gia lãnh đạo trong lĩnh vực quản lý nhà nước có xu hướng tăng. Tại Bình Thuận, nhiệm kỳ 2015 – 2020, có 357 lượt cán bộ nữ được quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh, huyện. Trong đó quy hoạch Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các chức danh chủ chốt cấp tỉnh có 17/81 người, quy hoạch ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy 5 người và chức danh Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh 2 người. Đáng chú ý là cán bộ nữ tham gia cấp ủy, HĐND các cấp tăng hơn so nhiệm kỳ trước. Cụ thể cán bộ nữ tham gia cấp ủy cấp huyện và tương đương 154/523 người, tăng 14,99%. Có 2 nữ đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh 15/54 đại biểu, tăng 8,55%, HĐND cấp huyện 93/372 đại biểu, tăng 4,9%. Các nữ đại biểu dân cử ngày càng tham gia tích cực và có hiệu quả hơn trong các hoạt động của cơ quan dân cử; trình độ, bản lĩnh chính trị của nữ ĐBQH, HĐND ngày càng được nâng lên.

Ngoài ra, trong 2 năm 2017 - 2018, có 328 hội viên phụ nữ được giới thiệu kết nạp Đảng, 65 cán bộ hội phụ nữ được luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp.

 Sự tham gia của phụ nữ trong các cơ quan dân cử đã góp phần tích cực vào thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao và phát huy trình độ, năng lực, vai trò của phụ nữ. 

Công tác cán bộ nữ còn những rào cản

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Hải Yến thông tin, ở cấp tỉnh tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy hiện mới đạt 12% (6/50 người), có nghĩa vẫn còn thiếu 3% nữa mới đạt chỉ tiêu đề ra. Đa số cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý được bố trí ở cấp phó, thậm chí nhiều đơn vị chưa có cán bộ nữ giữ chức vụ lãnh đạo.

Làm rõ vấn đề trên, Sở Nội vụ thẳng thắn chỉ ra: Hiện nguồn cán bộ nữ ở một số lĩnh vực, cơ quan, đơn vị còn thiếu về trình độ chuyên môn nghiêp vụ, năng lực lãnh đạo, quản lý rất khó cho công tác quy hoạch, bổ nhiệm, bố trí cán bộ nữ theo chủ trương của Trung ương và của tỉnh. Một bộ phận công chức, viên chức nữ chưa thể hiện được vai trò, ý thức phấn đấu vươn lên; chưa nổi trội trong công tác chuyên môn và tham gia vào các hoạt động của đơn vị. Bên cạnh đó, kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức nữ còn hạn chế, chưa đảm bảo theo yêu cầu thực tế.

Hai đơn vị là Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa có nữ giữ chức vụ lãnh đạo trong Ban giám đốc cho rằng: Khối lượng công việc của ngành khá lớn, phải thực hiện thường xuyên, liên tục và đi cơ sở nhiều nên lãnh đạo nữ có nhiều hạn chế hơn. Một số cán bộ nữ quản lý chưa chủ động học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt đáp ứng yêu cầu mới. Hầu hết bằng lòng với hiện tại, dẫn đến hạn chế về tầm nhìn, thiếu năng động, sáng tạo trong quản lý.

Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Phúc cho biết: có 4 rào cản ảnh hưởng vị trí, vai trò của phụ nữ trong tham gia cơ quan dân cử đó là trách nhiệm của đại biểu dân cử khá lớn, định kiến về giới, cơ chế, tiêu chí chưa cụ thể và tính e dè, nhút nhát, an phận trong chị em phụ nữ. Đồng quan điểm trên, nhiều đại biểu nêu ra một thực tế hiện nay, nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc thực hiện bình đẳng giới, đặc biệt tại các doanh nghiệp vấn đề này chưa được chú trọng. Vùng đồng bào dân tộc thiểu số đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của phụ nữ.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết