Xã hội Cập nhật lúc 09:12:27 03/12/2020  (Lượt xem:  3343 )
Phòng chống bệnh dại

Phòng chống bệnh dại, chớ xem thường!

BT- Hiện nay việc nuôi chó giữ nhà, làm cảnh trở nên quen thuộc từ thành thị đến nông thôn. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi còn chủ quan trong việc quản lý, thường xuyên thả rông chó, trong khi chưa tiêm ngừa vật nuôi đầy đủ, dẫn đến tình trạng chó mắc bệnh dại, gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Không chủ quan

Cuối tháng 11, đưa con đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiêm phòng định kỳ, tôi vô tình nghe câu chuyện của 2 người phụ nữ bị chó cắn đang ngồi chờ tiêm ngừa. 2 người này ở huyện Tuy Phong, đang ngồi chơi hóng mát trước nhà thì bị con chó nhà hàng xóm “nổi điên” vồ đến cắn chảy máu chân. Nghĩ rằng chuyện đơn giản nên 2 người sơ cứu tại nhà rồi đi làm bình thường. Vài ngày sau, người dân bỗng phát hiện con chó lăn đùng ra chết không rõ nguyên nhân. Lúc đó, 2 người phụ nữ nọ mới vội vàng vào Phan Thiết tiêm ngừa bệnh dại. Đây chỉ là một trong vô vàn trường hợp bị chó thả rông cắn vô cớ, phải chịu những tổn thương bên ngoài cơ thể và đối mặt với nguy cơ mắc bệnh dại, thậm chí là tử vong do đa chấn thương nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời. Thời gian gần đây, báo chí liên tục đưa tin những trường hợp người đi đường bị chó thả rông cắn, làm hoảng sợ dẫn đến ngã xe, chấn thương, thậm chí người nhà cũng bị chó nuôi cắn rất nguy hiểm.

Không phải đến bây giờ, mà đã từ lâu dư luận xã hội ở nhiều tỉnh, thành phố trong đó có Bình Thuận rất bất bình trước tình trạng nhiều hộ nuôi chó nhưng không xích, để chó thả rông, không rọ mõm chạy ra đường. Thực tế đã có không ít trường hợp bị tai nạn dẫn đến cái chết oan vì tránh chó chạy trên đường hoặc đang điều khiển xe máy thì bị chó tông và gây tai nạn. Không những thế, chó thả rông còn phóng uế bừa bãi ở những nơi công cộng gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, mặc dù chính quyền cơ sở đã thông báo nhiều lần, nhưng tình trạng vi phạm vẫn không giảm. 

Loại trừ bệnh dại

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn tỉnh năm 2021. Kế hoạch này nhằm chủ động phòng chống bệnh dại, nâng cao tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó, mèo; hạn chế lây truyền bệnh dại và giảm thiểu số người bị chó cắn trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, khi phát hiện chó, mèo có biểu hiện khác thường như trở nên hung dữ cào cắn người hay động vật khác thì chủ nuôi phải có trách nhiệm khai báo ngay với chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y gần nhất. Đồng thời nhốt riêng chó, mèo nghi mắc bệnh, không cho tiếp xúc với động vật cảm nhiễm xung quanh để theo dõi. Khi nhận được tin báo, cơ quan chăn nuôi và thú y có trách nhiệm cử cán bộ đến kiểm tra, xác minh, hướng dẫn chủ nuôi các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Đồng thời thông báo cho cơ quan y tế để tăng cường biện pháp phòng bệnh dại cho người.

Ngoài việc tuyên truyền người dân tích cực tham gia phòng chống bệnh dại, cần lập danh sách các hộ nuôi chó, mèo trên địa bàn, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải thành lập Đội chuyên trách bắt chó thả rông ở nơi công cộng, động vật mắc bệnh dại hoặc có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại thuộc địa bàn quản lý. Thông báo trên các phương tiện thông tin về địa điểm tạm giữ chó bị bắt để chủ nuôi đến nhận. Áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi; quyết định biện pháp xử lý chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48 giờ kể từ khi có thông báo mà không có người nhận…

Hy vọng với kế hoạch này, tỷ lệ mắc bệnh dại sẽ được khống chế, đồng thời hạn chế các vụ tai nạn giao thông liên quan đến động vật thả rông và đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Theo kế hoạch, phấn đấu trong năm 2021, trên 85% số xã, phường, thị trấn lập được danh sách hộ nuôi chó. Trên 75% tỷ lệ chó nuôi được tiêm phòng vắc xin dại tại các xã, phường, thị trấn.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533