Xã hội Cập nhật lúc 09:26:28 23/09/2020  (Lượt xem:  1975 )
Phát huy những giá trị truyền th

Phát huy những giá trị truyền thống trong gia đình

BT- “Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, sẻ chia”, đây là những tiêu chí ứng xử chung góp phần xây dựng nên một gia đình hạnh phúc. Nhưng cuộc sống hiện đại ngày nay đã cuốn con người theo guồng quay của công việc, của những mối quan hệ xã hội, khiến thời gian dành cho gia đình ít lại. Cũng từ đó, tình cảm giữa các thành viên ngày càng vơi dần. Vì thế đưa nội dung bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình vào đời sống cộng đồng là điều rất cần thiết.

Là 1 trong 2 địa phương được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn thí điểm thực hiện bộ tiêu chí, bắt đầu từ tháng 10/2019, UBND phường Phước Lộc (thị xã La Gi) đã chú trọng tuyên truyền, giáo dục cách ứng xử, để người dân nâng cao nhận thức xây dựng, giữ gìn gia đình hạnh phúc bền vững. Trong đó chọn 300 hộ tại khu phố 3 và 7 làm gương.

Với đặc thù đa số cư dân trên địa bàn sinh sống dựa vào nghề biển, buôn bán nhỏ và làm thuê, nên thời gian, nội dung sinh hoạt, tuyên truyền cũng được địa phương sắp xếp, biên soạn phù hợp. Đó là tuyên truyền trên loa truyền thanh, bằng pa-nô, áp phích, đến tận nhà. Mỗi tháng ít nhất 1 lần các khu phố sẽ sinh hoạt vào buổi tối theo các chủ đề như ứng xử chung trong gia đình, ứng xử vợ chồng, ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu, ứng xử của anh, chị em ruột trong gia đình. Mỗi chủ đề mời đối tượng tương ứng là thành viên trong hộ gia đình tham gia. Song song đó, phổ biến các kỹ năng ứng xử trong gia đình, giá trị đạo đức tốt đẹp, tấm gương về sự chung thủy, hiếu nghĩa, yêu thương, sẻ chia; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình; nội dung về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình…

Ông Bùi Anh Tuấn  - Trưởng khu phố 3 vui mừng cho biết: “Mưa dầm thấm lâu”, sau những buổi nói chuyện, thì 150 hộ gia đình đăng ký thực hiện bộ tiêu chí 1 năm về trước đã có sự chuyển biến về nhận thức và thay đổi hành vi để gìn giữ “nếp nhà”. Đó là không để xảy ra các vụ việc phức tạp về tệ nạn xã hội, gây rối an ninh trật tự công cộng, bạo lực gia đình, 100% trẻ trong độ tuổi đi học được đến trường và không có học sinh bỏ học giữa chừng. Thậm chí nhiều cha mẹ sắp xếp, dành ra một quỹ thời gian trong ngày để lắng nghe, gần gũi và chia sẻ với con, định hướng cho con khi cần. Trong việc học, có sự đốc thúc, thăm hỏi, kiểm tra thay vì phó mặc cho nhà trường như trước. Cũng như giám sát, nhắc nhở con cái khi tiếp cận với mạng xã hội, các thông tin trên internet.

Sau những chuyến biển dài ngày, trở về bên gia đình, bên mâm cơm dẫu chỉ có vài con cá, mớ rau luộc nhưng nghe rõ tiếng chuyện trò, tiếng cười của con trẻ.

Với sự chủ động, linh hoạt trong tuyên truyền và thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình ở phường Phước Lộc đã góp phần ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội. Từ đó củng cố ý thức chấp hành pháp luật, nâng cao chất lượng, số lượng gia đình văn hóa cũng như xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tập trung vào 4 mối quan hệ trong gia đình đó là vợ chồng: chung thủy, nghĩa tình; cha mẹ với con, ông bà với cháu: gương mẫu, yêu thương; con với cha mẹ, cháu với ông bà: hiếu thảo, lễ phép; anh, chị, em: hòa thuận, chia sẻ.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết