Xã hội Cập nhật lúc 09:10:40 31/03/2020  (Lượt xem:  1464 )
Phan Thiết

Phan Thiết: Tiếp tục tăng cường biện pháp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

BT- Những tiềm năng, lợi thế về biển đã giúp TP. Phan Thiết có sự phát triển khá nhanh trong thời gian qua, đặc biệt là về du lịch, dịch vụ cũng như khai thác, chế biến hải sản. Tuy nhiên đi kèm sự phát triển ấy luôn kéo theo những thách thức về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Lực lượng Biên phòng tỉnh tuần tra trên khu vực biên giới biển.

Thực hiện Chỉ thị 01 của Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, 5 năm qua, Phan Thiết đạt được những kết quả tích cực. Từ đó, góp phần tạo thế và lực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thành ủy, UBND TP. Phan Thiết đã lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương, các lực lượng quán triệt thực hiện nghiêm túc những chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm và công tác bảo đảm an ninh trong tình hình mới. Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, gắn tuyên truyền với phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới biển nhất là những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân khai thác hải sản trên biển gắn với tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh khu vực biên giới quốc gia trên biển. Qua đó, các phường xã, phối hợp với các Đồn Biên phòng trên địa bàn tiếp tục duy trì thực hiện có hiệu quả 88 tổ thuyền đoàn kết khai thác thủy sản; 1 nghiệp đoàn nghề cá. Nhằm giáo dục, động viên, tạo điều kiện cho ngư dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, các cơ quan chức năng của thành phố, UBND các phường, xã phối hợp với các Đồn Biên phòng làm tốt vai trò tham mưu, hướng dẫn cho ngư dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để đóng mới tàu thuyền theo Nghị định 67 của Chính phủ và hưởng chính sách theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, khai thác hải sản trên các vùng biển xa.

Trong khi đó, công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm cũng đã được các lực lượng phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả. 5 năm qua, các Đồn biên phòng trên địa bàn đã phát hiện bắt giữ 104 vụ/121 đối tượng tội phạm về ma túy; phát hiện, bắt giữ 7 vụ tàng trữ trái phép vật liệu nổ; 5 đối tượng có lệnh truy nã; 6 đối tượng mua bán hàng hóa không rõ nguồn gốc; phát hiện, tham mưu và xử phạt vi phạm hành chính 399 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị bộ đội biên phòng còn thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về công tác tuần tra, kiểm soát, giám sát tại các trạm kiểm soát biên phòng…

UBND TP. Phan Thiết cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân trong khu vực biên giới biển. Qua đó, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong mọi tầng lớp nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia, phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, các hoạt động xâm phạm tài nguyên và đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biển. Thường xuyên rà soát bổ sung nhân lực, phương tiện tàu thuyền và diễn tập phòng thủ, các phương án tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên biển. Quan tâm chăm lo xây dựng củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, giúp xóa đói giảm nghèo, kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với nhiệm vụ quốc phòng và an ninh. Tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra kiểm soát, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn không để tình trạng xuất cảnh trái phép ra nước ngoài bằng thuyền hay tình trạng tàu thuyền ngư dân hành nghề vi phạm vùng biển các nước tiếp giáp… Qua đó góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển.

Đình NhưỢng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết