Xã hội Cập nhật lúc 10:27:43 24/08/2019  (Lượt xem:  1547 )
Nhiều vướng mắc trong công tác t

Nhiều vướng mắc trong công tác thanh tra

BTO- Chiều 23/8, Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm và hướng dẫn nghiệp vụ trong hoạt động công tác chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số phòng, ban Tỉnh ủy và Chánh Thanh tra, Phó thanh tra của các sở, ban, ngành , huyện, thị xã, thành phố.Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ những vướng mắc về công tác thanh tra như bất cập trong việc hợp nhất Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Thanh tra huyện Đức Linh; Luật Đất đai và văn bản hướng dẫn chưa đồng nhất gây khó khi áp dụng thực hiện; nhân lực ít nhưng phải làm báo cáo với nội dung trùng lặp gửi nhiều nơi không có thời gian làm công tác chuyên môn; bổ sung quy định chế tài đối với đối tượng thanh tra trong trường hợp không cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ; nên làm việc trước với người tố cáo để nghe họ bày tỏ tâm tư nguyện vọng, xoa dịu, giảng giải cho họ hiểu để giảm đơn thư, tố cáo; kinh phí giám định khó khăn; chưa có biện pháp xứ lý đối tượng thanh tra và các cơ quan liên quan chậm cung cấp hồ sơ, chứng cứ liên quan đến việc thanh tra; lĩnh vực xây dựng hầu như bỏ ngỏ vì cán bộ thanh tra không có nghiệp vụ về lĩnh vực này; vấn đề ủy quyền cũng nên quy định rõ, nhiều tổ chức, doanh nghiệp ủy quyền cho nhân viên bình thường làm đại điện gây khó khăn cho đoàn thanh tra thực hiện nhiệm vụ...

Ngoài ra, đại biểu đề xuất, kiến nghị sửa đổi các văn bản hướng dẫn thi hành, văn bản lãnh đạo chỉ đạo và các quy định cụ thể liên quan đến công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng để hoạt động của ngành thanh tra đạt hiệu quả.

Sau những ý kiến đại biểu, các trưởng, phó phòng có liên quan của Thanh tra tỉnh giải đáp cũng như giải thích một số vấn đề mà các đại biểu chưa rõ. Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Hải – Chánh Thanh tra tỉnh cho biết, trong quá trình thực hiện sẽ có nhiều vướng mắc, nhưng tháo gỡ từng bước... Những ý kiến bổ sung hoàn thiện văn bản pháp luật phục vụ tốt hoạt động thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, văn phòng Thanh tra tỉnh sẽ tổng hợp kiến nghị các bộ, ngành Trung ương bằng nhiều hình thức. Cụ thể, qua báo cáo sơ kết, tổng kết gửi thanh tra Chính phủ; tham mưu UBND tỉnh báo cáo cho Chính phủ, Quốc hội; kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Thời gian tới, Thanh tra tỉnh tập trung những phần việc còn lại không để tồn đọng chuyển sang năm sau và xây dựng kế hoạch 2020.

Lê Ninh
 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533