Xã hội Cập nhật lúc 10:27:43 24/08/2019  (Lượt xem:  1473 )
Nhiều vướng mắc trong công tác t

Nhiều vướng mắc trong công tác thanh tra

BTO- Chiều 23/8, Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm và hướng dẫn nghiệp vụ trong hoạt động công tác chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số phòng, ban Tỉnh ủy và Chánh Thanh tra, Phó thanh tra của các sở, ban, ngành , huyện, thị xã, thành phố.Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ những vướng mắc về công tác thanh tra như bất cập trong việc hợp nhất Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Thanh tra huyện Đức Linh; Luật Đất đai và văn bản hướng dẫn chưa đồng nhất gây khó khi áp dụng thực hiện; nhân lực ít nhưng phải làm báo cáo với nội dung trùng lặp gửi nhiều nơi không có thời gian làm công tác chuyên môn; bổ sung quy định chế tài đối với đối tượng thanh tra trong trường hợp không cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ; nên làm việc trước với người tố cáo để nghe họ bày tỏ tâm tư nguyện vọng, xoa dịu, giảng giải cho họ hiểu để giảm đơn thư, tố cáo; kinh phí giám định khó khăn; chưa có biện pháp xứ lý đối tượng thanh tra và các cơ quan liên quan chậm cung cấp hồ sơ, chứng cứ liên quan đến việc thanh tra; lĩnh vực xây dựng hầu như bỏ ngỏ vì cán bộ thanh tra không có nghiệp vụ về lĩnh vực này; vấn đề ủy quyền cũng nên quy định rõ, nhiều tổ chức, doanh nghiệp ủy quyền cho nhân viên bình thường làm đại điện gây khó khăn cho đoàn thanh tra thực hiện nhiệm vụ...

Ngoài ra, đại biểu đề xuất, kiến nghị sửa đổi các văn bản hướng dẫn thi hành, văn bản lãnh đạo chỉ đạo và các quy định cụ thể liên quan đến công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng để hoạt động của ngành thanh tra đạt hiệu quả.

Sau những ý kiến đại biểu, các trưởng, phó phòng có liên quan của Thanh tra tỉnh giải đáp cũng như giải thích một số vấn đề mà các đại biểu chưa rõ. Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Hải – Chánh Thanh tra tỉnh cho biết, trong quá trình thực hiện sẽ có nhiều vướng mắc, nhưng tháo gỡ từng bước... Những ý kiến bổ sung hoàn thiện văn bản pháp luật phục vụ tốt hoạt động thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, văn phòng Thanh tra tỉnh sẽ tổng hợp kiến nghị các bộ, ngành Trung ương bằng nhiều hình thức. Cụ thể, qua báo cáo sơ kết, tổng kết gửi thanh tra Chính phủ; tham mưu UBND tỉnh báo cáo cho Chính phủ, Quốc hội; kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Thời gian tới, Thanh tra tỉnh tập trung những phần việc còn lại không để tồn đọng chuyển sang năm sau và xây dựng kế hoạch 2020.

Lê Ninh
 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Cần xử lý nghiêm các hộ xây nhà nuôi chim yến trái phép

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Tình trạng các hộ dân tự ý xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư, trên đất trồng lúa, gây tiếng ồn, làm ô nhiễm môi trường. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533