Xã hội Cập nhật lúc 09:02:28 03/03/2021  (Lượt xem:  2023 )
Nhiều chính sách hỗ trợ giảm ngh

Nhiều chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững, hiệu quả

BT- Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, Bình Thuận đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, ưu tiên người nghèo. Qua một thời gian dài thực hiện, các chính sách đã thực sự phát huy được hiệu quả, giúp hàng ngàn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện đời sống.

Nhiều chính sách, mô hình giúp người dân giảm nghèo bền vững.

Theo đánh giá của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, mặc dù điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong những năm qua không thật sự thuận lợi, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, cũng như đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu của các cấp, các ngành từ tỉnh đến địa phương, công tác giảm nghèo của tỉnh đã được tổ chức triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả ghi nhận. Giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo là 4,7%, bình quân mỗi năm giảm 0,94%. Riêng đối với các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao trên 20%, giảm từ 13 xã đầu năm 2016 xuống còn 1 xã cuối năm 2020, vượt mục tiêu đề ra. Cùng với đó, tỉnh tổ chức đào tạo nghề, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 7.500 lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đồng thời, đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi theo quy định hiện hành của Nhà nước, được tiếp cận tốt các dịch vụ xã hội cơ bản, như: Y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh, thông tin. Các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn, hải đảo được tập trung đầu tư xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới. Trước hết là hạ tầng thiết yếu như: giao thông, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế…

Song song đó, phát động phong trào thi đua “Bình Thuận chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” đã khích lệ tinh thần hăng hái thi đua của nhân dân giúp nhau giảm nghèo bền vững. Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” luôn được các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị và tầng lớp nhân dân quan tâm hưởng ứng tích cực. 4 năm qua, toàn tỉnh vận động trên 55 tỷ đồng vào nguồn Quỹ “Vì người nghèo”. Nguồn quỹ này đã được sử dụng hiệu quả, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa trên 3.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhờ đó, góp phần cơ bản hoàn thành chương trình xóa nhà ở dột nát cho hộ nghèo, hộ chính sách có công.

Đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Giai đoạn 2021 – 2025, Bình Thuận đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 0,7 - 1,0%/năm. Để công tác giảm nghèo đạt được mục tiêu, đòi hỏi tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khuyết điểm, hạn chế và đề ra giải pháp phù hợp, thiết thực, sát với tình hình thực tiễn. Trước hết cần cụ thể hóa kịp thời, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, chính sách về giảm nghèo; tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân và người nghèo bằng nhiều hình thức. Từ đó, góp phần thay đổi và chuyển biến nhận thức trong giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo, tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả chính sách và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, của cộng đồng để thoát nghèo. Mặt khác, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Bình Thuận chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xác định phong trào thi đua này là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp, các ngành. Cùng với đó, tăng cường và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo ở cấp xã, huyện, nhất là các xã thuộc chương trình 135, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao…

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533