Xã hội Cập nhật lúc 08:40:34 15/11/2020  (Lượt xem:  13917 )
Người lính quân hàm xanh làm dân

Người lính quân hàm xanh làm dân vận khéo

BTO- Khi nói về các mô hình dân vận khéo trong lực lượng Bộ đội Biên phòng, mọi người luôn nhắc đến mô hình “Ngôi nhà xanh tiếp bước cho em đến trường” của Trung úy Huỳnh Văn Phong, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý, ngoài ra, anh còn có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa giúp đỡ ngư dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

Trung úy Huỳnh Văn Phong (bìa phải) tuyên truyền pháp luật và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, cán bộ trẻ Huỳnh Văn Phong về nhận công tác tại Đồn Biên phòng 464 (nay là Đồn Biên phòng của khẩu cảng Phú Quý) và nhận ra rằng, dù huyện đảo đang từng ngày thay da đổi thịt, nhưng vẫn còn đó nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhất là các hộ lao động biển, con em họ thường bỏ học giữa chừng vì điều kiện kinh tế không cho phép các em được tiếp tục cắp sách đến trường. Với tình cảm của một người con sinh ra và lớn lên tại Phú Quý, anh luôn ấp ủ ước mơ làm việc gì đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân nơi đây. Nghĩ là làm, với nhiệt huyết thanh niên, anh đã cùng đồng đội và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh tiếp bước cho em đến trường” bằng cách thu gom rác thải nhựa, giấy, báo… tái chế được cho vào ngôi nhà diện tích khoảng 2 m2 trong khuôn viên Đồn Biên phòng, đến khi đầy sẽ gọi người thu mua phế liệu đến bán, lấy tiền góp lại thành các suất học bổng (mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng), trong gần 4 năm, ngôi nhà đã nâng bước chân đến trường cho 27 em học sinh, tổng giá trị 13,5 triệu đồng. Đây thật sự là mô hình mang nhiều ý nghĩa thiết thực, vừa giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, vừa nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về vai trò xung kích vì cộng đồng và giúp giảm thải rác sinh hoạt, bảo vệ môi trường. Mô hình này đã được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh giới thiệu nhân rộng ra các đồn Biên phòng khác trong tỉnh.

Trung úy Huỳnh Văn Phong (thứ 2 từ phải sang) tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Trong vai trò Đội trưởng đội vận động quần chúng, Trung úy Phong thường xuyên quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt quy định pháp luật về biển đảo, quy định về khai thác thủy sản, tổ chức cho 487 lượt chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài; phối hợp xây dựng củng cố 77 tổ thuyền đoàn kết khai thác hải sản trên biển với 551 thuyền và 4.671 lao động; trao tặng 213 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân. Ngoài ra, với nhiệm vụ Bí thư chi Đoàn, anh Phong đã triển khai cho đoàn viên, thanh niên tham gia 217 ngày công giúp xây dựng nhà tình thương, giao thông nông thôn, sân trường; vận động 56 em học sinh bỏ học trở lại lớp; nhận đỡ đầu 2 em học sinh với số tiền 500 ngàn đồng/em/tháng từ chương trình “Nâng bước em đến trường”; phát động mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm cho người nghèo”; thực hiện tốt “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” vệ sinh doanh trại, chăm sóc vườn hoa của đơn vị.

Thiếu tá Nguyễn Minh Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Phú Quý cho biết: Với vai trò Đảng ủy viên, Bí thư chi Đoàn, Đội trưởng đội vận động quần chúng của Đồn Biên phòng, Trung úy Huỳnh Văn Phong đã thực hiện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn và thực hiện tốt công tác vận động quần chúng của lực lượng Bộ đội Biên phòng đối với người dân địa phương, tạo được sự tin yêu của Nhân dân, góp phần tạo nên sự đồng thuận của Nhân dân đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là pháp luật về biển, đảo, quy định về khai thác hải sản.

Hình ảnh người lính mang quân hàm xanh nhiệt tình với phong trào dân vận khéo đã trở nên thân thuộc với người dân huyện đảo Phú Quý. Với những thành tích của mình, anh đã được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng chứng nhận “Gương mặt trẻ triển vọng”, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018 - 2020, danh hiệu “Bí thư chi đoàn giỏi” cụm miền Đông Nam Bộ… Trung úy Huỳnh Văn Phong được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh giới thiệu để Bí thư Tỉnh ủy biểu dương trong dịp tổng kết phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 - 2020 dự kiến tổ chức vào tháng 01/2021.

 Minh Du

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Ý kiến trái chiều về các hoạt động tại Công viên Võ Văn Kiệt

  BT- Xuất hiện giữa thời điểm người dân thành phố đang “khát” không gian xanh, Công viên Võ Văn Kiệt trở thành một trong những công trình của lòng dân. Cho đến nay công viên đã hoạt động ổn định, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533