Xã hội Cập nhật lúc 09:07:57 23/10/2020  (Lượt xem:  2109 )
Mua bò

Mua bò... qua mạng

BT- “Ðây là bò BBB (3B) ạ. Nhà cháu mới mua tuần rồi. Bác muốn coi cho biết hay mua nuôi”, Nguyễn Hoàng Nguyên, cô cháu gọi tôi bằng bác xa, niềm nở trò chuyện.

Tôi đang ở thôn Đá Mài 1, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân. Đây là thôn từng nổi tiếng về phá rừng trong thập kỷ 90 của thế kỷ 20. Rừng hết, những người nông dân Đá Mài 1 kiếm sống bằng nghề trồng mì và rồi chuyển sang trồng rừng. Hiện nay cứ 10 hộ trong thôn có 4 - 5 hộ có rừng trồng, diện tích từ 2 - 5 ha/hộ. Nghề trồng rừng qua nhiều năm giúp không ít hộ  có tích lũy lớn. 

Gần đây, nắm bắt nhu cầu bò thịt tăng cao, một số hộ tính tới việc mở trang trại nuôi bò thịt cung cấp cho thị trường. Nguyễn Hoàng Nguyên không phải diện khá giả trong thôn, nhưng nhanh nhạy về làm ăn kinh tế. Nguyên tìm hiểu giống bò 3B, đây là bò gốc Bỉ lai một giống bò Pháp, nhập nội từ mấy năm trước.

Bò đực trưởng thành, trọng lượng thân từ 900 - 1.200 kg thịt/con và bò cái từ 600 - 800 kg thịt/ con. Đặc biệt, đùi sau của bò rất nhiều thịt, tăng trên 40% so với giống bò thịt bình thường. Một số người nhanh nhạy nuôi bò 3B mà trở nên khá. Gặp lúc vườn nhà đang sẵn 5.000 m2 đồng cỏ, ấy thế là Nguyên bàn với chồng mua bò 3B về nuôi, trước là phát triển đàn, sau đó bán cho người có nhu cầu bò giống, cũng như bán bò thịt.

Thông qua các trang mạng, youtube, Nguyên biết một số cơ sở cung cấp bò giống 3B ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre và liên hệ với cơ sở thông qua zalo. “Cháu tìm hiểu bò cả giờ qua mạng, sau đó yêu cầu họ gởi  clip bò cho xem. Dĩ nhiên  cơ sở chăn nuôi phải quay từng phần con bò trong clip, kể cả xa, gần. Sau đó cháu mới trao đổi giá, cũng như yêu cầu phải có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y địa phương; cam kết không tráo hàng của bên bán”.

Yêu cầu được đáp ứng, Nguyễn Hoàng Nguyên cùng chồng nghỉ 1 ngày làm, đón bò. Buổi đón bò thật hồi hộp vì xe của cơ sở chăn nuôi chạy vòng xuống Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu), giao 3 con cho 2 người khác, trước khi vòng lên Tân Xuân, Hàm Tân. Khi xe chở bò dừng lại trước nhà, có không ít người hiếu kỳ đến xem. Khi biết vợ chồng Nguyên mua 2 con bò 3B (7 tháng tuổi), giá 25 triệu đồng/con, có người am hiểu bò cho rằng không quá đắt. Những người hiếu kỳ còn được xem thủ tục bàn giao bò giữa bên bán và mua một cách khá đặc biệt. Bên mua mở lại clip quay hình ảnh bò do bên bán giới thiệu trước đó để đối chiếu với bò thực giao. Chỉ khi bên mua thật sự hài lòng thì mới đến giai đoạn trao tiền, và cũng được quay clip. Bên bán cũng vui mà bên mua cũng vui vì bò rất đẹp, đúng những gì bên bán báo trước đó.

Kể từ hôm mua bò qua mạng, nhà Nguyễn Hoàng Nguyên có đông  người tới thăm. Nguyễn Văn Tuấn, chú ruột của Nguyên đã hỏi địa chỉ và yêu cầu cơ sở bò giống Bảy Huynh và cơ sở Thanh Quang ở Mỏ Cày Bắc gởi clip bò 3B.

Nguyên, cô cháu 35 tuổi,  không khỏi tự hào khi kể thêm: “Ở thôn Đá Mài 1 của mình, mấy năm nay người ta mua nhiều thứ qua mạng rồi  bác à!”.

Hoàng Hạc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533