Xã hội Cập nhật lúc 10:12:25 17/01/2019  (Lượt xem:  5611 )
Một nét đẹp nhân văn của Bình Th

Một nét đẹp nhân văn của Bình Thuận

BTO- Nghèo đói, khó khăn là nguyên nhân chính khiến mỗi năm Bình Thuận có hàng ngàn em học sinh phải bỏ học giữa chừng. Dù đã cố gắng kéo giảm nhiều so với trước, nhưng năm học 2016-2017 Bình Thuận vẫn có 1.274 em học sinh bỏ học (tỷ lệ 0,57 %), năm học 2017-2018 có 1.119 em bỏ học (tỷ lệ 0,50 %) (năm học 2010-2011 tỷ lệ học sinh bỏ học là 1,8 %).

Bí thư Tỉnh ủy trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học

Nhằm khơi dậy truyền thống tương thân tương ái "lá lành đùm lá rách" của cộng đồng, để giúp đỡ các em HS-SV nghèo được tiếp tục đến trường. Từ năm 2011 đến nay, Bình Thuận liên tục mở các cuộc vận động tiếp bước cho em đến trường (TBCEDT) với độ lan tỏa ngày càng sâu rộng hơn.

Năm 2018 vừa qua, cuộc vận động TBCEDT tiếp tục đạt và vượt kế hoạch đề ra. Toàn tỉnh đã vận động được 10.349.000.000 đồng, trong đó riêng ủng hộ bằng tiền mặt là 8.142.000.000 đồng. Ban chỉ đạo cuộc vận động đã xét cấp 3.136 suất học bổng cho các em HS-SV nghèo, với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng.

Mức cấp học bổng TBCEDT ngày một tăng, năm 2018 ở cấp tỉnh là 3,5 triệu đồng/năm/học sinh, 4 triệu đồng/năm/sinh viên học lực khá, 5 triệu đồng/năm/sinh viên học lực giỏi, 7 triệu đồng/năm/sinh viên xuất sắc. Ở cấp huyện là 2 triệu đồng/năm/học sinh THPT, 1 triệu đồng/năm/học sinh TH. Ở cấp xã là 1 triệu đồng/học sinh/năm. Số tiền trên tuy không lớn nhưng là sự động viên tinh thần lớn lao cho các em cùng gia đình trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Có gia đình đã ủng hộ toàn bộ 50 triệu đồng tiền phúng điếu đám tang người thân vừa mất vào quỹ TBCEDT. Có địa phương tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ. Nhiều nơi lại kêu gọi các Hội đồng hương, các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm ngoài tỉnh, ngoài nước chung tay đóng góp. Chủ tịch Tỉnh gửi thư kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tham gia hưởng ứng cuộc vận động. Đích thân Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo phương hướng, nhiệm vụ cho Ban chỉ đạo cuộc vận động: Bình Thuận còn có 25.000 hộ nghèo, cận nghèo, còn có rất nhiều em HS-SV ngèo phải gác lại ước mơ đến trường để vào cuộc mưu sinh. Đó là điều làm chúng ta phải trăn trở suy nghĩ để làm sao tiếp tục đưa cuộc vận động này lan tỏa sâu rộng hơn nữa.

Năm 2019 Bình Thuận sẽ tiếp tục cố gắng vận động ủng hộ trên 9 tỷ đồng vào quỹ TBCEDT, để cấp 2.505 suất học bổng cho các em HS-SV hoàn cảnh khó khăn. Cả cộng đồng cùng đồng hành chung tay góp sức nâng bước các em đến trường - đó là một nét đẹp nhân văn của Bình Thuận, đó cũng chính là thực hiện mong ước tột bậc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành".

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết