Xã hội Cập nhật lúc 10:12:25 17/01/2019  (Lượt xem:  8626 )
Một nét đẹp nhân văn của Bình Th

Một nét đẹp nhân văn của Bình Thuận

BTO- Nghèo đói, khó khăn là nguyên nhân chính khiến mỗi năm Bình Thuận có hàng ngàn em học sinh phải bỏ học giữa chừng. Dù đã cố gắng kéo giảm nhiều so với trước, nhưng năm học 2016-2017 Bình Thuận vẫn có 1.274 em học sinh bỏ học (tỷ lệ 0,57 %), năm học 2017-2018 có 1.119 em bỏ học (tỷ lệ 0,50 %) (năm học 2010-2011 tỷ lệ học sinh bỏ học là 1,8 %).

Bí thư Tỉnh ủy trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học

Nhằm khơi dậy truyền thống tương thân tương ái "lá lành đùm lá rách" của cộng đồng, để giúp đỡ các em HS-SV nghèo được tiếp tục đến trường. Từ năm 2011 đến nay, Bình Thuận liên tục mở các cuộc vận động tiếp bước cho em đến trường (TBCEDT) với độ lan tỏa ngày càng sâu rộng hơn.

Năm 2018 vừa qua, cuộc vận động TBCEDT tiếp tục đạt và vượt kế hoạch đề ra. Toàn tỉnh đã vận động được 10.349.000.000 đồng, trong đó riêng ủng hộ bằng tiền mặt là 8.142.000.000 đồng. Ban chỉ đạo cuộc vận động đã xét cấp 3.136 suất học bổng cho các em HS-SV nghèo, với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng.

Mức cấp học bổng TBCEDT ngày một tăng, năm 2018 ở cấp tỉnh là 3,5 triệu đồng/năm/học sinh, 4 triệu đồng/năm/sinh viên học lực khá, 5 triệu đồng/năm/sinh viên học lực giỏi, 7 triệu đồng/năm/sinh viên xuất sắc. Ở cấp huyện là 2 triệu đồng/năm/học sinh THPT, 1 triệu đồng/năm/học sinh TH. Ở cấp xã là 1 triệu đồng/học sinh/năm. Số tiền trên tuy không lớn nhưng là sự động viên tinh thần lớn lao cho các em cùng gia đình trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Có gia đình đã ủng hộ toàn bộ 50 triệu đồng tiền phúng điếu đám tang người thân vừa mất vào quỹ TBCEDT. Có địa phương tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ. Nhiều nơi lại kêu gọi các Hội đồng hương, các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm ngoài tỉnh, ngoài nước chung tay đóng góp. Chủ tịch Tỉnh gửi thư kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tham gia hưởng ứng cuộc vận động. Đích thân Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo phương hướng, nhiệm vụ cho Ban chỉ đạo cuộc vận động: Bình Thuận còn có 25.000 hộ nghèo, cận nghèo, còn có rất nhiều em HS-SV ngèo phải gác lại ước mơ đến trường để vào cuộc mưu sinh. Đó là điều làm chúng ta phải trăn trở suy nghĩ để làm sao tiếp tục đưa cuộc vận động này lan tỏa sâu rộng hơn nữa.

Năm 2019 Bình Thuận sẽ tiếp tục cố gắng vận động ủng hộ trên 9 tỷ đồng vào quỹ TBCEDT, để cấp 2.505 suất học bổng cho các em HS-SV hoàn cảnh khó khăn. Cả cộng đồng cùng đồng hành chung tay góp sức nâng bước các em đến trường - đó là một nét đẹp nhân văn của Bình Thuận, đó cũng chính là thực hiện mong ước tột bậc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành".

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533