Xã hội Cập nhật lúc 10:13:25 19/11/2019  (Lượt xem:  2419 )
Mô hình

Mô hình “khu dân cư phòng chống tội phạm, ma túy” phát huy hiệu quả

BT- Trước đây, tình hình an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn 1, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Qua 1 năm phát động và thực hiện điểm mô hình “khu dân cư phòng chống tội phạm, ma túy”, đến nay ý thức tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, ma túy và bài trừ các tệ nạn xã hội trong từng hộ gia đình tại thôn đã có sự chuyển biến tích cực.

Lãnh đạo Huyện ủy tặng quà cho người dân tại thôn 1, xã Tân Đức.

Thôn 1, xã Tân Đức là địa bàn giáp ranh với tỉnh Đồng Nai và Trại giam Thủ Đức. Tại đây, các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh để hoạt động vi phạm pháp luật lưu động. Do đó, tại thôn thường xuất hiện các tụ điểm cờ bạc dưới hình thức đá gà, xóc đĩa hay một số quán cà phê đèn mờ trá hình nghi hoạt động mại dâm. Đặc biệt, một số phân trại và khu giam giữ của trại giam rất gần dân nên nhiều đối tượng lạ thường xâm nhập vào thôn để có cơ hội cấu kết, móc nối với số phạm nhân đang thi hành án nhằm thực hiện hành vi mua bán ma túy... Vì vậy, xã Tân Đức đã xác định thôn 1 là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Trước thực trạng trên, năm 2018, thôn đã được chọn để phát động và thực hiện mô hình điểm “khu dân cư phòng chống tội phạm, ma túy”. Nhằm phát huy hiệu quả mô hình, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhân dân trên địa bàn tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, ma túy, bài trừ các tệ nạn xã hội được tiến hành thường xuyên; việc tham gia quản lý, giáo dục và giúp đỡ người vi phạm pháp luật ở cộng đồng dân cư được thực hiện sâu rộng đến từng hộ gia đình.

Ban vận động thôn đã tổ chức họp dân tại 7 tổ tự quản để tuyên truyền, quán triệt. Công an xã phối hợp với Ban vận động phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã tổ chức cho 189/200 hộ ký cam kết không vi phạm an ninh trật tự, tệ nạn xã hội và đăng ký gia đình văn hóa... Đến nay, sau 1 năm triển khai, tại thôn lực lượng Công an xã đã tổ chức 15 lượt tuần tra, kiểm tra. Qua đó phát hiện 2 trường hợp người ngoài địa phương vi phạm; gọi hỏi răn đe, cho làm cam đoan, cam kết không vi phạm đối với 6 đối tượng. Trong khi đó, các hội, đoàn thể của thôn cũng tích cực tham gia mô hình bằng những hình thức thiết thực. Chi hội cựu chiến binh phối hợp với công an thôn, đội dân phòng tổ chức 8 lượt tuần tra ban đêm; chi hội phụ nữ đã lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, tuyên truyền đến hội viên có con em đang trong độ tuổi thanh niên cần quan tâm, nhắc nhở, giúp các em nắm và hiểu rõ hơn về phòng chống các tệ nạn xã hội. Ngoài ra, chi hội phụ nữ còn theo dõi, quản lý, giáo dục 4 đối tượng là con em hội viên. Chi đoàn thanh niên thôn đã tổ chức 4 đợt tuyên truyền, vận động đoàn viên ký cam kết “gia đình thực hiện công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”. Chi hội nông dân phát động xây dựng mô hình camera an ninh tuyến đường số 17 (đây là khu vực giáp ranh với Đồng Nai, là điểm đen về tình hình an ninh trật tự); phát động xây dựng camera an ninh đến từng hộ gia đình (đến nay có 7 hộ thực hiện). Tổ nòng cốt của mô hình đã theo dõi, quản lý, giáo dục 9 đối tượng, hiện 3 đối tượng có tiến bộ... 

Ông Lý Quang Cần, Chủ tịch UBND xã cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt nội dung về phòng chống các loại tội phạm, ma túy. Thường xuyên tổ chức tuần tra nhắc nhở, mời, gọi răn đe, giáo dục, đưa những đối tượng vi phạm ra kiểm điểm trước dân. Tổ chức và duy trì các mô hình, hoạt động tự phòng, tự quản như: mô hình ánh sáng an ninh, mô hình camera an ninh, mô hình tổ tự quản không có người vi phạm pháp luật, mô hình “5 không, 3 sạch”... Phân công công việc, kiểm tra, đôn đốc, giám sát theo dõi, ghi nhận sự chấp hành thực hiện của các hộ gia đình, đồng thời tuyên truyền nhắc nhở khi việc thực hiện chưa tốt...

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết