Xã hội Cập nhật lúc 10:13:25 19/11/2019  (Lượt xem:  2303 )
Mô hình

Mô hình “khu dân cư phòng chống tội phạm, ma túy” phát huy hiệu quả

BT- Trước đây, tình hình an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn 1, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Qua 1 năm phát động và thực hiện điểm mô hình “khu dân cư phòng chống tội phạm, ma túy”, đến nay ý thức tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, ma túy và bài trừ các tệ nạn xã hội trong từng hộ gia đình tại thôn đã có sự chuyển biến tích cực.

Lãnh đạo Huyện ủy tặng quà cho người dân tại thôn 1, xã Tân Đức.

Thôn 1, xã Tân Đức là địa bàn giáp ranh với tỉnh Đồng Nai và Trại giam Thủ Đức. Tại đây, các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh để hoạt động vi phạm pháp luật lưu động. Do đó, tại thôn thường xuất hiện các tụ điểm cờ bạc dưới hình thức đá gà, xóc đĩa hay một số quán cà phê đèn mờ trá hình nghi hoạt động mại dâm. Đặc biệt, một số phân trại và khu giam giữ của trại giam rất gần dân nên nhiều đối tượng lạ thường xâm nhập vào thôn để có cơ hội cấu kết, móc nối với số phạm nhân đang thi hành án nhằm thực hiện hành vi mua bán ma túy... Vì vậy, xã Tân Đức đã xác định thôn 1 là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Trước thực trạng trên, năm 2018, thôn đã được chọn để phát động và thực hiện mô hình điểm “khu dân cư phòng chống tội phạm, ma túy”. Nhằm phát huy hiệu quả mô hình, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhân dân trên địa bàn tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, ma túy, bài trừ các tệ nạn xã hội được tiến hành thường xuyên; việc tham gia quản lý, giáo dục và giúp đỡ người vi phạm pháp luật ở cộng đồng dân cư được thực hiện sâu rộng đến từng hộ gia đình.

Ban vận động thôn đã tổ chức họp dân tại 7 tổ tự quản để tuyên truyền, quán triệt. Công an xã phối hợp với Ban vận động phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã tổ chức cho 189/200 hộ ký cam kết không vi phạm an ninh trật tự, tệ nạn xã hội và đăng ký gia đình văn hóa... Đến nay, sau 1 năm triển khai, tại thôn lực lượng Công an xã đã tổ chức 15 lượt tuần tra, kiểm tra. Qua đó phát hiện 2 trường hợp người ngoài địa phương vi phạm; gọi hỏi răn đe, cho làm cam đoan, cam kết không vi phạm đối với 6 đối tượng. Trong khi đó, các hội, đoàn thể của thôn cũng tích cực tham gia mô hình bằng những hình thức thiết thực. Chi hội cựu chiến binh phối hợp với công an thôn, đội dân phòng tổ chức 8 lượt tuần tra ban đêm; chi hội phụ nữ đã lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, tuyên truyền đến hội viên có con em đang trong độ tuổi thanh niên cần quan tâm, nhắc nhở, giúp các em nắm và hiểu rõ hơn về phòng chống các tệ nạn xã hội. Ngoài ra, chi hội phụ nữ còn theo dõi, quản lý, giáo dục 4 đối tượng là con em hội viên. Chi đoàn thanh niên thôn đã tổ chức 4 đợt tuyên truyền, vận động đoàn viên ký cam kết “gia đình thực hiện công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”. Chi hội nông dân phát động xây dựng mô hình camera an ninh tuyến đường số 17 (đây là khu vực giáp ranh với Đồng Nai, là điểm đen về tình hình an ninh trật tự); phát động xây dựng camera an ninh đến từng hộ gia đình (đến nay có 7 hộ thực hiện). Tổ nòng cốt của mô hình đã theo dõi, quản lý, giáo dục 9 đối tượng, hiện 3 đối tượng có tiến bộ... 

Ông Lý Quang Cần, Chủ tịch UBND xã cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt nội dung về phòng chống các loại tội phạm, ma túy. Thường xuyên tổ chức tuần tra nhắc nhở, mời, gọi răn đe, giáo dục, đưa những đối tượng vi phạm ra kiểm điểm trước dân. Tổ chức và duy trì các mô hình, hoạt động tự phòng, tự quản như: mô hình ánh sáng an ninh, mô hình camera an ninh, mô hình tổ tự quản không có người vi phạm pháp luật, mô hình “5 không, 3 sạch”... Phân công công việc, kiểm tra, đôn đốc, giám sát theo dõi, ghi nhận sự chấp hành thực hiện của các hộ gia đình, đồng thời tuyên truyền nhắc nhở khi việc thực hiện chưa tốt...

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Có lòng tốt sẽ được tin yêu

BTO- Từ phong trào bảo vệ trật tự an ninh theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, một số anh em nhiệt tình đã tự nguyện cùng nhau lập nên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm thị xã La Gi, thường xuyên tuần tra đường phố, hổ trợ nhân dân phòng chống trộm cướp.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533