Xã hội Cập nhật lúc 09:47:03 19/11/2019  (Lượt xem:  2286 )
Loại trừ

Loại trừ  “2 cấp”, chưa hẳn chấm dứt bệnh phong

BT- Bình Thuận đã loại trừ bệnh phong quy mô cấp tỉnh và đang tiếp tục kế hoạch loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện. Tuy nhiên, việc này không ý nghĩa, bệnh nhân phong mới trong cộng đồng không còn nữa.

Bác sĩ da liễu đang phẩu thuật lỗ đáo.

 Loại trừ dần

10 tháng của năm 2019, toàn tỉnh phát hiện thêm 4 bệnh nhân phong mới. Nâng tổng số bệnh nhân đang quản lý là 438 người. Trong đó, 411 bệnh nhân bị tàn tật nặng, cần tiếp nhận sự chăm sóc suốt đời. Mỗi năm, Bệnh viện Da liễu tỉnh tiếp nhận điều trị nội trú miễn phí hơn 150 lượt bệnh nhân phong bị tàn tật. Trước đây, Bình Thuận là một trong những tỉnh có dịch tễ bệnh phong cao nhất cả nước. Tuy nhiên, những năm gần đây tình hình dịch tễ bệnh phong giảm dần. Năm 2015, Bộ Y tế công nhận Bình Thuận loại trừ bệnh phong quy mô cấp tỉnh, với kết quả 280/280 điểm, đạt loại xuất sắc. Tiếp đó, ngành y tế tỉnh tiến tới loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện giai đoạn 2016-2020. Lộ trình loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện là Phú Quý, Đức Linh, Tánh Linh (năm 2018); Phan Thiết (2019); Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và La Gi (2020). Dự kiến, Bắc Bình sẽ loại trừ bệnh phong năm 2022.

Theo Thông tư số 17/2013 của Bộ Y tế, tỷ lệ lưu hành dưới 0,2/10.000 dân thì xem như loại trừ được bệnh phong. Mặc dù Bình Thuận đã loại trừ bệnh phong quy mô cấp tỉnh và đang tiếp tục loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện. Mục tiêu cuối cùng là thanh toán bệnh phong. Tuy nhiên, bệnh nhân phong mới hàng năm vẫn được phát hiện. Trực khuẩn gây bệnh phong vẫn còn tiềm ẩn trong cộng đồng. Nghĩa là bệnh nhân phong mới vẫn có thể được phát hiện. Vì vậy, các hoạt động và mạng lưới phòng chống bệnh phong cần phải duy trì. Bác sĩ Lê Huỳnh Phúc (Giám đốc Bệnh viện Da liễu Bình Thuận) khẳng định. 

 Nhưng chăm sóc suốt đời

Chẳng hạn, ông Nguyễn Văn A, 48 tuổi tại Tánh Linh, bị tàn tật mức độ II (hở mi, cụt rụt các ngón chân và lỗ đáo). Đây là mức độ tàn tật nặng, không có khả năng lao động và cần sự chăm sóc, điều trị tàn tật suốt đời. Ông A. cho biết: “Do cuộc sống mưu sinh, không điều trị sớm. Khi đến bác sĩ, bệnh tôi trở nặng, dẫn đến di chứng tàn tật. Hiện nay, tôi vẫn sinh hoạt bình thường ở gia đình, cũng không ngại ngần gì khi tiếp xúc mọi người xung quanh. Chi phí sinh hoạt hằng ngày tôi đều phụ thuộc vào gia đình”. Tương tự trường hợp ông A, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đều có nhiều bệnh nhân phong tàn tật và đời sống kinh tế khó khăn.

Theo bác sĩ Phúc, Bình Thuận đã và đang đạt được một số thành quả nhất định trong tiến trình loại trừ bệnh phong. Song, số lượng bệnh nhân phong tàn tật khá cao, cần được chăm sóc suốt đời. Bởi bệnh này dễ gây kỳ thị và phải điều trị lâu dài. Phần lớn bệnh nhân phong đều khó khăn về kinh tế, ít nhiều ảnh hưởng công tác phòng chống tàn tật, mặc dù Nhà nước hằng năm hỗ trợ kinh phí hoạt động phòng chống bệnh phong. Bên cạnh đó, Tổ chức phi Chính phủ (OMF) cũng hỗ trợ để điều trị lỗ đáo, phẫu thuật chỉnh hình cho bệnh nhân phong.

Chân của bệnh nhân phong bị lỗ đáo.

 Chung tay giúp đỡ

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh phong, trong thời gian tới, Bệnh viện Da liễu tỉnh phối hợp với các trung tâm y tế tuyến huyện và Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp tục truyền thông giáo dục sức khỏe, khám phát hiện, điều trị, quản lý bệnh nhân phong nhằm phòng chống tàn tật, phục hồi chức năng, vận động bệnh nhân phong bị lỗ đáo viêm xương; hướng dẫn chăm sóc tại nhà. Đồng thời, bệnh viện hỗ trợ các huyện tháo gỡ các khó khăn trong tiến trình loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện.

Với bệnh nhân phong tàn tật nặng có hoàn cảnh khó khăn, Bệnh viện Da liễu Bình Thuận kêu gọi sự chung tay của cộng đồng, chính quyền địa phương tiếp tục chia sẻ, giúp đỡ các bệnh nhân này mua thẻ bảo hiểm y tế, cho vay vốn lập nghiệp, hỗ trợ học nghề… để vượt qua khó khăn, mặc cảm, cải thiện mức thu nhập và hòa nhập cộng đồng.

Trang Hiếu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533