Xã hội Cập nhật lúc 08:58:12 30/10/2018  (Lượt xem:  1747 )
Liên kết để nâng cao chất lượng

Liên kết để nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp

BT- Triển khai Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) (gọi là Đề án 1956), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB&XH) phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chú trọng đào tạo nghề gắn với tạo việc làm mới bằng những hình thức liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Qua đó, đáp ứng yêu cầu học nghề, tạo việc làm ổn định và nâng cao chất lượng lao động ở nông thôn.

LĐNT Hàm Thuận Bắc học nghề dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn.

Trong năm qua, Sở LĐ, TB&XH đã tăng cường công tác tuyên truyền về Đề án 1956 nhằm từng bước nâng cao nhận thức, giúp người dân hiểu được lợi ích của việc học nghề. Đặc biệt là tạo điều kiện cho lao động vùng sâu, vùng xa từng bước tiếp cận chính sách về đào tạo nghề, nắm được kế hoạch đào tạo nghề của tỉnh và của các cơ sở GDNN để tham gia học nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, đa số các cơ sở GDNN đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh – dịch vụ, các xã, phường, thị trấn, các hội, đoàn thể để tuyển sinh đào tạo.

Nhờ đó, tính đến thời điểm này đa số các chỉ tiêu đều đạt cao hơn so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, tính đến 30/9, toàn tỉnh đào tạo nghề nghiệp cho 9.250 người, đạt 84,09% kế hoạch năm, bằng 121,68% so cùng kỳ năm 2017. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2018, sẽ tuyển mới đào tạo nghề nghiệp cho 1.807 người, nâng tổng số lao động được đào tạo nghề nghiệp lên 11.057 người, đạt 100,52% kế hoạch năm. Trong đó, đào tạo nghề cho LĐNT là 711 người, nâng tổng số LĐNT được đào tạo nghề nghiệp cho 6.061 người, đạt 101,02% kế hoạch năm. Các lớp đào tạo nghề cho LĐNT đáp ứng yêu cầu của thị trường, tỷ lệ lao động sau đào tạo có việc làm đạt trên 80%.

Theo đánh giá của Sở LĐ, TB&XH, mặc dù các chỉ tiêu đều đạt cao hơn so với cùng kỳ năm 2017, thế nhưng có một số địa phương và cơ sở GDNN không đạt chỉ tiêu và có đề nghị xin điều chỉnh giảm chỉ tiêu. Đơn cử là huyện Đức Linh, thị xã La Gi, TP. Phan Thiết và Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận. Mặt khác, công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề chưa thực sự sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, một bộ phận người lao động chưa xem nhẹ tầm quan trọng của việc học nghề và giải quyết việc làm. Nguyên nhân là do một số địa phương và cơ sở GDNN triển khai ký hợp đồng đặt hàng đào tạo nghề cho LĐNT còn chậm. Một số địa phương chưa phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, đoàn thể trong công tác tuyển sinh, đào tạo nghề. Ngoài ra, các cơ sở GDNN tuyển sinh gặp nhiều khó khăn do nhu cầu người LĐNT, lao động nữ, người khuyết tật đăng ký tham gia học nghề ngày càng giảm. Mức chi thù lao giáo viên dạy nghề thấp nên chưa khuyến khích thu hút giáo viên có kinh nghiệm, có trình độ tay nghề cao tham gia dạy nghề.

Năm 2019, toàn tỉnh dự kiến sẽ tuyển mới đào tạo nghề nghiệp cho 11.000 người, trong đó đào tạo nghề cho LĐNT là 5.000 người. Để thực hiện đạt mục tiêu đề ra, thời gian tới, Sở LĐ, TB&XH thực hiện Đề án 1956 một cách thường xuyên, đồng bộ. Trong đó tiếp tục chú trọng đào tạo nghề gắn với tạo việc làm mới bằng những hình thức liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh… Cùng với đó, sở sẽ đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng ký hợp đồng đặt hàng đào tạo nghề cho LĐNT để đạt chỉ tiêu tỉnh giao. Đồng thời tham mưu tỉnh điều chỉnh chỉ tiêu đào tạo nghề cho LĐNT năm 2018 phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền đào tạo nghề, đặc biệt đào tạo nghề cho LĐNT. Trong đó, tập trung vào các chính sách, mô hình điển hình, cá nhân điển hình nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, LĐNT về công tác đào tạo nghề. Tập trung tuyên truyền các mô hình đào tạo nghề hiệu quả, các điển hình LĐNT sau khi học nghề áp dụng hiệu quả vào phát triển sản xuất hoặc tạo việc làm. Xây dựng kế hoạch kiểm tra năm 2019 về tình hình công tác đào tạo nghề cho LĐNT tại các huyện, thị xã, thành phố; kiểm tra, giám sát tình hình tổ chức giảng dạy các lớp đào tạo nghề do Sở đã đặt hàng với các cơ sở GDNN...     

Tính đến 30/9, toàn tỉnh đào tạo nghề cho 9.250 người, đạt 84,09% kế hoạch năm, bằng 121,68% so cùng kỳ năm 2017. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2018, sẽ tuyển mới đào tạo nghề cho 1.807 người, nâng tổng số lao động được đào tạo nghề lên 11.057 người, đạt 100,52% kế hoạch năm. Trong đó, đào tạo nghề cho LĐNT là 711 người, nâng tổng số LĐNT được đào tạo nghề cho 6.061 người, đạt 101,02% kế hoạch năm.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533