Xã hội Cập nhật lúc 11:07:26 24/06/2019  (Lượt xem:  805 )
Lấy ý kiến góp ý về Bộ luật Lao

Lấy ý kiến góp ý về Bộ luật Lao động sửa đổi

BT- Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức hội nghị tham vấn ý kiến dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Tham gia thảo luận, đại diện các sở, ban, ngành, Hội phụ nữ các địa phương cho rằng, thời gian bắt đầu, kết thúc ngày làm việc vào lúc nào nên giao từng địa phương quyết định, căn cứ đặc điểm thời tiết, khí hậu, đặc trưng ngành nghề. Việc sửa đổi như dự thảo luật quy định tăng giờ làm liệu có phù hợp với tất cả các  ngành nghề và có nên quy định cụ thể những ngành nghề được quyền sử dụng làm thêm giờ. Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận việc trả lương lũy tiến thời gian làm thêm giờ có hợp lý. Đại biểu cũng không thống nhất bổ sung nhóm lao động phi chính thức vào mục “Phạm vi điều chỉnh” trong dự thảo luật. Giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện hành và có cơ chế đối với những cán bộ, giáo viên về hưu trước tuổi. Về khái niệm quấy rối tình dục (QRTD), nên thêm từ “cố ý”, “gây ảnh hưởng đến người lao động” để làm rõ động cơ và hậu quả do QRTD gây ra. Khái niệm hoàn chỉnh sẽ là: QRTD tại nơi làm việc là tất cả các hành vi cố ý có bản chất tình dục của bất kỳ người nào thực hiện đối với người khác tại nơi làm việc gây ảnh hưởng đến người lao động mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận.

Các quy định đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới, nhìn chung các ý kiến đều thống nhất với dự thảo luật. Các quy định này đã phần nào đáp ứng được nguyện vọng đảm bảo quyền lao động, sinh hoạt phù hợp với những dấu hiệu riêng biệt về giới tính của lao động nữ.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Phan Thiết: Sớm khắc phục hạn chế trong giải quyết đơn thư

BT- Dù đã có nhiều nỗ lực, song công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư tại TP. Phan Thiết vẫn còn không ít tồn tại, khó khăn…

Xem chi tiết
Chồng gửi đơn ly hôn, tôi không đồng ý thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

BTO-  Tôi và chồng tôi chung sống với nhau từ năm 2010 đến nay, vợ chồng tôi có 02 đứa con chung. Thời gian qua tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, sau đó anh ta yêu cầu tôi ký đơn ly hôn nhưng tôi không đồng ý. Chồng tôi đã đơn phương gửi đơn đến toà án. Tôi muốn hỏi, nếu tôi không đồng ý ly hôn thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533