Xã hội Cập nhật lúc 09:53:24 15/11/2019  (Lượt xem:  3226 )
Làm gì để gỡ khó cho ngành du lị

Làm gì để gỡ khó cho ngành du lịch?

BT - Chưa khi nào ngành du lịch của tỉnh lại mất vui như những năm gần đây bởi liên tục xảy ra sự cố, như ô nhiễm môi trường do rác thải, biển xâm thực, rồi đuối nước - yếu tố vô cùng nhạy cảm, ảnh hưởng tâm lý du khách.

24 năm hình thành và phát triển, du lịch Bình Thuận được ví như điểm đến khó bỏ qua của du khách trong, ngoài nước, rồi được giới thiệu nhiều trên các trang mạng xã hội chưa nguôi ngoai, thì nay bị ảnh hưởng nhiều bởi sự cố đuối nước. Chỉ trong vòng vài ngày của tháng 8 năm nay đã xảy ra 3 vụ đuối nước với 11 du khách thiệt mạng. Sự việc tưởng chừng sẽ dừng lại khi chính quyền các cấp và chủ các cơ sở du lịch liên tục phát đi nhiều khuyến cáo du khách hạn chế tắm biển khi biển động, nhưng sự cố này vẫn xảy ra. Trong tháng 10, người dân phát hiện một nữ du khách Nga nằm tử vong sát mép nước bãi biển Hàm Tiến, trước đó ngày 6/9 một du khách Nga được phát hiện nổi trên mặt biển, nhưng đưa vào bờ sơ cứu đã tử vong, rồi mới đây ngày 9/11 lại xảy ra vụ 3 du khách quốc tịch Nga đuối nước, 1 người tử vong.

Các sự cố xảy ra liên tục trong những năm qua. Ảnh: Đ.Hòa

Sự cố đuối nước liên tiếp ập đến đã ảnh hưởng đến việc thu hút du khách của ngành du lịch, mà tâm lý người đi du lịch cần sự an toàn. Những nhà làm du lịch nay lại gánh thêm nỗi lo vắng khách vì thực trạng đuối nước, ảnh hưởng phần nào đến doanh thu. “Du lịch Mũi Né đang ngày càng thưa dần khách, trước đây còn có nhiều du khách đến lưu trú nghỉ dưỡng lần 2, lần 3 bây giờ hiếm, chỉ khách nào thân quen...”, giám đốc 1 resort ở Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né chia sẻ.

Các sự cố đuối nước một phần do thiên nhiên, một phần do lỗi của con người chủ quan, thiếu hiểu biết. Song nếu có sự khuyến cáo, cảnh báo ngay từ đầu thì có lẽ ngành công nghiệp không khói này đâu phải “mang tiếng” như bây giờ.

Sau rất nhiều sự cố xảy ra, đa phần khi việc đã rồi mới thấy các ngành chức năng có động thái huy động lực lượng hoặc có văn bản chỉ đạo. Điển hình sự cố rác thải ngập tràn bờ biển có thể giải quyết trong “tầm tay”, nhưng mãi đến khi một nhóm người nước ngoài kêu gọi mọi người chung tay làm sạch bờ biển Mũi Né và báo chí phản ảnh thì mới có chỉ đạo huy động lực lượng... Tương tự sự cố đuối nước, ngay sau các vụ việc đau lòng ấy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận ban hành công văn khẩn tăng cường công tác quản lý phòng chống đuối nước trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị các địa phương, Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp du lịch, Ban quản lý khu - điểm du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện những phần việc liên quan. Trong đó, nào là kiểm tra, rà soát, tiếp tục tăng cường trang thiết bị, phương tiện để thay thế và bổ sung kịp thời nhằm đảm bảo công tác cứu hộ, cứu đuối. Tăng cường lực lượng nhân viên trực cứu hộ, cứu đuối sẵn sàng ứng phó kịp thời, đồng thời chủ động tuyên truyền, thông báo đến du khách và kiên quyết, hạn chế cho du khách tắm biển trong điều kiện thời tiết xấu. Khi chưa có biện pháp hữu hiệu, giải pháp tổng thể thì chúng ta cứ mãi chạy đuổi theo vụ việc, làm hàm oan cho ngành du lịch tỉnh nhà.

Nói vậy, không thể trách cứ ngành nào có liên quan vì “có thực mới vực được đạo”, trong khi kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường, công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển đầu tư cho ngành mũi nhọn này thì hạn chế.

Đã đến lúc du lịch Bình Thuận cần nhìn lại và đánh giá toàn diện, thực chất về nhiều mặt trong phối, kết hợp, ứng xử với du khách chứ không phải là những con số khách đến tham quan, doanh thu, thời gian nghỉ dưỡng...

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết